Kinh tế
Kinh tế
Thành phố PRTC đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm trong mùa mưa 
19/10/2020 
 

Tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 41, ngày 14/02/2020 của UBND thành phố Phan Rang-Tháp Chàm về phòng, chống dịch bệnh động vật và thủy sản năm 2020, nhất là dịch tả lợn Châu phi, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật thành phố PRTC đã chỉ đạo chi cục thú y và các địa phương tiến hành khảo sát, khuyến cáo các hộ chăn nuôi không nên chủ quan, cần giám sát chặt chẽ vật nuôi, tham gia chống dịch, tiêm phòng vắc xin đầy đủ, nhất là những nơi có khả năng xảy ra dịch bệnh. Kịp thời xử lý những trường hợp nghi ngờ bị lây nhiễm, kiên quyết không để lây lan thành dịch.

Tổng đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố trong những tháng đầu năm nay có giảm nhẹ do giá cả đầu ra của sản phẩm chăn nuôi không ổn định. Đến nay, đàn trâu bò 3.707 con, giảm 1,57% so với cùng kỳ; đàn heo là 3.175 con, giảm 6,26%; đàn gà là 79.414 con, giảm 15,9%. Riêng đàn dê, cừu và đàn vịt tăng, trong đó đàn dê cừu tăng 33,9% và đàn vịt tăng 15,86% so với cùng kỳ. Thành phố đã triển khai công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm đợt 1/2020 và thường xuyên tuyên truyền người chăn nuôi vệ sinh, khử trùng môi trường chăn nuôi để phòng dịch bệnh.

Để công tác phòng dịch đạt hiệu quả trong thời tiết mưa ẩm như hiện nay, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật thành phố PRTC tiếp tục triển khai công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm đợt 2 đến hết tháng 11/2020, đề nghị người chăn nuôi chấp hành triệt để việc tiêm văc xin và phun hóa chất tiêu độc, sát trùng chuồng trại để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, vừa bảo vệ nguồn lợi kinh tế, vừa đảm bảo sức khỏe của cộng đồng./.

Thanh Tâm