Kinh tế
Kinh tế
Nông dân thành phố Phan Rang – Tháp Chàm xuống giống vụ hè thu đạt 80% kế hoạch 
15/07/2019 
 

Vụ Đông xuân vừa qua, nhờ thời tiết thuận lợi, các địa phương làm tốt công tác khuyến nông, nên cơ bản cây trồng phát triển tốt, năng suất lúa trung bình trên 70 tạ/ha, tạo tâm lý an tâm và phấn khởi cho bà con nông dân chuẩn bị chu đáo cho vụ hè thu.

            Trên cơ sở dự báo thời tiết của Trung tâm khí tượng thủy văn tỉnh Ninh Thuận, khả năng cung cấp nước phục vụ sản xuất vụ hè thu của Công ty Khai thác Công trình thủy lợi Ninh Thuận và Trạm Thủy nông thành phố, vụ hè thu năm nay trên địa bàn thành phố lượng nước tưới tương đối ổn định, bên cạnh các loại cây trồng khác, toàn thành phố có kế hoạch sẽ xuống giống 1100 ha lúa và hơn 450ha các loại cây trồng ngắn ngày khác. Đến nay, các địa phương đã xuống giống khoảng 880ha lúa, đạt 80% kế hoạch, trong đó có 520ha áp dụng mô hình “1 phải 5 giảm”. Bên cạnh các loại giống quen thuộc phù hợp với vụ hè thu, năm nay, bà con nông dân cũng sử dụng một số giống mới như: An sinh 1399, CB3988, Đài thơm 8.

Để vụ Hè thu 2019 đạt năng suất và chất lượng cao, ngành khuyến nông khuyến cáo các địa phương tập trung hướng dẫn bà con nông dân làm tốt công tác thủy lợi, bảo đảm đủ nước tưới, phục vụ cho sản xuất, triển khai các giải pháp phòng, chống hạn. Đối với những vùng ruộng gò, cuối kênh, thiếu nước tưới, vận động và hướng dẫn bà con nông dân chuyển đổi cây trồng phù hợp. Trong suốt mùa vụ, các địa phương chủ động phối hợp với các ngành chuyên môn thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn bà con thăm đồng, kịp thời phát hiện và xử lý khi xuất hiện các loại dịch bệnh trên cây trồng./.

Thanh Tâm