Chính trị
Chính trị
ĐẠI HỘI THI ĐUA YÊU NƯỚC THÀNH PHỐ PRTC LẦN THỨ VII 
13/07/2020 
Đồng chí Bùi Văn Phú – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng Thi đua khen thưởng thành phố phát biểu tại Đại hội

Sáng 13/7, thành phố PRTC long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ VII nhằm đánh giá kết quả thực hiện phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn thành phố trong 5 năm ( giai đoạn 2016 – 2020 ) và đề ra phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2020 – 2025. Đến dự và chỉ đạo đại hội có đồng chí Lưu Xuân Vĩnh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Trần Minh Nam – UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HDND thành phố; đồng chí Bùi Văn Phú – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng Thi đua khen thưởng thành phố. Dự Đại hội còn có Anh hùng Lao động Hồ Thị Lượm, lãnh đạo các sở ngành của tỉnh, lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQVN thành phố, lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể thành phố và 16 phường xã cùng 143 cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước của thành phố trong 5 năm qua (2016 – 2020).

Với tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, phát huy sức mạnh của toàn dân, 5 năm qua, thành phố PRTC đã thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020. Tại đại hội, các vị đại biểu đã được nghe đồng chí Trần Ngọc Quang – Phó Chủ tịch UBND thành phố PRTC thông qua báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước, công tác khen thưởng 5 năm (2016- 2020) và phương hướng nhiệm vụ giai đoạn 2020- 2025. Báo cáo nêu rõ: Trong 05 năm qua, công tác thi đua, khen thưởng đã được cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các hội, đoàn thể thành phố quan tâm chỉ đạo gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và trở thành động lực để cán bộ và nhân dân thành phố tham gia phát triển kinh tế-xã hội, giữ vững quốc phòng-an ninh, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, đạt được những kết quả đáng ghi nhận trên các lĩnh vực. Kinh tế tăng trưởng khá, giá trị sản xuất bình quân đạt 11,3%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng nhanh tỷ trọng ngành thương mại - dịch vụ; giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp - thủy sản; ngành công nghiệp - xây dựng chiếm 30% trong cơ cấu kinh tế. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn bình quân tăng 11,0%/năm. Tổng mức đầu tư toàn xã hội đạt 20.687 tỷ đồng, kết cấu hạ tầng và chỉnh trang đô thị tiếp tục được đầu tư bằng nhiều nguồn vốn, nhiều tuyến đường đô thị được đầu tư mở rộng và đưa vào sử dụng, nhiều khu dân cư, đô thị được xây dựng mới. 

Lĩnh vực văn hoá - xã hội phát triển khá toàn diện, đáp ứng cơ bản yêu cầu phục vụ đời sống nhân dân. Hệ thống trường lớp tiếp tục được đầu tư nâng cấp, xây mới, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh, nhất là vùng biển, nông thôn. Chỉ tiêu xây dựng trường chuẩn quốc gia được quan tâm, đến nay có 20/49 trường đạt chuẩn quốc gia, chiếm 40,8%. Phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo” triển khai thực hiện nghiêm túc. Qua các phong trào thi đua, đã xuất hiện nhiều tấm gương giáo viên tiêu biểu, học sinh chăm ngoan, học giỏi. Công tác giải quyết việc làm và đào tạo nghề ngắn hạn trên địa bàn thành phố Phan Rang - Tháp Chàm có nhiều chuyển biến tích cực, với nhiều hình thức đa dạng, tập trung chủ yếu lựa chọn các ngành nghề đào tạo phù hợp với đặc điểm và nhu cầu của địa phương. Trong 5 năm, đã giới thiệu việc làm mới cho 22.728 lao động, đạt 113,6% chỉ tiêu, trong đó đã giới thiệu 80 trường hợp đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Các hoạt động văn hóa - thể thao, thông tin - tuyên truyền được triển khai rộng khắp, góp phần nâng cao chất lượng đời sống văn hóa và tinh thần cho Nhân dân. Duy trì, phát triển và thường xuyên tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao quần chúng, tham gia Đại hội thể dục thể thao cấp tỉnh đạt kết quả. Đến nay, trên địa bàn thành phố đã có hơn 150 điểm tập thể dục thể thao với đầy đủ các loại hình, môn thể thao phù hợp với mọi lứa tuổi như: sân bóng đá mini, quần vợt, cầu lông, yoga, thể hình và võ thuật…đã cơ bản đáp ứng cho nhu cầu luyện tập thể dục thể thao ngày càng cao của nhân dân. Đến cuối năm 2019, tỷ lệ người tham gia tập luyện thể dục thể thao đạt 38,2% tổng dân số toàn thành phố. Phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” và công tác giảm nghèo của thành phố đã trở thành nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, có sự phân công trách nhiệm từ Ban chỉ đạo các cấp và đạt được những kết quả tích cực. Thực hiện tốt các nhóm chính sách giúp cho người nghèo trên địa bàn giảm bớt khó khăn và có điều kiện tiếp cận các dịch vụ xã hội, từng bước nâng cao nhận thức, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống và giảm nghèo bền vững. Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn thành phố hiện còn 1,97%, hộ cận nghèo còn 3,88%. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được triển khai thường xuyên, trong đó trọng tâm là nội dung xây dựng thành phố Phan Rang-Tháp Chàm xanh-sạch-đẹp hướng đến văn minh hiện đại, nâng cao chất lượng các tiêu chí đô thị loại II. Thực hiện tốt việc bảo tồn, tôn tạo, giữ gìn các công trình có giá trị lịch sử, văn hoá, công trình kiến trúc đã được xếp hạng. Đến nay, đã có 117/117 khu phố, thôn được công nhận khu phố, 10 phường đạt chuẩn văn minh đô thị và 01 xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới. Các phong trào “Thi đua quyết thắng”, “Vì an ninh Tổ quốc”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” được triển khai sâu rộng, nhiều mô hình đảm bảo an ninh trật tự phát huy hiệu quả, trong đó, mô hình camera an ninh đã được thực hiện tại một số địa phương trên địa bàn thành phố bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực, kịp thời phát hiện và xử lí nhiều vụ việc với nhiều đối tượng vi phạm về an ninh trật tự, góp phần kéo giảm tình hình tội phạm và ổn định tình hình an ninh trật tự ở cơ sở.

