Đời sống
Đời sống
Đa dạng các hoạt động hè trên địa bàn thành phố Phan Rang – Tháp Chàm năm 2019 
14/08/2019 
 

Dịp hè năm nay, toàn thành phố đã tiếp nhận 2.473 học sinh tiểu học, THCS, THPT. Ngay sau khi tiếp nhận học sinh về sinh hoạt tại địa bàn dân cư, Ban chỉ đạo hoạt động hè 16 phường, xã đã chủ động bám sát kế hoạch và sự chỉ đạo của Đoàn cấp trên, thành lập Ban chỉ đạo hoạt động hè, tổ chức các hoạt động hè, sinh hoạt Đội tại địa bàn các thôn, khu phố. Các buổi sinh hoạt hè và sinh hoạt đoàn diễn ra sôi nổi với nhiều loại hình sáng tạo, hấp dẫn hướng các em vào sinh hoạt tập thể, làm việc thiện, tạo môi trường giáo dục lành mạnh, an toàn thu hút đông đảo các em đội viên thiếu niên nhi đồng tham gia. Đã tổ chức thành công giải Bóng đá Thiếu niên hè 2019 và nhiều hoạt động vui chơi giải trí nhằm thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia.

         Được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành, đoàn thể và sự nhiệt tình của các thành viên trong Ban Chỉ đạo hè thành phố cũng như phường, xã. Công tác sinh hoạt hè tại địa phương đã tạo nhiều sân chơi bổ ích, thiết thực cho đoàn viên thanh niên, thiếu nhi, học sinh, ảnh hưởng tích cực trong đời sống xã hội, có tác động kích thích phong trào thanh thiếu nhi ngày càng đi lên, góp phần xây dựng lực lượng xung kích, hạt nhân của Đoàn làm nòng cốt trong các phong trào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ngay từ đầu hè năm nay, Ban chỉ đạo hoạt động hè Thành phố đã tổ chức Hội thi kể chuyện sách thiếu nhi thành phố Phan Rang-Tháp Chàm lần thứ XI năm 2019 với chủ đề “Những trang sách yêu thương”, tham dự Hội thi có 78 thí sinh đến từ các trường tiểu học, THCS trên địa bàn thành phố với 49 tiết mục dự thi. Kết quả, Ban giám khảo đã trao 02 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba và 19 giải khuyến khích. Thành lập đoàn tham gia Hội thi kể chuyện sách cấp Tỉnh đạt giải Nhì toàn đoàn với 1 giải Nhì  bậc tiểu học, 01 giải Nhì và 01 giải Ba bậc THCS và 01 giải Ba bậc Tiểu học.

Cùng với các hoạt động bổ ích trong dịp hè, công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được tăng cường và tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên, thanh thiếu niên, học sinh cũng như đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền pháp luật, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết của đoàn viên thanh niên, học sinh về pháp luật. Ban Chỉ đạo hoạt động hè thành phố tổ chức “phiên tòa giả định” tuyên truyền pháp luật năm 2019 với 02 nội dung là “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Cố ý gây thương tích”, thu hút trên 400 lượt ĐVTN, học sinh tham gia. Công an thành phố, Hội Chữ Thập đỏ thành phố cũng phối hợp với Ban Chỉ đạo hoạt động hè các cấp tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông, ứng xử văn hóa giao thông; thông tin về tình hình an ninh trật tự; tuyên truyền về tác hại của rượu, bia, thuốc lá, chất kích thích; tuyên truyền về phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước ở trẻ em; tuyên truyền biển đảo; tuyên truyền về phòng, chống ma túy; phòng chống bạo lực và phương thức thủ đoạn của các loại tội phạm; tuyên truyền chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, phòng chống xâm hại tình dục thu hút hơn 3.205 lượt ĐVTN, học sinh tham gia.

Kết thúc các hoạt động hè tại địa phương, Ban chỉ đạo hè thành phố PRTC tổ chức Hội trại hè năm 2019 với chủ đề “Hè vui tươi – an toàn – lành mạnh” có trên 250 học sinh tiểu học và trung học cơ sở, qua đó đã thu hút, tập hợp đông đảo thiếu nhi tham gia vào các hoạt động bổ ích, phù hợp lứa tuổi, tạo ra một sân chơi lành mạnh, đoàn kết và ý nghĩa cho thiếu nhi, học sinh trong dịp hè. Hội trại lần này diễn ra các hoạt động sôi nổi như: thi cổng lều trại, v.v.v; đêm khai mạc lửa trại, các em thanh thiếu nhi đã biểu diễn thời trang với những trang phục được làm từ những vật dụng tái chế, thi nhảy dân vũ, hiện đại.v.v.v  

Bên cạnh đó, các hoạt động an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng và phong trào “Vì đàn em thân yêu” được Ban chỉ đạo hè thành phố chú trọng, đã tổ chức Lễ phát động “Toàn dân tập luyện môn bơi phòng, chống đuối nước năm 2019 với sự tham gia của 100 ĐVTN, học sinh nhằm tuyên truyền về lợi ích, tác dụng của việc tập luyện môn bơi, các kỹ năng an toàn trong môi trường nước và vận động toàn dân tích cực tập luyện môn bơi để nâng cao sức khỏe, tầm vóc, thể lực, phòng, chống bệnh tật ở trẻ em và cộng đồng; góp phần giảm tai nạn, để đuối nước không còn là nỗi ám ảnh, nỗi đau của xã hội .

Song song các hoạt động hè, công tác đền ơn đáp nghĩa luôn được Ban chỉ đạo hè thành phố quan tâm đúng mức, Thành Đoàn đã phối hợp tổ chức ra quân “Ngày Chủ nhật xanh” kết hợp thăm tặng quà cho gia đình chính sách, người có công trên địa bàn thành phố; các địa phương cũng tổ chức thăm hỏi, tặng 183 xuất quà cho gia đình chính sách trị giá trên 71 triệu đồng. Các hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng cũng được Ban Chỉ đạo hoạt động hè các cấp tích cực triển khai, thực hiện có hiệu quả. Toàn thành phố đã tổ chức ra quân vệ sinh môi trường, bóc tách rao vặt quảng cáo với 3.374 lượt ĐVTN tham gia. Vận động, phối hợp tặng 143 xuất quà trị giá trên 28 triệu đồng, 360 quyển vở, 20 bộ sách giáo khoa cũ và nhiều dụng cụ học tập cho các em học sinh được nhận đỡ đầu, học sinh, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn; vận động các đoàn viên thanh niên hiến 46 đơn vị máu với thông điệp “Một giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại” tại bệnh viện tỉnh.

Thông qua các hoạt động hè, giúp các em nâng cao tính chủ động, tự tin, tích cực hơn với các hoạt động xã hội. Từ đó, các em có thể phát huy những tiềm năng của bản thân, có động lực tránh xa những trò chơi bạo lực, không lành mạnh, tệ nạn xã hội./.

Văn Chân 
Tin đã đưa