Phòng chống dịch bệnh Covid-19
Phòng chống dịch bệnh Covid-19
Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong giai đoạn mới. 
27/04/2020 
 

Thực hiện  Chỉ thị số 11 ngày 23/4/2020 của UBND tỉnh  về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong giai đoạn mới.

Nhằm thực hiện linh hoạt các biện pháp phòng chống dịch gắn với các biện pháp phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội và định hướng “chung sống an toàn với bệnh dịch Covid-19” trên địa bàn thành phố. 

UBND thành phố PRTC yêu cầu các phòng ban, ngành đoàn thể, UBND các xã phường và nhân dân thành phố tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn với những nhiệm vụ trọng tâm sau đây:  

1.Tiếp tục thực hiện nghiêm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, các Bộ, ngành liên quan, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và Ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh, Thành ủy, UBND Thành phố; triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch và nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội; tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm hoặc có hành vi vi phạm các quy định về phòng chống dịch. Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện. 

2. Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong giai đoạn hiện nay:

Đề nghị người dân hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết; không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng ngoài phạm vi công sở, trường học , biện viện, phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 01 mét khi giao tiếp; thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

3.Tiếp tục tạm dừng các lễ hội, nghi lễ tôn giáo, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.

 Tạm đình chỉ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu sau: vũ trường, karaoke, Mát-xa, cơ sở làm đẹp, phòng trà ca nhạc, quán bar, rạp chiếu phim, khu vui chơi giải trí; dịch vụ tắm nước ngọt, giữ xe và bán hàng rong tại bãi biển.

4. Các khu tập luyện thể thao , khu di tích, danh lam thắng cảnh được hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Các cơ sở kinh doanh thương mại- dịch vụ (buôn bán, bán lẻ, xổ số kiến thiết , khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quá ăn) được hoạt động trở lại nhưng phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như: trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến, bố trí đầy đủ các phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiệp xúc .

Các  hoạt động vận chuyển hành khách liên tỉnh, nội tỉnh được hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ giao thông vận tải .

 Tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ khác được phép hoạt động nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch.

Chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có trách nhiệm tuân thủ đầy đủ các quy định về phòng chống dịch bệnh tại cơ sở của mình và người lao động. Các trường hợp không tuân thủ sẽ bị buộc dừng hoạt động theo đúng quy định của pháp luật.

 5. Các cơ quan, đơn vị nhà nước tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, các hoạt động trực tuyến trong chỉ đạo, điều hành, làm việc, học tập, thực hiện thủ tục hành chính; hướng dẫn, khuyến khích người dân tăng cường sử dụng các dịch vụ công trực tuyến. Giao thủ trưởng cơ quan, đơn vị bố trí, sắp xếp công việc phù hợp nhưng phải bảo đảm hoạt động cơ quan, đơn vị diễn ra bình thường, không để đình trệ công việc, nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật, các dịch vụ công phục vụ người dân và doanh nghiệp.

6. Đề nghị các phòng, ban, ngành, Mặt trận và các đoàn thể thành phố, UBND các phường xã tăng cường phối hợp vận động nhân dân tự giác tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tiếp tục vận động các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân ủng hộ nguồn lực cho công tác phòng chống dịch.  Đồng thời tổ chức giám sát việc triển khai công tác phòng chống dịch của địa phương.

7.Tiếp tục tăng cường công tác thông tin, truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về phòng chống dịch bệnh, thực hiện khai báo y tế theo hướng dẫn, đẩy mạnh các hoạt động nâng cao sức khỏe; thay đổi thói quen sinh hoạt để tự bảo vệ bản thân và gia đình.

 Đề nghị nhân dân tiếp tục ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới, chung sức, đồng lòng cùng địa phương đấy lùi dịch bệnh.