Kinh tế
Kinh tế
Thành phố PRTC: Bình ổn giá tiêu dùng trong 6 tháng đầu năm 2019 
16/07/2019 
 

Theo báo cáo của phòng Kinh tế thành phố PRTC, hoạt động Thương mại – dịch vụ trên địa bàn thành phố trong 6 tháng đầu năm nay khá sôi nổi, mức tăng trưởng đạt 11,3% so với cùng kỳ năm 2018. Tình hình lưu thông hàng hóa được cân bằng, không xảy ra tình trạng thiếu hàng, tăng giá bất hợp lý, nhất là trong các dịp lễ tết. Công tác quản lý thị trường, kiểm tra, kiểm soát, phòng chống buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng và các hành động gian lận thương mại được các ngành chức năng của thành phố đẩy mạnh, kết hợp với chương trình bình ổn giá, đưa hàng việt về nông thôn gắn với tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã có tác động tích cực đến tâm lý tiêu dùng của người dân, góp phần đạt tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trên địa bàn thành phố trong 6 tháng trên 8.300 tỷ đồng, tăng 15,3% so với cùng kỳ năm trước, trong đó doanh thu từ hoạt động thương nghiệp là chủ yếu với trên 7200 tỷ đồng, chiếm 86,92% cơ cấu ngành.

Bên cạnh đó, trong 6 tháng đầu năm nay, các doanh nghiệp kinh doanh thương mại tổ chức nhiều chương trình khuyến mãi nhằm kích cầu tiêu dùng, đặc biệt là các doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực du lịch, mạnh dạn đầu tư, nâng cao chất lượng dịch vụ lưu trú cũng như đa dạng hóa các hình thức phục vụ, kết nối tour giới thiệu các thế mạnh của thành phố với các điểm du lịch nổi bật trong toàn tỉnh. Trong dịp lễ 30/4 và 01 tháng 5 vừa qua, lượng khách du lịch đến nghỉ dưỡng tại thành phố PRTC tăng khá, góp phần đạt 963 ngàn lượt trong 6 tháng qua, mang lại doanh thu từ khách sạn – nhà hàng hơn 740 tỷ đồng, chiếm 8,91% trong cơ cấu ngành Thương mại – dịch vụ.

Có thể nói, 6 tháng qua, nhờ làm tốt các giải pháp cân bằng lưu thông hàng hóa và kiểm soát tốt thị trường nên giá cả hàng hóa tiêu dùng trên địa bàn thành phố, nhất là các mặt hàng thiết yếu vẫn giữ ở mức ổn định, không tăng đột biến. Qua thống kê của phòng kinh tế thành phố, chỉ số giá tiêu dùng trong tháng 6 giảm 0,32% so với tháng trước, tăng 2,59% so với cùng kỳ năm trước. Chỉ số giá tiêu dùng trong 6 tháng tăng 3,18% so với cùng kỳ năm 2018. Trong số 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu thì chỉ có 4 nhóm gồm: đồ uống, thuốc lá; may mặc, giày dép; nhà ở, diện, nước, chất đốt, vật liệu xây dụng và hàng hóa, dịch vụ khác tăng nhẹ từ 0,01 đến 0,49%. 7 nhóm còn lại như: dịch vụ ăn uống, giao thông, bưu chính viễn thông, y tế, giải trí, du lịch...ổn định và có giảm nhẹ./.

Thanh Tâm