Ngân sách Thu Chi
Ngân sách Thu Chi
Ý chí, nghị lực vươn lên thoát nghèo từ vốn vay tín dụng chính sách 
16/08/2019 
 

Để phát huy vai trò và nâng cao hiệu quả của tín dụng chính sách xã hội, Ban Bí thư ban hành Chỉ thị 40-CT/TW, trong năm qua được Đảng ủy, UBND xã An Hải đã xác định hoạt động tín dụng chính sách xã hội là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong công tác xóa đói, giảm nghèo ở địa phương. Nhờ đó, đã giúp nhiều hộ nghèo trên địa bàn xã được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đại để đầu tư vào phát triển kinh tế, đời sống ngày càng được cải thiện đáng kể. Điển hình như chị Não Thị Châu Từ Xim, ở thôn Tuấn Tú, xã An Hải.

Chị Xim mồ côi cha mẹ từ nhỏ, bản thân phải thay cha mẹ nuôi một em gái trong tuổi ăn, tuổi lớn. Năm 2009 chị lập gia đình với anh Não Thanh Mãng cũng có cảnh ngộ như chị. Hai vợ chồng lấy nhau không có đất sản xuất, chỉ có căn nhà cấp 4 đã xuống cấp mà cha mẹ để lại, gia đình chị thuộc diện hộ nghèo của xã nên hoàn cảnh sống của vợ chồng chị rất khó khăn. Hai vợ chồng chủ yếu đi làm thuê làm mướn, công việc vất vả là thế nhưng vợ chồng chị vẫn luôn cố gắng vượt qua vì để có tiền lo cho sinh hoạt gia đỉnh và cho các con ăn học.

Tháng 8 năm 2017, được sự quan tâm, giúp đỡ của Ban quản lý thôn, chi Hội Nông dân thôn giới thiệu chị vào Tổ tiết kiệm vay vốn vùng gần nhà do Hội Nông dân quản lý, vay vốn chương trình Hộ nghèo từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Ninh Phước, số tiền vay là 15 triệu đồng, từ số vốn đó chị mua hai con bò. Lúc cầm số tiền trên tay chị vừa mừng vừa lo, mừng vì trong lúc gia đình đang trong tình cảnh ngặt nghèo lại có một số vốn làm ăn, lo là phải sử dụng vốn vay cho hiệu quả để còn phải có tiền trả nợ. Thời gian đầu chị gặp không ít khó khăn, phần vì chưa có kinh nghiệm, nhưng được sự hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi do Hội Nông dân xã tổ chức đã giúp gia đình có kinh nghiệm trong chăn nuôi nên bò của chị phát triển tốt. Đồng thời, trong thời gian vay vốn chị luôn chấp hành tốt quy định của Tổ và trả lãi, trả tiền gốc vay theo đúng quy định của Ngân hàng.

Đến tháng 3 năm 2019, chị đã bán hai con bò cộng với số vốn tiết kiệm và tích lũy từ làm thuê của hai vợ chồng, gia đình đã mua lại 02 con bò nhỏ, đã trả hết nợ vay của Ngân hàng Chính sách xã hội và mua thêm 2,5 sào đất sản xuất. Tháng 04/2019 gia đình chị cũng mạnh dạn đăng ký thực hiện trồng Măng tây xanh theo chủ trương của xã, với diện tích là 2,5 sào. Tuy nhiên, việc đầu tư vốn ban đầu là rất lớn bình quân 40-45 triệu đồng/sào nên gia đình cũng đang lo lắng về vốn đầu tư, do gia đình đã chấp hành tốt vay vốn như sử dụng vốn đúng mục đích, trả lãi và trả nợ gốc tốt. Vì thế gia đình được địa phương tiếp tục giới thiệu vay vốn chương trình Hộ nghèo với mức vay 70 triệu đồng theo Quyết định số 12/QĐ-HĐQT của Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Chính sách xã  hội. Với sự nỗ lực không ngừng, từ sự chịu thương chịu khó của hai vợ chồng, đến nay cây Măng tây xanh đã bắt đầu cho thu hoạch, thu nhập bình quân hàng tháng từ 12-15 triệu đồng/tháng. Hiện nay, thu nhập của gia đình chị tương đối ổn định, có tiền cho con cái được học hành, cuộc sống của vợ chồng cũng vì thế mà đỡ khổ hơn trước nhiều và gia đình sẽ thoát nghèo cuối năm 2019.

Có thể khẳng định rằng nguồn vốn tín dụng Chính sách xã hội của Ngân hàng Chính sách xã hội là công cụ trong việc thực hiện giảm nghèo, tạo việc làm, phát triển nguồn nhân lực, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị và phát triển kinh tế tại địa phương và Chị Xim là một trong những tấm gương tiêu biểu trong việc thực hiện chương trình tín dụng chính sách xã hội, với ý chí và nghị lực không đầu hàng trước khó khăn, từ đôi bàn tay trắng chị đã từng bước vươn lên, làm giàu chính đáng. Chính từ những việc làm của chị Xim đã góp phần phát huy giá trị tự lực, tự cường của người phụ nữ Việt Nam, nhất là trong thời kỳ mới, góp phần phát triển kinh tế của địa phương, làm giàu cho quê hương, nâng cao vai trò của người nông dân trong việc xây dựng nông thôn mới./.

 

            Long Phụng - NHCSXH