Kinh tế
Kinh tế
Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm với nhiều giải pháp thúc đẩy tăng trưởng ngành thương mại – dịch vụ 
10/01/2020 
 

Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố PRTC về phương hướng nhiệm vụ năm 2020 xác định: năm 2020 thành phố thực hiện đồng bộ các giải pháp để phát triển kinh tế thành phố, trọng tâm là tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho các thành phần kinh tế, các doanh nghiệp đầu tư, mở rộng sản xuất, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh. Tập trung chỉ đạo thực hiện tốt các nghị quyết chuyên đề của Ban Thường vụ Thành ủy trên lĩnh vực kinh tế nhằm đạt tốc độ tàng trưởng từ 11 -12%. Trong đó, tốc độ tăng trưởng ngành thương mại - dịch vụ đạt 11% -12%, chiếm 63 - 64% cơ cấu kinh tế thành phố.

Để hoàn thành mục tiêu trên, giải pháp trọng tâm đặt ra là tập trung phát triển ngành thương mại theo hướng văn minh, hiện đại trên cơ sở phát huy tiềm năng, lợi thế, phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tạo điều kiện thuận lợi để các thành phần kinh tế đầu tư phát triển các loại hình kinh doanh hiện đại với quy mô phù hợp; đồng thời gắn với giới thiệu việc làm và thúc đẩy tiêu thụ nội địa một số sản phẩm của địa phương, đồng thời tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết của Ban Thường vụ Thành ủy về phát triển thương mại - dịch vụ thành phố giai đoạn 2016 – 2020.

Ngành thương mại – dịch vụ của thành phố hiện đang phát triển nhanh cả về số lượng, quy mô và khả năng cạnh tranh. Trong năm 2019 và tháng đầu năm mới vừa qua, ngành Thương mại – dịch vụ trên địa bàn thành phố tiếp tục được duy trì và phát triển khá sôi động, nhất là khu vực tư nhân và cá thể. Hàng hóa ngày càng đa dạng, phong phú về chủng loại, giá cả và kèm theo các chương trình khuyến mại được thực hiện thường xuyên cùng với thưc hiện các giải pháp mở rộng mạng lưới tiêu thụ và giảm tối đa khâu trung gian của các nhà sản xuất, phân phối cùng với việc thực hiện các giải pháp bình ổn thị trường, bảo đảm lưu thông hàng hóa, tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”  đã góp phần khuyến khích người tiêu dùng ưu tiên mua sắm và tiêu dùng hàng hóa thương hiệu Việt. Hoạt động dịch vụ cũng phát triển khá mạnh và ngày càng hoàn thiện về chất lượng nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, góp phần làm tăng tổng mức bán lẻ hàng hoá và doanh thu dịch vụ, đạt giá trị sản xuất ngành Thương mại – dịch vụ năm 2019 gần 6.500 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ. Riêng trong tháng 1 vừa qua, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ cũng đã đạt trên 1600 tỷ đồng, tăng 17,7% so với cùng kỳ

Bên cạnh các loại hình dịch vụ khác như ngân hàng, bưu chính viễn thông, dịch vụ du lịch cũng ngày càng đa dạng hình thức phục vụ và thu hút sự tham gia đầu tư của nhiều thành phần kinh tế. Thành phố đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp du lịch trong và ngoài tỉnh đầu tư, mở rộng các loại hình dịch vụ du lịch nhằm thu hút sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước đến tỉnh ta tham quan, nghỉ dưỡng, đặc biệt là trong các dịp lễ tết. Nhờ vậy, năm 2019, thành phố đã đón 1,92 triệu lượt khách, mang lại thu nhập xã hội 915 tỷ đồng.

Là trung tâm hành chính và kinh tế của tỉnh, thành phố PRTC luôn nhận được sự quan tâm đầu tư của tỉnh, nâng cao chất lượng đô thị loại II, góp phần xây dựng thành phố PRTC ngày càng văn minh, hiện đại. Điều này đòi hỏi thành phố cần có giải pháp khai thác triệt để những tiềm năng, lợi thế trên lĩnh vực thương mại – dịch vụ, xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng thương mại, đẩy mạnh các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của thành phố. Trong đó, thành phố xác định nhiệm vụ trọng tâm nhất là thực hiện xã hội hóa các hoạt động đầu tư phát triển hạ tầng thương mại một cách đồng bộ, thống nhất với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, thành phố và phù hợp với quy mô phát triển từng vùng, chú trọng khu vực nội thành; khuyến khích phát triển các tuyến phố chuyên doanh các mặt hàng đặc sản của địa phương, khu mua sắm chuyên phục vụ khách du lịch trên đường 16/4, Thống Nhất, Ngô Gia Tự, phố ẩm thực đêm tại công viên biển Bình Sơn và cuối đường 16/4…

Đối với hoạt động dịch vụ, thành phố hướng đến phát triển một cách toàn diện loại hình dịch vụ phục vụ du lịch, bao gồm du lịch biển, du lịch sinh thái thông qua việc hình thành các khu nghỉ dưỡng cao cấp, thân thiện với môi trường kết hợp với các tour tham quan di tích Chăm và làng nghề truyền thống. Triển khai và hoàn thành đưa vào sử dụng các công trình dự án phục vụ du lịch, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng ngành thương mại dịch vụ năm đạt 11% - 12%, chiếm 63% – 64% trong cơ cấu kinh tế thành phố năm 2020./.

Thanh Thanh