Xã hội

Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm nổ lực vì mục tiêu giảm nghèo bền vững năm 2021(24/02/2021)

Công tác giảm nghèo luôn được Cấp ủy, Chính quyền thành phố PRTC xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện nhiệm vụ phát triển thành phố xứng tầm là đô thị loại II. Chính vì vậy, những năm qua, thành phố đã huy động tinh thần trách nhiệm và sự chung tay của cả hệ thống chính trị nhằm chăm lo tốt nhất cho các đối tượng bảo trợ xã hội, người nghèo, gia đình người có công với cách mạng còn khó khăn.

Bế mạc Hội khoẻ Phù Đổng học sinh phổ thông cấp Thành phố lần thứ XIV, năm học 2020 – 2021(14/01/2021)

Chiều ngày 14/1, Ban chỉ đạo Hội khoẻ Phù Đổng Thành phố tổ chức lễ bế mạc và trao giải hội khoẻ Phù Đổng học sinh phổ thông lần thứ XIV năm học 2020 – 2021. Đến dự và trao giải có đồng chí Trần Ngọc Quang, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo Hội khoẻ Phù Đổng của thành phố.

Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm đẩy mạnh công tác truyền thông CSSKSS/KHHGĐ(06/01/2021)

Nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng dân số, cải thiện chất lượng giống nòi mà ngành dân số nước ta đã đề ra, bên cạnh việc vận động các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ trên địa bàn áp dụng các biện pháp tránh thai để giảm sinh, hạn chế gia tăng dân số tự nhiên, công tác truyền thông CSSKSS/KHHGĐ cũng đã và đang được phòng dân số thành phố PRTC đẩy mạnh bằng nhiều hình thức, trong đó, chú trọng đến hình thức vận động và cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ trực tiếp đến từng đối tượng thông qua việc triển khai nhiều chương trình, đề án trọng điểm. Nhờ vậy, công tác DS – chăm sóc SKSS/KHHGĐ trên địa bàn thành phố có nhiều chuyển biến tích cực, các biện pháp tránh thai hiện đại ngày càng được người dân quan tâm. Năm 2020, tỷ lệ sinh giảm 0,21%0, đạt 100% so với kế hoạch. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm 0,36%, đạt 120% kế hoạch.

Hội nghị tập huấn “Luật Trẻ em; kỹ năng tự phòng, tự bảo vệ trong vấn đề xâm hại trẻ em” năm 2020(27/11/2020)

Chiều 27/11, Phòng giáo dục và đào tạo thành phố PRTC phối hợp với Hội LHPN thành phố tổ chức lớp tập huấn “Luật Trẻ em; kỹ năng tự phòng, tự bảo vệ trong vấn đề xâm hại trẻ em” năm 2020. Tham gia lớp tập huấn có trên 100 đại biểu là cán bộ tổng phụ trách đội các trường tiểu học, trung học cơ sở; đại diện quản lý các trường mầm non công lập và tư thục; đại diện Ban chấp hành hội cha mẹ học sinh các trường công lập trên địa bàn thành phố Phan Rang – Tháp Chàm.

UBND thành phố triển khai kế hoạch điều tra rà soát hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn đa chiều giai đoạn 2016-2020(19/10/2020)

Chiều 16/10 vừa qua, UBND thành phố tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch 228 của UBND thành phố về thực hiện kế hoạch điều tra rà soát hộ nghèo, cận nghèo theo chuẩn đa chiều giai đoạn 2016-2020. Đồng chí Trần Ngọc Quang, phó chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị.

Chung tay bảo vệ và phòng chống xâm hại trẻ em(29/05/2020)

Xác định việc chăm sóc và bảo vệ an toàn cho trẻ em là góp phần xây dựng thế hệ tương lai phát triển toàn diện, những năm qua, nhất là từ khi Luật Trẻ em, Nghị định số 56 ngày 09/5/2017 của Chính phủ, quy định chi tiết một số điều của Luật Trẻ em; Chỉ thị số 18 ngày 16/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường các giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em được ban hành, công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em luôn được cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể thành phố PRTC quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện; UBND thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác trẻ em, các phường xã, trường học đều có chương trình công tác trẻ em của địa phương, ngành mình. Công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức xã hội về công tác trẻ em được chú trọng triển khai góp phần nâng cao nhận thức toàn xã hội tham gia bảo vệ chăm sóc trẻ em.

Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm nổ lực nâng cao chất lượng dân số(06/08/2020)

        Những năm qua, công tác truyền thông - giáo dục chuyển đổi hành vi về dân số, CSSKSS/KHHGĐ đã tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, thái độ và hành vi của người dân trong việc thực hiện KHHGĐ và CSSKSS. Công tác trụyền thông đã từng bước chuyển trọng tâm chính sách dân sô từ KHHGĐ sang Dân số và Phát triển, chú trọng toàn diện các mặt quy mô, cơ cấu, phân bố, đặc biệt là chất lượng dân số theo Nghị quyết số 21-NQ/TW. Các hoạt động truyền thông, giáo dục chuyển đổi hành vi về dân số, CSSKSS/KHHGĐ được đẩy mạnh tập trung vào các đợt như: Chiến dịch truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ đến các phường vùng biển và ven biển; truyền thông kỷ niệm các ngày lễ như Ngày Dân số Thế giới 11/7, Tháng hành động Quốc gia về Dân số (Tháng 12), Ngày Dân số Việt Nam 26/12

Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm nổ lực kiểm soát chênh lệch giới tính khi sinh(12/08/2020)

         Công tác DS-KHHGĐ không chỉ có ý nghĩa về kinh tế mà còn có ý nghĩa về văn hóa, xã hội, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của mỗi người dân, mỗi gia đình và của toàn xã hội. Dân số của mỗi quốc gia hoặc mỗi địa phương có liên quan rất mật thiết đến sự phát triển của quốc gia, địa phương đó cũng như có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người dân, đặc biệt là tình trạng mất cân bằng giới tính. Bởi vậy, thực hiện mục tiêu giảm thiểu mất cân bằng giới tính không chỉ là sự nổ lực của ngành dân số mà cần có sự vào cuộc của toàn xã hội nhằm kiểm soát tình trạng chênh lệch giới tính khi sinh, góp phần đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên.

Thành phố PRTC chú trọng công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em(01/10/2020)

Những năm qua, công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em luôn được các cấp, các ngành của thành phố PRTC quan tâm thực hiện một cách đồng bộ, đặc biệt chú trọng cải thiện tình trạng dinh dưỡng, phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em, đấu tranh ngăn chặn tình trạng xâm hại tình dục và nạn bạo hành trẻ em.

Thành phố chuẩn bị sẵn sàng cho năm học mới 2020-2021(04/09/2020)

Năm học mới 2020-2021 đang đến gần, đến thời điểm này cơ bản các trường học trên địa bàn thành phố đã hoàn tất các công tác chuẩn bị từ cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đến việc ổn định đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, huy động học sinh ra lớp với mục tiêu tiếp tục đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục.

Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm với phong trào thi đua yêu nước những tháng đầu năm(13/08/2020)

Phát huy những thành tích đã đạt được trong năm 2019 vừa qua, ngay từ cuối năm 2019, UBND thành phố PRTC đã ban hành kế hoạch 262 về “Phát động phong trào thi đua yêu nước thực hiện nhiệm vụ phát tiển kinh tết – xã hội năm 2020” và các văn bản chỉ đạo triển khai công tác thi đua, khen thưởng năm 2020, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, đồng thời tổ chức cho các ngành, các địa phương trực thuộc thành phố ký kết giao ước thi đua quyết tâm hoàn thành tốt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng – an ninh năm 2020.

Họp mặt kỷ niệm Ngày gia đình Việt Nam 2020(25/06/2020)

Chiều ngày 25/6, Ban chỉ đạo công tác gia đình Thành phố PR-TC tổ chức họp mặt kỷ niệm Ngày gia đình Việt Nam 28/6. Đến dự có đại diện lãnh đạo Ủy Mặt trận, trưởng các phòng, ban ngành đoàn thể thành phố; đại diện lãnh đạo 16 phường, xã cùng các gia đình văn hoá tiêu biểu. Đồng chí Trần Ngọc Quang, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo công tác gia đình thành phố chủ trì hội nghị.

Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm đẩy mạnh công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em(28/02/2020)

Thời gian vừa qua, Công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em thời gian qua được cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể thành phố PRTC quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện; UBND thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về công tác trẻ em, các phường xã, trường học đều có chương trình công tác trẻ em của địa phương, ngành mình. Công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức xã hội về công tác trẻ em được chú trọng triển khai góp phần nâng cao nhận thức toàn xã hội tham gia bảo vệ chăm sóc trẻ em.