Xã hội
Xã hội
Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm đẩy mạnh công tác truyền thông CSSKSS/KHHGĐ 
06/01/2021 
 

Nhằm hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng dân số, cải thiện chất lượng giống nòi mà ngành dân số nước ta đã đề ra, bên cạnh việc vận động các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ trên địa bàn áp dụng các biện pháp tránh thai để giảm sinh, hạn chế gia tăng dân số tự nhiên, công tác truyền thông CSSKSS/KHHGĐ cũng đã và đang được phòng dân số thành phố PRTC đẩy mạnh bằng nhiều hình thức, trong đó, chú trọng đến hình thức vận động và cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ trực tiếp đến từng đối tượng thông qua việc triển khai nhiều chương trình, đề án trọng điểm. Nhờ vậy, công tác DS – chăm sóc SKSS/KHHGĐ trên địa bàn thành phố có nhiều chuyển biến tích cực, các biện pháp tránh thai hiện đại ngày càng được người dân quan tâm. Năm 2020, tỷ lệ sinh giảm 0,21%0, đạt 100% so với kế hoạch. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng giảm 0,36%, đạt 120% kế hoạch.

Đi đôi với công tác truyền thông về KHHGĐ, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc chăm sóc SKSS cũng luôn được quan tâm. Các đề án như: Mô hình tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân; Can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; Sàng lọc trước sinh và sơ sinh đã từng bước mang lại hiệu quả. Trung tâm Y tế phối hợp với Thành đoàn và các trường học tổ chức tư vấn sức khỏe cho học sinh, sinh viên. Qua đó, tăng cường giáo dục và cung cấp các dịch vụ chăm sóc SKSS cho các bạn đoàn viên, thanh thiếu niên, giúp họ biết tự chăm sóc bản thân, tránh bị lạm dụng tình dục và nguy cơ lây lan các bệnh qua đường tình dục. Đối với các bà mẹ mang thai, trung tâm thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, thông tin trực tiếp về những lợi ích của việc khám thai định kỳ, sàng lọc trước sinh nhằm phát hiện sớm những dị tật bẩm sinh, rối loạn di truyền và một số căn bệnh khác nhằm bảo vệ tốt hơn cho sức khỏe khi trẻ được sinh ra.   

 Để đạt mục tiêu ổn định mức tăng dân số tự nhiên trên địa bàn là 0,8%, năm 2021, Trung tâm y tế thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiên trì tư vấn đối tượng cần vận động, tích cực vận động các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ lựa chọn và sử dụng các biện pháp tránh thai phù hợp; Lựa chọn thời điểm sinh con thích hợp, kéo giãn giữa các lần sinh để bảo đảm sức khỏe cho cả mẹ và con. Trong đó, chú trọng tuyên truyền, vận động các cặp vợ chồng sinh con một bề là gái thực hiện biện pháp tránh thai, góp phần thực hiện có hiệu quả các chính sách dân số/KHHGĐ tại địa phương đồng thời thực hiện giảm thiểu mất cân bằng giới tính cũng như nâng cao chất lượng dân số khi sinh ./.

Thanh Tâm