Đời sống

Ban đại diện ngân hàng chính sách xã hội thành phố triển khai nhiệm vụ quý IV năm 2020(19/10/2020)

Ban đại diện ngân hàng chính sách xã hội thành phố vừa tổ chức họp đánh giá hoạt động công tác tín dụng chính sách xã hội 9 tháng thường và triển khai công tác nhiệm vụ quý 3 tháng cuối năm 2020. Đồng chí Trần Ngọc Quang- phó chủ tịch UBND thành phố, trưởng ban đại diện ngân hàng chính sách thành phồ chủ trì hội nghị.

Đồng bào Chăm Ninh Thuận vui đón Lễ hội Katê 2020(17/10/2020)

Ngày 16-10 (mùng 1 tháng 7 lịch Chăm), tại tháp Pô Klong Garai, phường Đô Vinh, TP Phan Rang-Tháp Chàm đã diễn ra nghi thức truyền thống về Lễ hội Katê năm 2020 của đồng bào Chăm theo đạo Bà la môn tỉnh Ninh Thuận. Lễ hội thu hút hàng nghìn du khách trong nước và quốc tế.

Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh tỉnh Ninh Thuận đồng hành cùng người nghèo vượt khó(14/10/2020)


Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” gắn với thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 01/9/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, thời gian qua, UBND thành phố chỉ đạo quyết liệt các ngành, các địa phương trực thuộc thực hiện có hiệu quả các giải pháp, đặc biệt là giải pháp giải quyết việc làm, hỗ trợ người nghèo, gia đình khó khăn phát triển sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống và thoát nghèo bền vững được xem là giải pháp hữu hiệu. Hoạt động tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn thành phố trong thời gian qua không ngừng phát triển và ngày càng ổn định, qua đó giúp nhiều hộ nghèo, khó khăn phát triển kinh tế góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, hạ thấp tỷ lệ thất nghiệp, đảm bảo an sinh xã hội. Chính vì vậy, chính sách cho vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đối với hộ nghèo, cận nghèo là người bạn đồng hành với công tác giảm nghèo bền vững của thành phố PRTC .

Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm với công tác an sinh xã hội trong đại dịch Covid-19(08/10/2020)

         Đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, đã lan rộng và bùng phát tại nhiều quốc gia, khu vực trên thế giới, ảnh hưng lớn đến nn kinh tế toàn cầu và các nước, đối tác lớn của nước ta. Ở trong nước, dịch Covid-19 đã và đang tác động đến nhiều mặt trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội; đời sống người dân gặp nhiều khó khăn; nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã đã phải tạm dừng hoạt động, thu hẹp quy mô sản xut hoặc sản xuất cầm chừng làm gia tăng thất nghiệp, mất việc làm trong ngn hạn và tình hình có thể phức tạp hơn nếu dịch bệnh kéo dài.

Thành phố PRTC chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết trong mùa mưa(07/10/2020)

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm gây dịch do vi rút Dengue gây nên, truyền từ người bệnh sang người lành qua vết đốt của muỗi, hiện chưa có vắc xin phòng bệnh, nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Biện pháp phòng ngừa chủ yếu là tránh muỗi đốt. Do đó, để chủ động phòng bệnh cho bản thân và gia đình, ngành y tế khuyến cáo người dân cần chủ động phòng chống dịch tại nhà, nên tự giác giữ gìn vệ sinh môi trường và thực hiệt tốt các hướng dẫn của ngành y tế như: diệt muỗi, diệt lăng quăng, ngủ mùng cả ngày lẫn đêm để tránh muỗi đốt.

Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm thực hiện có hiệu quả các chính sách ưu đãi tín dụng(27/05/2020)

Có thể nói, các chính sách ưu đãi tín dụng được cung cấp bởi Ngân hàng Chính sách Xã hội các cấp những năm qua, đặc biệt là chương trình cho vay vốn để giải quyết việc làm chính là chiếc phao cứu sinh cho những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố PRTC, góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững theo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố đã đề ra.

Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm tuyên truyền kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên/thanh niên để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực(20/05/2020)

           Theo tổ chức y tế thế giới, vị thành niên là những người trong độ tuổi từ 10 đến 19 tuổi. Đây là giai đoạn chuyển tiếp giữa trẻ em và người lớn, là giai đoạn có những thay đổi mạnh mẽ về thể chất, cơ quan sinh sản, cảm xúc, tình cảm và khả năng hòa nhập cộng đồng. Do đó ở độ tuổi này, các em cần được quan tâm chăm sóc và giáo dục đặc biệt của gia đình, nhà trường và xã hội về nhiều lĩnh vực, trong đó có việc chăm sóc sức khỏe sinh sản để trở thành người có sức khỏe, đạo đức tốt, có ích cho gia đình và xã hội.

