Đời sống
Đời sống
Hội LHPN thành phố Phan Rang – Tháp Chàm tổ chức các hoạt động, góp phần phòng, chống Covid-19 
24/03/2020 
Cán bộ, công chức Phường Mỹ Hương cắt, may khẩu trang
phát miễn phí cho người dân trên địa bàn.

Thời gian qua, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố đã được các cấp, các ngành, các địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, chủ động và đồng bộ, trong đó các cấp Hội đã chủ động nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp tuyên truyền và thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của thành phố. Tuy nhiên, tại nhiều nước trên thế giới, dịch Covid-19 vẫn tiếp tục có nhiều diễn biến mới phức tạp, khó lường, nhất là trong mấy ngày qua tại Italy, Iran và một số quốc gia khác.

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố và Hội LHPN tỉnh về việc đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19; Ban Thường vụ Hội LHPN thành phố ban hành các văn bản chỉ đạo các tổ chức Hội cơ sở tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, cụ thể: Tiếp tục tuyên truyền đến cán bộ, hội viên, phụ nữ thực hiện nghiêm túc tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đề cao cảnh giác, không được lơ là, chủ quan; thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ y tế. Đẩy mạnh công tác phối hợp các ngành liên quan khuyến cáo người dân hạn chế đi du lịch đến vùng có dịch khi không cần thiết; nếu đi thì khi nhập cảnh về Việt Nam sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày theo quy định; tích cực tuyên truyền, vận động Cán bộ, hội viên, phụ nữ nâng cao ý thức phòng, chống dịch Covid-19, tự chăm sóc và theo dõi sức khỏe bằng cách súc miệng bằng nước muối hoặc bằng nước súc miệng thường xuyên; luôn giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng; hạn chế tiếp xúc với vật nuôi, động vật hoang dã; nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị và thực hiện cách ly theo đúng quy định.

Chỉ đạo Hội cơ sở thường xuyên nắm tình hình ở cơ sở, chủ động phối hợp với các ngành liên quan giám sát, phát hiện và thông tin kịp thời đối với người nhập cảnh từ các vùng có dịch của Hàn Quốc, Nhật, Italia, Iran và từ vùng có dịch của các địa phương khác đến thành phố Phan Rang-Tháp Chàm để thực hiện giám sát, theo dõi y tế và kịp thời phối hợp, hướng dẫn cách ly khi cần thiết. Cung cấp thông tin kịp thời, chính xác về tình hình dịch, các biện pháp phòng, chống dịch (nếu có).

Ngoài những hoạt động tuyên truyền, cán bộ, hội viên phụ nữ đã ngày đêm miệt mài may khẩu trang, người không có tiền thì đóng góp công sức, người thì đóng góp vải, người thì đóng góp kinh phí...Từ suy nghĩ “làm gì để chung tay phòng, chống dịch Covid-19”, chị Phan Thị Lệ Thúy, Chủ tịch Hội LHPN Phường Văn Hải thành phố Phan Rang – Tháp Chàm đã nghĩ ra cách may khẩu trang và phát miễn phí cho mọi người.

Chị đã huy động sự tham gia các Chi hội trưởng, hội viên phụ nữ nhiệt tình đi xin vải của những chị em là thợ may, họ cắt thừa vải từ những áo sơ mi, quần tây. Rảnh rỗi thời gian nào thì chị em cắt ra, rồi đem về nhà may. Khi may xong để dồn lại một số lượng cho lớn đem tặng miễn phí cho các chị em tại các chợ trên địa bàn Phường. Việc làm của chị Lệ Thúy đã nhanh chóng tạo hiệu ứng tích cực, thu hút nhiều phụ nữ tham gia.

Hiện nay, tại thành phố Phan Rang – Tháp Chàm đã có 13 Hội Liên hiệp Phụ nữ phường, xã tham gia may khẩu trang phát cho người dân. Tổng số khẩu trang đã may và phát miễn phí ra cộng đồng hơn 6.242 chiếc. Bên cạnh đó, Hội còn vận động được 250 găng tay y tế, 99 gel rửa tay sát khuẩn, 200 chai nước kháng khuẩn…để hỗ trợ cho người dân Thôn Văn Lâm, Huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Hóa, Chủ tịch Hội Liên Hiệp Phụ nữ Phường Đô Vinh thành phố Phan Rang – Tháp Chàm cho biết, đây là việc làm có ý nghĩa của chị em phụ nữ phường: "Sắp tới, chúng tôi vẫn tổ chức cho các chị em, phát động may khẩu trang phát cho khu dân cư và may đến đâu phát đến đó cho người dân khu dân cư sử dụng. Đối tượng chính của chúng tôi trong quá trình tổ chức thực hiện đó là những hộ dân nghèo và khó khăn trên tất cả các địa bàn khu dân cư. Đồng thời, chúng tôi đưa đến trụ sở UBND các phường để phát cho người dân khi họ tới giao dịch với phường và các chợ trên địa bàn".

Thời gian tới phong trào may khẩu trang còn lan rộng ở nhiều phường trên địa bàn thành phố. Trong mùa dịch bệnh, Hội LHPN các phường, xã rất linh hoạt, có những cách làm phù hợp với đặc thù của Hội, mong muốn đóng góp đối với các hoạt động chung. Việc may khẩu trang tặng miễn phí, kết hợp tuyên truyền nhằm góp phần cùng thành phố chống dịch một cách hiệu quả, bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Nguyễn Thị Mai Sơn-PCT Hội LHPN thành phố