Quốc phòng - An ninh
Quốc phòng - An ninh
Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm kêu gọi mọi người tích cực nêu cao tinh thần phòng chống ma tuý 
20/06/2019 
 

Trong những năm qua, ngày quốc tế phòng chống lạm dụng ma tuý được tổ chức  kỷ niệm long trọng xoay quanh các chủ đề “giảm cầu ma tuý thông qua hành động của cộng đồng”, “ phòng chống ma tuý thông qua giáo dục”, “ hụ nữ với lạm dụng ma tuý và phòng chống ma tuý”, “ thể thao đẩy lùi ma tuý”, “ huy động cộng đồng tham gia phòng chống ma tuý”, “ tuổi trẻ đoàn kết lại để  phòng ngừa ma tuý” “ nâng cao nhận thức phòng chống ma tuý”, “ hãy bàn về phòng chống ma tuý”, “ ma tuý – cai nghiện hiệu quả”. Năm 2019, thông điệp của Tổng thư ký LHQ là “Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu” .

Ngày 26/6/1998 tại trụ sở của Liên Hợp Quốc, Uỷ ban Quốc tế về phòng chống ma tuý đã tổ chức một cuộc mít tinh lớn kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ, với sự tham gia của các quan chức Liên hiệp quốc và đông đảo quần chúng nhân dân, nội dung chủ yếu là nêu tác hại của ma tuý huỷ hoại thể lực, tinh thần, kêu gọi mọi người tích cực nêu cao tinh thần phòng chống ma tuý và từ đó ngày 26/6 hàng năm được LHQ lấy làm: Ngày quốc tế phòng chống lạm dụng ma tuý.

Trong những năm qua, ngày quốc tế phòng chống lạm dụng ma tuý được tổ chức  kỷ niệm long trọng xoay quanh các chủ đề “giảm cầu ma tuý thông qua hành động của cộng đồng”, “ phòng chống ma tuý thông qua giáo dục”, “ hụ nữ với lạm dụng ma tuý và phòng chống ma tuý”, “ thể thao đẩy lùi ma tuý”, “ huy động cộng đồng tham gia phòng chống ma tuý”, “ tuổi trẻ đoàn kết lại để  phòng ngừa ma tuý” “ nâng cao nhận thức phòng chống ma tuý”, “ hãy bàn về phòng chống ma tuý”, “ ma tuý – cai nghiện hiệu quả”.

Mỗi năm, Tổng thư ký LHQ đều đưa ra một thông điệp cho nhận loại về công tác phòng chống ma tuý.

          - Năm 2010 thông điệp của Tổng thư ký LHQ quốc là “Ngày quốc tế phòng, chống lạm dụng và buôn bán ma túy bất hợp pháp”.

- Năm 2012, thông điệp của Tổng thư ký LHQ là “Toàn cầu chung sức hành động vì một cộng đồng lành mạnh không ma túy”

 - Năm 2013, thông điệp của Tổng thư ký LHQ là “ Toàn cầu chung sức hành động vì một cộng đồng lành mạnh không ma túy”

- Năm 2014, thông điệp của Tổng thư ký LHQ là “ Toàn cầu chung sức hành động vì một cộng đồng lành mạnh không ma túy”

- Năm 2015, thông điệp của Tổng thư ký LHQHãy xây dựng cuộc sống, bản sắc và cộng đồng không có ma túy”

- Năm 2016, thông điệp của Tổng thư ký LHQ là “Hãy bảo vệ thế hệ trẻ khỏi hiểm họa ma túy”

- Năm 2017, thông điệp của Tổng thư ký LHQ là “Cộng đồng chung tay hỗ trợ người nghiện ma túy”

- Năm 2018, thông điệp của Tổng thư ký LHQ là “Hãy bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy”

- Năm 2019, thông điệp của Tổng thư ký LHQ là “Hãy suy nghĩ trước khi bắt đầu”

Thể hiện quan tâm của Việt Nam, hưởng ứng “ngày phòng chống ma tuý” do LHQ phát động và để động viên các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia công tác phòng chống ma tuý. Ngày 13/6/2001- Thủ tướng Chính phủ ra quyết định số 93/QĐ-TTg lấy ngày 26/6 hàng năm cũng là ngày “toàn dân phòng chống ma tuý”, tháng 6 là tháng hành động phòng chống ma tuý của Việt Nam.

