Kinh tế
Kinh tế
Tập huấn kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh trên cây lúa và cây trồng tại xã Thành Hải 
15/12/2019 
 

Nhằm giúp bà con nông dân cách nhận biết các loại sâu bệnh trên cây lúa cũng như cách phòng trừ sâu bệnh bằng biện pháp sinh học và sử dụng một số loại thuốc BVTV phù hợp, Hội nông dân xã Thành Hải vừa phối hợp với Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng cho trên 50 học viên là cán bộ phụ trách sản xuất nông nghiệp và các hộ nông dân trên địa bàn xã.

Tại lớp tập huấn, các học viên được hướng dẫn về kỹ thuật, cách nhận biết các loại sâu bệnh trên cây lúa hiện nay như: sâu đục thân, bệnh đạo ôn; cách phòng trừ sâu bệnh bằng biện pháp sinh học và sử dụng một số loại thuốc BVTV phù hợp để diệt trừ; cách chăm sóc lúa đối với từng lứa tuổi cây trồng để hạn chế sâu bệnh phát triển; cách chăm sóc các loại cây màu và cách diệt trừ một số loại sâu bệnh thường xuất hiện. Ngoài ra, các học viên đã được truyền đạt một số biện pháp diệt chuột như: Phát quang bờ, bụi rậm, gò đống,... làm mất nơi cư trú của chuột. Ruộng gần làng, gần đường,... thường xuyên bị chuột gây hại nặng, cần tiến hành quây rào nilon xung quanh, kết hợp đặt bẫy bắt chuột; vận động các hộ dân sử dụng các loại bẫy để bắt chuột như bẫy sập, bẫy đập, bẫy bán nguyệt, bẫy lồng… Hoặc đào hang, đổ nước…. săn đuổi; sử dụng một số biện pháp sinh học và hóa học được phép sử dụng, đặc biệt không sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc, gây ảnh hưởng môi trường.

Thông qua lớp tập huấn, giúp các học viên nắm bắt một số kỹ năng cơ bản để nhận biết được các loại sâu bệnh trên cây lúa và các loại cây trồng khác trong vụ mùa và Đông Xuân sắp tới, đồng thời tuyên truyền sâu rộng cho bà con nông dân ở địa phương áp dụng một số biện pháp phòng trừ sâu rầy có hiệu quả cao, giúp cây trồng được sinh trưởng và phát triển tốt./.

Văn Chân