Đời sống
Đời sống
Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố PRTC trước diễn biến mới 
10/08/2020 
 

Trong những ngày qua, tại Việt Nam dịch bệnh Covid-19 đã xuất hiện trở lại ở một số tỉnh, thành phố với mức độ lây lan rất nhanh và phức tạp. Trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận hàng ngày số lượng người đến/về từ các vùng có dịch rất lớn, đến nay đã có các trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân Covid-19, đang có nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng; đòi hỏi phải nâng thêm cấp độ của các biện pháp phòng chống dịch để đảm bảo kiểm soát, ngăn chặn dịch xâm nhập và lây lan trong cộng đồng. 

Thực hiện Công điện số 2835 ngày 10/8/2020 của UBND tỉnh Ninh Thuận Về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19  trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận trước diễn biến mới. UBND thành phố yêu cầu các tổ chức xã hội, các tầng lớp nhân dân; các đơn vị, lực lượng vũ trang trên địa bàn thành phố triển khai, thực hiện các biện pháp sau đây: 

1. Tiếp tục đề cao trách nhiệm, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, triển khai thực hiện nghiêm Lời kêu gọi của Đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư (nhất là Điện ngày 28/7/2020), các chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh Ninh Thuận. 

Thực hiện các nguyên tắc phòng chống dịch: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và phương châm “4 tại chỗ”, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, buông lỏng các nguyên tắc phòng chống dịch. Đồng thời, vẫn tiếp tục triển khai các hoạt động kinh tế - xã hội trên cơ sở bảo đảm kiểm soát tốt dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. 

2. Yêu cầu mọi người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, trong công sở, trường học, nơi làm việc, khi di chuyển trên các tuyến đường, trên các phương tiện giao thông công cộng, không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 01 mét khi tiếp xúc. 

Tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, cụ thể: cơ sở mát-xa, Karaoke, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, trò chơi điện tử trực tuyến; các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, tổ chức tiệc cưới hỏi, sự kiện có tập trung quá 30 người tại nơi công cộng. Thời gian thực hiện: bắt đầu từ 00 giờ ngày 11/8/2020 cho đến khi có thông báo mới. 

Các cơ sở kinh doanh khác vẫn tiếp tục hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh như: trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang tại cơ sở và bảo đảm giãn cách tối thiểu 01 mét khi tiếp xúc. 

Các hội nghị, sự kiện cần thiết có tập trung trên 30 người phải được sự đồng ý của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, đồng thời phải đảm bảo thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh như: khai báo y tế, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách. 

3. Tăng cường tuyên truyền, vận động, khuyến cáo người dân tích cực, tự giác thực hiện các biện pháp về phòng, chống dịch Covid-19; tham gia khai báo y tế tự nguyện đầy đủ, cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại. Khi ốm, có biểu hiện sốt, ho, khó thở phải kịp thời liên hệ cơ sở y tế để được tư vấn, hướng dẫn khám chữa bệnh. 

4. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch để đảm bảo an toàn, sức khỏe cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Đồng thời, khuyến khích tiếp tục triển khai, thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong hội họp, giải quyết công việc, đặc biệt là trong khám bệnh, chữa bệnh, làm việc, học tập trực tuyến, thương mại điện tử, thanh toán không dùng tiền mặt và thực hiện các thủ tục hành chính, dịch vụ công. 

5. Đề nghị các phòng, ban, ngành, Mặt trận và các đoàn thể thành phố, UBND các phường xã tăng cường phối hợp vận động nhân dân tự giác tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tiếp tục vận động các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân ủng hộ nguồn lực cho công tác phòng chống dịch.  Đồng thời tổ chức giám sát việc triển khai công tác phòng chống dịch của địa phương.

6.Tiếp tục tăng cường công tác thông tin, truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về phòng chống dịch bệnh, thực hiện khai báo y tế theo hướng dẫn, đẩy mạnh các hoạt động nâng cao sức khỏe; thay đổi thói quen sinh hoạt để tự bảo vệ bản thân và gia đình.

 Đề nghị nhân dân tiếp tục ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới, chung sức, đồng lòng cùng địa phương đấy lùi dịch bệnh. 

Ngọc Hương