Hàng năm số đối tượng ma tuý trên tiêu hàng tỷ đồng tiền Việt Nam, chưa kể những tác hại rất nguy hiểm của ma túy như: gây mất ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhiều những cảnh đời đau khổ, vợ mất chồng, con mất cha, gia đình tan nát vì sử dụng ma tuý. Qua thống kê của Bộ Công an, gần 70% đối tượng bị nhiễm HIV là do sử dụng ma tuý, gần 80% số đối tượng nghiện ma tuý không cai nghiện được, tức là gần 80% tái nghiện, trung bình 1 người nghiện thuốc phiện 1 ngày phải tiêm chích khoảng 150.000 đ – 200.000 đ, tức là 1 tháng phải tiêu đến 6.000.000 đ; 1 người sử dụng hêrôin, ma tuý tổng hợp, thuốc lắc 1 ngày phải sử dụng từ 1 triệu – 2 triệu đồng, 1 tháng tiêu đến khoảng 50- 60 triệu đồng. Từ đó dẫn đến con đường trộm cắp, lừa đảo, cướp giật, giết người, gây ra biết bao nhiêu tác hại nghiêm trọng đến đời sống của nhân dân.

Vì vậy, trong những năm qua, Đảng, Nhà nước ta rất quan tâm đến công tác phòng chống ma tuý, coi đây là những công tác trọng tâm, thường xuyên, liên tục, là trách nhiệm của toàn xã hội. Đồng thời tăng cường hợp tác quốc tế với các nước láng giềng, các nước trong khu vực và trên toàn thế giới để phòng chống ma tuý. Bước đầu đã mang lại nhiều kết quả  tích cực.

Ở Trung ương đã thành lập UBQG về phòng chống AIDS và tệ nạn ma tuý, mại dâm, do 1 đ/c Phó Thủ tướng làm trưởng ban; cấp tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc do 1 đ/c Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh làm trưởng ban; cấp thành phố thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ( gọi tắt là BCĐ) do đ/c Phó Chủ tịch UBND thành phố làm trưởng ban và 16 phường, xã trên địa bàn thành phố đều thành lập Ban chỉ đạo.

Từ năm 2001 đến nay, Ban Chỉ đạo đã tham mưu cho các cấp ủy Đảng và chính quyền tổ chức thực hiện nghiêm túc quyết định 150/TTg của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình quốc gia phòng chống ma tuý, tập trung vào 6 đề án hành động, do đó việc trồng cây cần sa trên địa bàn thành phố cơ bản đã được xóa bỏ, không có đối tượng nghiện ma tuý trong các trường học. Qua khảo sát thống kê trên địa bàn thành phố Phan Rang-Tháp Chàm hiện có 511 đối tượng ma túy, trong đó số đối tượng nam có 470 đối tượng, số đối tượng ma túy là nữ có 41 đối tượng. Có 16/16 xã phường có tệ nạn và đối tượng ma túy. Số đối tượng tăng hầu hết là thanh thiếu niên.

Nhân Ngày thế giới phòng chống ma tuý, Ngày toàn dân phòng chống ma tuý năm nay, để góp phần phòng ngừa và đấu tranh chống tệ nạn ma túy, mỗi người, mỗi nhà phải chủ động phòng ngừa, không để vợ chồng, con cái, dòng họ của mình bị dụ dỗ, lôi kéo vào con đường liên quan ma tuý, đồng thời tích cực tuyên truyền để mọi người dân hiểu tác hại của các chất ma tuý, tính nguy hiểm của ma tuý, đó là con đường chết, không có lối thoát. Các cấp, các ngành và từng người dân hãy tích cực giúp đỡ những người nghiện ma tuý bằng các hình thức cai nghiện, thực hiện các qui định về cai nghiện tại nhà hoặc tại cộng đồng dân cư. Tham gia giám sát, giúp đỡ những người nghiện ma tuý đã đi cai nghiện về sớm ổn định cuộc sống, phòng ngừa tái nghiện.Tích cực tham gia phát hiện, tố giác người sử dụng, mua bán, vận chuyển ma tuý với cơ quan chức năng, đồng thời tích cực xây dựng cơ quan, xã, phường, thôn, khu phố, gia đình không có người nghiện ma tuý, không trồng cây có chất ma tuý. Phấn đấu đến cuối năm 2019 giảm ít nhất từ 10% số người nghiện ma túy hiện có; giảm ít nhất 10% số xã, phường có tệ nạn ma túy.

Nguồn: CATP Phan Rang - Tháp Chàm