Đô thị - Xây dựng
Đô thị - Xây dựng
Xóa bỏ quảng cáo, rao vặt trái phép, giữ gìn mỹ quan đô thị trên địa bàn thành phố Phan Rang – Tháp Chàm 
10/10/2017 
 
         Thời gian qua, các ban ngành, đoàn thể thành phố Phan Rang - Tháp Chàm và các cấp chính quyền địa phương đã phối hợp tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp dán nhãn quảng cáo, rao vặt trên địa bàn; hàng tuần, mở đợt ra quân kiểm tra bóc, xóa, tháo dỡ các quảng cáo rao vặt ở các tuyến đường; các phòng chức năng liên quan, Đội kiểm tra liên ngành thành phố phối hợp tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm. Cùng với sự quyết liệt của các cấp chính quyền trong việc mạnh tay xử lý nạn quảng cáo rao vặt trái phép, việc lắp đặt các bảng quảng cáo rao vặt bước đầu đã thu được nhiều kết quả đáng kể, từng bước trả lại cảnh quan môi trường sạch đẹp, hạn chế việc dán quảng cáo rao vặt tràn lan.
         Trong xã hội hiện đại, quảng cáo trực quan là nhu cầu không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh, thương mại, dịch vụ... Tuy nhiên, quảng cáo như thế nào cho văn minh, đúng nơi quy định, không ảnh hưởng đến các hoạt động khác và không làm xấu mỹ quan đô thị là điều mà chúng ta đang quan tâm.
          Thế nhưng, tình trạng quảng cáo trái phép trên địa bàn thành phố ở các tuyến đường trung tâm, các con hẻm và một số nơi công cộng lại tái diễn. Dọc các đường phố, ở gốc cây, trụ điện, hộp kỹ thuật, trạm biến áp, tường rào dân cư đều bị "biến" thành điểm dán các quảng cáo rao vặt; vì quyền lợi riêng các tổ chức, cá nhân đã dùng sơn và dán giấy quảng cáo, rao vặt trái phép với các nội dung như: Khoan cắt bê tông; khoan giếng, rút hầm cầu, lắp đặt internet cáp quang miễn phí, cho thuê phòng trọ, nhận dạy kèm; vay tiền không tín chấp, tuyển nhân viên, cần người giúp việc, bán nhà, bán đất, bán xe, … làm rối mắt người qua đường, gây phản cảm, mất mỹ quan đô thị. Nguy hiểm hơn, những mẫu quảng cáo, rao vặt còn che luôn các biển cảnh báo an toàn giao thông, biển đánh số cột trên cột điện làm tăng nguy cơ tai nạn giao thông, tai nạn về điện. Thậm chí, người đi đường vì mải nhìn, đọc các mẫu quảng cáo cũng rất dễ xảy ra tai nạn giao thông.
         Từ thực tế trên chúng ta có thể thấy rằng, kết quả ấy sẽ thiếu bền vững nếu chỉ có sự nỗ lực cố gắng từ một phía, vì vậy ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật của các tập thể và cá nhân mới thực sự là giải pháp bền vững, lâu dài.
Để khắc phục triệt để tình trạng này, thành phố đã tiến hành đồng bộ các khâu. Việc tổ chức các đợt ra quân bóc, xóa quảng cáo rao vặt trái phép, áp dụng các hình thức xử phạt nghiêm, thực hiện đồng thời với đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân, doanh nghiệp trong việc xây dựng đô thị văn minh, tích cực lập lại trật tự hệ thống bảng, biển quảng cáo ngoài trời và khắc phục tình trạng lộn xộn, mất mỹ quan đô thị.
         Ngày 20/3/2017, Chính phủ ban hành Nghị định 28/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 131/2013/NĐ-CP ngày 16/10/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan và Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo. Theo quy định mới, các hình thức quảng cáo, rao vặt trái phép tại các ngã 3, ngã 4, trụ đèn tín hiệu giao thông làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội cũng như người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo bằng các hình thức này đều sẽ bị xử lý.
        Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với người treo, đặt, dán, vẽ quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh nơi công cộng;
        Đối với người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ quảng cáo bằng hình thức này sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.
        Liên quan đến vi phạm quy định về quảng cáo làm ảnh hưởng mỹ quan, trật tự giao thông, xã hội và trên phương tiện giao thông, hành vi phát tờ rơi quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng.
        Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Quảng cáo tại mặt trước, mặt sau và trên nóc của một phương tiện giao thông; quảng cáo vượt quá diện tích mỗi mặt được phép quảng cáo của một phương tiện giao thông theo quy định.
       Người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo trên tờ rơi làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, xã hội bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.
       Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Treo, dựng, đặt, gắn biển hiệu che chắn không gian thoát hiểm, cứu hỏa. Treo, dựng, đặt, gắn biển hiệu lấn ra vỉa hè, lòng đường, ảnh hưởng đến giao thông công cộng. Treo, dựng, đặt, gắn biển hiệu làm mất mỹ quan.
      Ngoài ra, Nghị định 28/2017/NĐ-CP cũng quy định phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định.
      Ngoài hình thức xử phạt hành chính đối với hành vi dán quảng cáo, tờ rơi không đúng nơi quy định thì người thực hiện hành vi này còn phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả như buộc tháo gỡ, tháo dỡ hoặc xóa quảng cáo.
      Việc xóa bỏ nạn quảng cáo, rao vặt sai quy định, lập lại trật tự kỷ cương và trả lại vẻ mỹ quan đô thị, các ngành chức năng, chính quyền cơ sở, Ban quản lý các khu phố triển khai đợt hoạt động tuyên truyền, vận động thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về quảng cáo và tiến hành xử lý các vi phạm về hoạt động quảng cáo; hướng mọi cá nhân, tổ chức cùng chung tay và quyết tâm thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về quảng cáo, không thực hiện các hành vi trái phép; không phát tán tờ rơi trái phép trên tất cả tuyến đường, hẻm và những nơi công cộng.
      UBND thành phố kêu gọi các tầng lớp nhân dân kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xóa bỏ các quảng cáo, rao vặt trái phép, bảo vệ mỹ quan đô thị, kịp thời cung cấp thông tin chính xác, phối hợp xử lý các trường hợp quảng cáo, rao vặt trái phép. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cần kiểm tra chặt chẽ các loại hình quảng cáo và xử phạt thích đáng cá nhân, tổ chức thực hiện quảng cáo, rao vặt trái phép. Nếu quản lý tốt, kiểm soát hiệu quả và có chế tài hợp lý những trường hợp sai phạm, sẽ góp phần đảm bảo mỹ quan đô thị. Đây không chỉ là trách nhiệm chung của các cấp, ngành mà còn là của toàn xã hội, góp phần tạo cảnh quan đô thị thành phố Phan Rang – Tháp Chàm ngày càng Xanh – Sạch – Đẹp và thân thiện, là điểm đến hấp dẫn cho du khách trong nước và quốc tế.
       XÓA BỎ QUẢNG CÁO, RAO VẶT TRÁI PHÉP LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA TOÀN XÃ HỘI !
       GIỮ GÌN MÔI TRƯỜNG SỐNG SẠCH ĐẸP LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA MỖI CHÚNG TA !
       CHÚNG TA HÃY CHUNG TAY GIỮ GÌN MỸ QUAN ĐÔ THỊ, DỰNG XÂY MỘT THÀNH PHỐ PHÁT TRIỂN – VĂN MINH – HIỆN ĐẠI, MỘT THÀNH PHỐ THÂN THIỆN!
Ngọc Hương - BBT