Xã hội
Xã hội
Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm đẩy mạnh các giải pháp tăng tỷ lệ người tham gia Bảo hiểm y tế hộ gia đình 
18/04/2019 
 

Bảo hiểm y tế là chính sách quan trọng trong hệ thống  các chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, do đó thành phố PRTC đã đặc biệt quan tâm triển khai thực hiện nhằm hướng đến mục tiêu đảm bảo cho mọi người dân đều được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, nhận thức của người dân được nâng lên, số người tham gia mua BHYT hộ gia đình ngày càng tăng, số người tham gia BHYT hộ gia đình tại thành phố PRTC đến cuối năm 2018 vừa qua đạt 43.463 người, tăng 9,68% so với cùng kỳ năm 2017, đưa tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân trên địa bàn thành phố đạt 88,1%, vượt 2,1% so với chỉ tiêu tỉnh giao. Riêng trong quý I năm nay, toàn thành phố đã có 9.700 người tham gia BHYT hộ gia đình, tăng 1% so cùng kỳ.

Điều 27 Nghị định 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ đã sửa đổi, bổ sung quy định về thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT trong trường hợp cơ sở khám chữa bệnh gửi mẫu bệnh phẩm, chuyển bệnh nhân đến cơ sở khác để thực hiện dịch vụ xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh. Theo đó, từ ngày 01/12/2018, trường hợp người bệnh được cơ sở khám chữa bệnh tuyến trên chẩn đoán, chỉ định điều trị và chuyển về để quản lý, theo dõi, cấp phát thuốc tại cơ sở khám chữa bệnh ở tuyến phường, xã thì được hưởng quyền lợi bảo hiểm theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Quy định mới này sẽ tạo điều kiện cho các bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính, bệnh nhân cao tuổi, bệnh nhân đi lại khó khăn được đi khám, chữa bệnh tại nơi gần chỗ cư trú, tiết kiệm thời gian, chi phí. Bên cạnh đó, Quỹ BHYT sẽ thanh toán trong trường hợp cơ sở khám chữa bệnh gửi mẫu bệnh phẩm, chuyển bệnh nhân đến cơ sở khác để thực hiện dịch vụ xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh (theo nguyên tắc và Danh mục do Bộ Y tế quy định). Điều này có nghĩa, bệnh nhân có thể được cơ sở khám chữa bệnh đang điều trị gửi mẫu xét nghiệm, chuyển bệnh nhân tới nơi khác mà vẫn được thanh toán BHYT.

Ngoài ra, Nghị định 146 của Chính phủ cũng quy định trường hợp người có thẻ BHYT đang điều trị nội trú nhưng thẻ BHYT hết hạn sử dụng thì chi phí khám chữa bệnh được thanh toán trong phạm vi được hưởng và mức hưởng cho đến khi ra viện, nhưng không quá 15 ngày kể từ ngày thẻ hết hạn. Đây là những chính sách mới quan trọng, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người thụ hưởng, đồng thời cũng tạo thuận lợi cho các địa phương vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện một cách hiệu qủa hơn.

Cùng với những lợi ích thiết thực mà người tham gia BHYT theo hộ gia đình được nhận, việc tham gia BHYT là cùng nhau chia sẻ những khó khăn khi ốm đau, hoạn nạn, cũng như thể hiện tinh thần tương thân, tương ái và cộng đồng trách nhiệm của xã hội đối với người bệnh. Để hoàn thành chỉ tiêu đến cuối năm 2019, tỉ lệ bao phủ BHYT toàn dân trên địa bàn thành phố đạt 89%, trong đó, Bảo hiểm y tế hộ gia đình đạt từ 68 đến 73%, góp phần thực hiện có hiệu quả đề án thực hiện lộ trình BHYT toàn dân thành phố PRTC giai đoạn 2017 – 2020, Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình Bảo hiểm y tế toàn dân của thành phố và các địa phương sẽ triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nhiều nội dung phong phú để người dân hiểu rõ trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia BHYT. Chú trọng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở y tế và tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện khám chữa bệnh BHYT, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn đạt kế hoạch đề ra./.

Thanh Tâm