Cùng với các phong trào thi đua phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh, công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh ngày càng đi vào chiều sâu, trong đó chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, nâng cao sức chiến đấu của Đảng, nguyên tắc tập trung dân chủ được giữ vững và phát huy, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, tăng cường khối đại đoàn kết thống nhất trong Đảng và sự đồng thuận của Nhân dân. Mặt trận Tổ quốc đã phát huy vai trò, vị trí của khối đại đoàn kết toàn dân, cùng các tổ chức thành viên tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, đồng thời phối hợp chặt chẽ với chính quyền thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch, các cuộc vận động do Đảng và Nhà nước phát động.

Thưa quý vị và các bạn! 5 năm qua, thực hiện theo lời dạy của Bác “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, các ngành, các địa phương trên địa bàn thành phố PRTC đã thực hiện nhiều giải pháp thiết thực, làm cho phong trào thi đua yêu nước trở thành động lực phát triển, từ đó phấn đấu thực hiện đạt và vượt các tiêu chí trên nhiều lĩnh vực. Cùng với việc triển khai thực hiện kế hoạch thi đua và tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác thi đua, khen thưởng, UBND thành phố đã phát động phong trào thi đua chuyên đề cải cách hành chính và cam kết thực hiện các Nghị quyết, Quy định của Đảng, kỷ luật kỷ cương hành chính và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII). Qua đó đã có tác dụng khơi gợi tinh thần thi đua sôi nổi trong đông đảo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân thành phố, trong đó chú trọng việc phát hiện và nhân điển hình tiên tiến, phổ biến gương người tốt – việc tốt, xây dựng những mô hình hay, cách làm giỏi, từ đó chọn ra những tập thể, cá nhân xuất sắc để khen thưởng. Trong 5 năm, đã có 1424 tập thể, 9955 cá nhân được nhận cờ thi đua, huân chương, bằng khen và công nhận các danh hiệu chiến sĩ thi đua, lao động xuất sắc, 58 mẹ Việt Nam anh hùng được phong và truy tặng.

            Đến dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội thi đua yêu nước lần thứ VII của thành phố PRTC, đồng chí Lưu Xuân Vĩnh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận những thành tích đạt được của cán bộ và nhân dân thành phố trong phong trào thi đua yêu nước 5 năm qua, đồng thời chỉ ra những nhiệm vụ chủ yếu cần tập trung thực hiện để phong trào thi đua yêu nước trong những năm tới đạt những kết quả cao hơn, trong đó, đồng chí yêu cầu thời gian tới các cấp, các ngành của thành phố tiếp tục quán triệt tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc, đồng thời  đẩy mạnh công tác tuyên truyền các Chủ trương, Chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về công tác thi đua, khen thưởng. Chú trong việc phổ biến những kinh nghiệm hay, biểu dương gương người tốt việc tốt và các mô hình tiêu biểu trong phong trào thi đua để nhân rộng các điển hình tiên tiến, tạo sức lan tỏa rộng khắp trên các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Trong dịp này, UBND thành phố đã khen thưởng cho 49 tập thể và 69 cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 – 2020.

Với quyết tâm đổi mới toàn diện, mạnh mẽ, thời gian tới, Nhân dân và cán bộ thành phố ra sức thi đua thực hiện thắng lợi kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội 05 năm (2020 - 2025), trong đó phấn đấu hoàn thành một số chỉ tiêu chủ yếu như: Tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân hàng năm đạt 11 - 12%/năm. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 28.000 - 30.000 tỷ đồng. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đến năm 2025 đạt 4.345 tỷ đồng, tăng bình quân 11,0%/năm. Thu nhập bình quân đầu người vào năm 2025 đạt 190 triệu đồng/người/năm. Diện tích cây xanh đô thị đạt 10m2/người. Tỷ lệ hộ nghèo ở mức dưới 2,0%, hộ cận nghèo dưới 4,0%. Tỷ lệ phường, xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế đạt 100%. Hàng năm tổ chức cơ sở đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt 80% trở lên, đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ đạt 85% trở lên. Kết nạp 650 đảng viên mới.

Đại hội Thi đua yêu nước thành phố Phan Rang-Tháp Chàm lần thứ VII là sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trong thời điểm toàn Đảng, toàn quân, toàn dân thành phố thi đua lao động, sản xuất chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XII, tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Với chủ đề thi đua “Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Đại hội đã diễn ra thành công tốt đẹp, góp phần cổ vũ Nhân dân và cán bộ thành phố nỗ lực thi đua lao động, sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng-an ninh, phấn đấu xây dựng thành phố Phan Rang - Tháp Chàm trở thành đô thị thông minh, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học - kỹ thuật của tỉnh trên đường đổi mới, hội nhập và phát triển, vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh./.

 

Thanh Tâm - Đức Cường