Kinh tế
Kinh tế
Thành phố PRTC: Bình ổn giá tiêu dùng trong 6 tháng đầu năm 2020 
25/06/2020 
Thành phố PRTC: Bình ổn giá tiêu dùng trong 6 tháng đầu năm 2020

Theo báo cáo của UBND thành phố PRTC, 6 tháng đầu năm nay, dịch bệnh Covid-19 đã tác động nghiêm trọng đến đến tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội của cả nước nói chung và trên địa bàn thành phố nói riêng, đặc biệt là các lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch và vận tải diễn ra kém sôi động. Tình hình sản xuất, kinh doanh của một số các thành phần kinh tế bị ảnh hưởng, đời sống của một bộ phận Nhân dân gặp khó khăn. Trước tình hình đó, Chính phủ cũng đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp và những trường hợp gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 để sớm ổn định đời sống và sản xuất, phát triển kinh tế-xã hội. Tình hình lưu thông hàng hóa được cân bằng, không xảy ra tình trạng thiếu hàng, tăng giá bất hợp lý, nhất là trong các dịp lễ tết. Công tác quản lý thị trường, kiểm tra, kiểm soát, phòng chống buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng và các hành động gian lận thương mại được các ngành chức năng của thành phố đẩy mạnh, kết hợp với chương trình bình ổn giá, đưa hàng việt về nông thôn gắn với tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã có tác động tích cực đến tâm lý tiêu dùng của người dân, góp phần đạt tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trên địa bàn thành phố trong 6 tháng gần 8.970 tỷ đồng, tăng 10,2% so cùng kỳ so với cùng kỳ năm trước, trong đó doanh thu từ hoạt động thương nghiệp là chủ yếu, đạt 7.957,8 tỷ đồng, chiếm 88,7% cơ cấu ngành.

Bên cạnh đó, sau khi tình hình hoạt động trở lại bình thường, các doanh nghiệp kinh doanh thương mại tổ chức nhiều chương trình khuyến mãi nhằm kích cầu tiêu dùng, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực du lịch, mạnh dạn đa dạng hóa các hình thức phục vụ, kết nối tour giới thiệu các thế mạnh của thành phố với các điểm du lịch nổi bật trong toàn tỉnh. Số lượt khách du lịch đến thành phố tham quan và nghỉ dưỡng trong 6 tháng đầu năm 2020 ước đạt 487,5 nghìn lượt, trong đó: khách nội địa 573,75 ngàn lượt, khách quốc tế 11,25 ngàn lượt, thu nhập xã hội từ hoạt động du lịch ước trên 309 tỷ đồng. Doanh thu từ khách sạn – nhà hàng hơn 639 tỷ đồng, chiếm 7,1% trong cơ cấu ngành Thương mại – dịch vụ.

Có thể nói, 6 tháng qua, nhờ làm tốt các giải pháp cân bằng lưu thông hàng hóa và kiểm soát tốt thị trường nên giá cả hàng hóa tiêu dùng trên địa bàn thành phố, nhất là các mặt hàng thiết yếu vẫn giữ ở mức ổn định, không tăng đột biến. Qua thống kê của phòng kinh tế thành phố, chỉ số giá tiêu dùng, tháng 06 giảm 0,32% so tháng trước, tăng 2,59% so cùng tháng năm trước, so bình quân cùng kỳ tăng 3,18%. Trong số 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu thì chỉ có 4 nhóm gồm: đồ uống, thuốc lá; may mặc, giày dép; nhà ở, diện, nước, chất đốt, vật liệu xây dụng và hàng hóa, dịch vụ khác tăng nhẹ từ 0,01 đến 0,49%. 7 nhóm còn lại như: dịch vụ ăn uống, giao thông, bưu chính viễn thông, y tế, giải trí, du lịch...ổn định và có giảm nhẹ./.                   
Thanh Tâm