Đời sống
Đời sống
Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm với mục tiêu nâng cao chất lượng dân số 
05/08/2019 
 

Trong những năm qua, ngành dân số tỉnh ta nói chung, thành phố PRTC nói riêng đã nổ lực triển khai nhiều mô hình lồng ghép tuyên truyền, vận động thực hiện công tác dân số/KHHGĐ đạt được những thành tựu đáng kể, tỷ lệ người áp dụng các biện pháp tránh thai tăng đều hàng năm, kéo theo tỷ lệ gia tăng dân số tự nhiên hàng năm duy trì ổn định trên dưới 1%. Tuy nhiên, một trong những mục tiêu quan trọng của công tác dân số/KHHGĐ hiện nay không chỉ là tuyên truyền, vận động người dân áp dụng các biện pháp tránh thai nhằm giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 mà còn thực hiện nhiều đề án nhằm nâng cao chất lượng dân số và chăm lo sức khỏe người cao tuổi.

          Ngày nay, nhận thức của người dân về Chính sách dân số nói chung, lợi ích của việc sinh đẻ có kế hoạch nói chung đã dần nâng lên, từ đó tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai cũng tăng dần qua các năm. Theo thống kê của Trung tâm y tế thành phố PRTC, 7 tháng đầu năm nay, toàn thành phố có hơn 9000 người áp dụng các biện pháp tránh thai, trong đó có 24 trường hợp đình sản. Diều này cho thấy, vài năm trở lại đây, phương pháp đình sản đã được nhiều cặp vợ chồng có con thứ 2 trở lên lựa chọn, công tác vận động đối tượng thực hiện đã thuận lợi hơn. Đây là một trong những phương pháp tránh thai rất an toàn, thực hiện đơn giản, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh hoạt tình dục của người đình sản nhưng mang lại hiệu quả tránh thai vĩnh viễn cho những cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ đã có từ 2 con trở lên.

Tuy nhiên, qua khảo sát của ngành dân số, đến nay, ở nước ta vẫn còn tình trạng nam giới hay nói cụ thể hơn là nhiều người chồng chưa thực sự quan tâm và tạo điều kiện để người vợ được nghỉ ngơi, lao động hợp lý, được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản tốt nhất; thậm chí tình trạng bạo hành tình dục đối với phụ nữ vẫn còn xảy ra ở một số nơi. Do đó, năm 2019, bằng nhiều hình thức, nhiều mô hình lồng ghép, ngành dân số tiếp tục tuyên truyền, vận động, kêu gọi sự chia sẻ của nam giới trong việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình, nâng cao nhận thức đồng thời mong muốn nam giới thể hiện vai trò của mình trong chăm sóc sức khỏe sinh sản của phụ nữ nói chung, của người vợ nói riêng. Người chồng cần chủ động tiếp cận với các thông tin về chăm sóc sức khỏe sinh sản, bàn bạc, thống nhất và chia sẻ trách nhiệm với vợ trong việc lựa chọn các biện pháp tránh thai phù hợp, giúp ổn định cuộc sống, nuôi dạy con tốt, từ đó nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho đất nước trong tương lai./.

Thanh Tâm 
Tin đã đưa