Tuy nhiên, do quan niệm còn lạc hậu, xem vấn đề giới tính, tình dục và chăm sóc sức khỏe sinh sản là chuyện riêng tư, kín đáo, rất ngại và thậm chí khó chịu khi con cái đề nghị được giải thích mà không biết rằng: khi cha mẹ tạo điều kiện và ủng hộ con trai và con gái ở lứa tuổi vị thành niên được tiếp cận những thông tin và dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản phù hợp với lứa tuổi thì sự hiểu biết và tình trạng sức khỏe của các em sẽ được nâng cao, từ đó các em sẽ có hành vi lành mạnh và tự bảo vệ chính bản thân mình trước nguy cơ bị lạm dụng tình dục và những căn bệnh lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt là căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS.

Thành phố PRTC tổ chức họp khẩn triển khai công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố .(27/07/2020)

Chiều 27/7, UBND thành phố Phan Rang-Tháp Chàm tổ chức họp khẩn triển khai công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố. Dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị có đồng chí Trần Minh Nam, UVTV tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy. Cùng dự hội nghị có các đồng chí Châu Thị Thanh Hà – Tỉnh ủy viên, Phó bí thư thường trực Thành ủy, các đồng chí Trần Minh Thái, Trần Ngọc Quang, Phó chủ tịch UBDN thành phố.

Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm với nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi(10/09/2020)

Theo kết quả điều tra biến động dân số năm 2017 của Tổng cục Thống kê được công bố chính thức vào tháng 6/2019, tỷ lệ người trên 60 tuổi chiếm 12,7%, trên 65 tuổi chiếm 8,3% tổng số dân. Dự báo đến năm 2030, tỷ trọng người cao tuổi Việt Nam chiếm 18% và năm 2050 là 26%. Nếu như các nền kinh tế phát triển mất vài thập kỷ, thậm chí hàng thế kỷ để chuyển từ giai đoạn già hóa dân số sang giai đoạn dân số già thì với tốc độ già hóa như hiện nay, Việt Nam chỉ mất 15 năm. Dự báo vào năm 2050, số NCT sẽ tăng lên  32 triệu người, đưa Việt Nam trở thành quốc gia “siêu già” trên thế giới. Điều này sẽ tạo ra những thách thức rất lớn cho sự phát triển kinh tế-xã hội, sự phát triển bền vững của quốc gia và đặc biệt là vấn đề chăm sóc sức khỏe NCT. Người cao tuổi nước ta đang phải đối diện với gánh nặng bệnh tật kép, trung bình một NCT Việt Nam mắc 3 bệnh với khoảng 95% NCT có bệnh, chủ yếu là bệnh mãn tính không lây truyền. Trong khi đó, hệ thống chăm sóc sức khỏe NCT chưa đáp ứng những nhu cầu ngày càng tăng của NCT.

Trường TH Đài Sơn tổ chức vui Tết trung thu cho các em học sinh(30/09/2020)

Chiều 29/9, BGH Trường TH Đài Sơn thành phố Phan Rang – Tháp Chàm phối hợp với BCH Công đoàn nhà trường cùng hội cha mẹ học sinh  tổ chức vui Tết Trung thu cho các em học sinh toàn trường.

Các hành vi bị nghiêm cấm và chế tài xử phạt 13 hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến phòng, chống COVID-19(14/09/2020)

 Ngày 11/9/2020, UBND Tỉnh Ninh Thuận đã ban hành Công văn số 3262/UBND – TCDNC tiếp tc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các hình thức áp dụng pháp luật xử vi phạm hành chính liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Ban hành kèm công văn này nhóm hành vi bị nghiêm cấm và chế tài xử phạt các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến phòng, chống Covid-19.

Đồng chí Châu Thị Thanh Hà dự và đánh hồi trống khai giảng năm học mới 2020-2021 tại trường THCS Trần Phú(05/09/2020)

Sáng 5/9, đồng chí Châu Thị Thanh Hà - Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư thường trực Thành ủy PRTC đã đến dự và đánh hồi trống khai giảng năm học mới 2020-2021 tại trường THCS Trần Phú.

Kết quả thực hiện đề án kiểm soát dân số vùng biển và ven biển giai đoạn 2010 – 2020 trên địa bàn thành phố Phan Rang – Tháp Chàm(25/08/2020)

         Đề án kiểm soát dân số vùng biển, ven biển giai đoạn 2010 – 2020 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 205/2010/QĐ – UBND. Theo đó, tỉnh ta phấn đấu đến năm 2020, quy mô dân số vùng biển, ven biển không vượt quá 535.970 người; Tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ tại các vùng biển, vùng ven biển áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt 75%; Tỷ lệ người làm việc và người dân sinh sống ở vùng biển, vùng ven biển, trong các khu công nghiệp, khu du lịch, khu kinh tế thuộc vùng ven biển và trên biển được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đạt 95%; Trong giai đoạn 2011 – 2020, giảm tỷ lệ trẻ em tại vùng biển, ven biển bị dị dạng, dị tật và thiểu năng trí tuệ bình quân hàng năm khoảng 5%; Ngành chức năng cung cấp đầy đủ, kịp thời, chính xác thông tin, số liệu về dân số/KHHGĐ tại vùng biển, ven biển, đáp ứng yêu cầu quản lý, điều hành chương trình DS/KHHGĐ, yêu cầu xây dựng quy hoạch và phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2020 của tỉnh.