Quốc phòng - An ninh
Quốc phòng - An ninh
Phường Đạo Long, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm: Hiệu quả đem lại từ mô hình “Camera An ninh”. 
29/07/2019 
Hệ thống Camera giám sát an ninh

Phường Đạo Long với diện tích 214 ha được chia thành 6 khu phố, có các tuyến đường chính: Thống Nhất, Ngô Quyền, Yết Kiêu, Cao Thắng, với dân số: 2867 hộ, 10.824 nhân khẩu; có cầu Đạo Long 1 là cửa ngõ ra vào thành phố Phan Rang – Tháp Chàm với lưu lượng nhiều phương tiện giao thông qua lại, nhất là vào các giờ cao điểm, là một trong những điểm đen về mất an toàn giao thông trên địa bàn. Đa số nhân dân sống bằng nghề buôn bán nhỏ và làm thuê, nguồn thu nhập không đồng đều và thiếu ổn định, trình độ văn hóa chưa cao, trong sinh hoạt còn ảnh hưởng nhiều bởi những lề lối cũ. Là địa bàn có nhiều đối tượng hình sự và tệ nạn xã hội, tình trạng tụ tập, mâu thuẫn dẫn đến vi phạm pháp luật có thời điểm diễn biến phức tạp, hoạt động của các đối tượng ở khu vực giáp ranh với hai xã An Hải và Phước Thuận của huyện Ninh Phước còn khó quản lý, đồng thời do ý thức chưa cao, một số hộ dân thường xuyên đổ nước thải ra đường, vứt rác sinh hoạt bừa bải gây mất mỹ quan đô thị.

Trước tình hình trên, tháng 4/2018, Công an phường Đạo Long đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường về mô hình lắp đặt camera ở các tuyến đường trọng điểm. Được sự đồng thuận cao từ cấp ủy, chính quyền và nhân dân, lực lượng Công an phường đã tổ chức rà soát các điểm, tuyến đường, con hẻm thường xảy ra các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự. Đồng thời, vận động các mạnh thường quân và nhân dân hỗ trợ kinh phí, sử dụng nguồn điện và đường truyền wifi từ các hộ gia đình để các camera hoạt động. Chỉ một thời gian ngắn, 10 camera với kinh phí 40 triệu đồng được lắp đặt và đi vào hoạt động đã mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác giữ gìn ANTT.

Sau khi mô hình camera được triển khai, tình trạng đối tượng hình sự, thanh thiếu niên tụ tập, mâu thuẫn dẫn đến vi phạm pháp luật đã giảm hẳn. So sánh tình hình trật tự xã hội trước và sau khi lắp camera cho thấy: năm 2017 xảy ra 55 vụ việc liên quan an ninh trật tự, năm 2018 xảy ra 37 vụ (giảm 18 vụ so với năm 2017).

Thông qua hệ thống camera đã cung cấp những hình ảnh có liên quan, giúp cơ quan chức năng có căn cứ để nhận định đối tượng, tính chất vụ việc xảy ra và đưa ra hướng xử lý đúng quy định pháp luật. Qua hình ảnh từ camera đã góp phần nâng cao tỉ lệ điều tra làm rõ các vụ việc liên quan an ninh trật tự, cụ thể như: giúp Công an phường làm rõ 04 vụ trộm cắp tài sản, 05 vụ đánh nhau, 04 vụ rải tờ rơi có nội dung cho vay tiền của các đối tượng “tín dụng đen” và nhiều vụ việc khác; các hành vi đổ nước thải ra đường, vứt rác sinh hoạt bừa bãi đã được camera ghi nhận và người vi phạm được xem lại những hình ảnh được trích xuất, do đó có căn cứ xử lý và mang tính giáo dục rất cao; từ hình ảnh của camera giúp lực lượng Cảnh sát giao thông xác định đúng lỗi của từng người liên quan trong các vụ va chạm, tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn. Có thể nói hình ảnh camera là một “công cụ” giúp cơ quan chức năng chứng minh hành vi của các cá nhân có liên quan.

  Qua theo dõi, tại các điểm có lắp đặt camera, ý thức chấp hành pháp luật, ý thức cộng đồng được nâng lên rõ rệt, ngoài việc chứng minh hành vi vi phạm pháp luật một cách thuyết phục, hình ảnh trích xuất từ camera còn là phương tiện hiệu quả góp phần nâng cao chất lượng phòng ngừa nghiệp vụ và phòng ngừa xã hội, góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn. Cái được lớn nhất ở đây còn là sự đồng lòng, ủng hộ của quần chúng nhân dân, từ đó nhân dân cùng vào cuộc, sát cánh với lực lượng Công an nỗ lực đảm bảo an ninh trật tự ở từng khu phố mang lại cuộc sống bình yên với từng gia đình./.

Ngô Anh Tú - CATP