Quốc phòng - An ninh
Quốc phòng - An ninh
Tăng cường công tác tuyên truyền, đấu tranh phòng chống tội phạm trong nhân dân 
05/10/2020 
 

Tháng 9 vừa qua rơi vào đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm nhằm bảo đảm an toàn nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn diễn ra trong tháng, đặc biệt là kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh nước CHXHCNVN 02/9, công tác trực sẵn sàng chiến đấu, trực phòng không luôn được các đơn vị vũ trang từ trong toàn tỉnh tăng cường với quyết tâm không để xảy ra phức tạo về ANTT. Nhờ vậy, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn trong tháng qua cơ bản được giữ vững; phạm pháp hình sự được kiềm chế, vụ việc liên quan đến ANTT được giải quyết ngay tại cơ sở, phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc, tấn công trấn áp tội phạm được phát huy.

Tuy nhiên, theo báo cáo của công an tỉnh, trong tháng qua tình trạng cướp giật, trộm cắp tài sản, tội phạm lừa đảo và tệ nạn xã hội còn diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn gây bức xúc trong nhân dân, đã xảy ra 32 vụ tội phạm về trật tự xã hội, trong đó tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng xảy ra 02 vụ, làm 11 người bị thương, thiệt hại tài sản khoảng 342 triệu đồng.

Đáng chú ý là hoạt động lừa đảo thông qua ứng dụng MyAladding. Đây là một sản phẩm được phát hành cho điện thoại thông minh, không có pháp nhân, đại diện thương mại, người đi diện pháp luật tại Việt Nam. Bản chất các đối tượng phát triển ứng dụng tại Việt Nam thực hiện việc huy động vốn, trả lãi theo ngày (0,2%/ngày) bằng điểm trên ứng dụng, phát triển mạng lưới người tham gia theo mô hình đa cấp, lấy tiền của người sau trả cho người trước, khi không thu hút được nhà đầu tư mới thì đối tượng sẽ đánh sập ứng dụng và người tham gia sẽ mất toàn bộ số tiền đã nạp. Việc người dân đăng ký tham gia ứng dụng có thể dẫn đến mất tiền hoặc bị đánh cắp dữ liệu cá nhân để sử dụng vào các mục đích bất hợp pháp, tiềm ẩn nguy cơ gây mất ANTT.

Một hình thức lừa đảo mới được lực lượng công an cảnh báo là mạo danh Bảo hiểm xã hội. Đối tượng điện thoại cho người dân giả mạo là nhân viên BHYT và thông báo việc họ đã đi khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế nhưng chưa thanh toán tiền khám chữa bệnh hoặc thông báo người dân đã trục lợi tiền khám chữa bệnh từ quỹ BHYT. Sau đó yêu cầu người dân cung cấp về thân nhân và chuyển một khoản tiền (qua số tài khoản ngân hàng) để thanh toán chi phí đã khám chữa bệnh BHYT hoặc hoàn trả khoản tiền đã trục lợi từ quỹ BHYT, nếu không cơ quan BHYT sẽ báo cơ quan Công an vào cuộc để điều tra, trừ tiền có trong tài khoản của người dân và cắt quyền sử dụng BHYT của người dân. Vì vậy, Công an tỉnh khuyến nghị người dân cần nâng cao cảnh giác khi nhận được các cuộc điện thoại lạ, tự xưng là người của cơ quan BHYT, tuyệt đối không thực hiện bất cứ yêu cầu nào của các đối tượng, nhất là không chuyển tiền hoặc cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản ngân hàng cho người lạ qua điện thoại. Trong trường hợp nhận được các cuộc gọi trên, cần báo ngay cho cơ quan Công an để xử lý hoặc thông báo qua số điện thoại của BHXH Việt Nam 1900.9068 để được tư vấn, hỗ trợ và giải đáp kịp thời.

Tháng 10 là thời điểm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng, đặc biệt là Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 – 2025, do đó, công tác trực sẵn sàng chiến đấu vẫn được duy trì thường xuyên. Lực lượng công an toàn tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, an toàn giao thông, nhất là triển khai các phương án phòng chống đua xe trái phép, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, đồng thời tiếp tục thực hiện các giải pháp đảm bảo ATGT. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền các phương thức, thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm, nêu cao tinh thần cảnh giác, phòng chống tội phạm và các tai tệ nạn xã hội trong nhân dân. Đề nghị nhân dân kịp thời phát hiện, tố cáo cho Chính quyền địa phương và lực lượng công an về các sự việc có liên quan đến an ninh trật tự, góp phần kiềm chế gia tăng tội phạm, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội./.

Thanh Tâm