Đời sống
Đời sống
Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm với nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi 
10/09/2020 
 

Theo kết quả điều tra biến động dân số năm 2017 của Tổng cục Thống kê được công bố chính thức vào tháng 6/2019, tỷ lệ người trên 60 tuổi chiếm 12,7%, trên 65 tuổi chiếm 8,3% tổng số dân. Dự báo đến năm 2030, tỷ trọng người cao tuổi Việt Nam chiếm 18% và năm 2050 là 26%. Nếu như các nền kinh tế phát triển mất vài thập kỷ, thậm chí hàng thế kỷ để chuyển từ giai đoạn già hóa dân số sang giai đoạn dân số già thì với tốc độ già hóa như hiện nay, Việt Nam chỉ mất 15 năm. Dự báo vào năm 2050, số NCT sẽ tăng lên  32 triệu người, đưa Việt Nam trở thành quốc gia “siêu già” trên thế giới. Điều này sẽ tạo ra những thách thức rất lớn cho sự phát triển kinh tế-xã hội, sự phát triển bền vững của quốc gia và đặc biệt là vấn đề chăm sóc sức khỏe NCT. Người cao tuổi nước ta đang phải đối diện với gánh nặng bệnh tật kép, trung bình một NCT Việt Nam mắc 3 bệnh với khoảng 95% NCT có bệnh, chủ yếu là bệnh mãn tính không lây truyền. Trong khi đó, hệ thống chăm sóc sức khỏe NCT chưa đáp ứng những nhu cầu ngày càng tăng của NCT.

Việt Nam đang nằm trong top 5 quốc gia có tốc độ gia tăng dân số nhanh nhất thế giới. Sự già hóa dân số nhanh sẽ tác động tới nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, như hệ thống an sinh xã hội, việc làm, tuổi nghỉ hưu, quan hệ gia đình, tâm lý, lối sống và đặc biệt là hệ thống dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Tại thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, tỷ lệ người cao tuổi chiếm gần 11% dân số (trong đó, người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên chiếm trên 7%). Điều này cho thấy, thực trạng già hóa dân số đang là vấn đề lớn ngành dân số đang chú trọng, vì vậy, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cũng là một trong nhiệm vụ trọng tâm của ngành dân số, trong khi đó người cao tuổi là đối tượng đang phải đối diện với bệnh tật và cần được quan tâm chăm sóc về mọi mặt trong khi công tác chăm sóc sức khỏe NCT hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn, tồn tại như: Mạng lưới chăm sóc sức khỏe NCT chưa đầy đủ tại các tuyến; nhân lực chuyên ngành lão khoa còn thiếu, các bệnh viện chưa có khoa Lão riêng. Một số bệnh nhân lớn tuổi, già yếu, đi lại khó khăn nên không thể đến bệnh viện khám chữa bệnh theo định kỳ; Kinh phí dành cho công tác chăm sóc sức khỏe NCT còn hạn chế, NCT chưa có các biện pháp phòng ngừa, quản lý bệnh tật. Phần lớn, họ chưa có thói quen khám sức khỏe định kỳ.

Trước thực trạng như trên, thành phố PRTC đã xây dựng và triển khai thực hiện “Đề án Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi giai đoạn 2017-2020” nhằm nâng cao nhận thức, tạo môi trường xã hội đồng thuận với phong trào toàn xã hội tham gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, đáp ứng ngày càng đầy đủ và chất lượng nhu cầu khám, chữa bệnh của người cao tuổi, thích ứng với giai đoạn già hóa dân số góp phần thực hiện Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi, Chiến lược Dân số và Sức khỏe sinh sản, Chiến lược quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; Giúp NCT tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe về thể chất và tinh thần phù hợp; biết tự chăm sóc bản thân, phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm cần phải có sự quan tâm của toàn xã hội trong việc đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe dài hạn của NCT tại gia đình, cộng đồng và trong cơ sơ khám, chữa bệnh, phấn đấu đến cuối năm 2020, có 70% NCT được cung cấp kiến thức tự chăm sóc sức khỏe, 60% NCT được khám sức khỏe định kỳ ít nhất 01 lần/năm và được lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe, 80% NCT khi bị bệnh được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe, 85% NCT có thẻ bảo hiểm y tế 80% NCT không có khả năng tự chăm sóc, được chăm sóc sức khỏe bởi gia đình, cộng đồng hoặc trong cơ sở chăm sóc sức khỏe tập trung./.

Thanh Thanh