Giáo dục - Y tế - Đời sống
Giáo dục - Y tế - Đời sống
Xã Phước Hải thực hiện mô hình thắp sáng đường giao thông nông thôn dùng pin năng lượng mặt trời 
18/11/2020 
 

Thắp sáng đường giao thông nông thôn đang được các địa phương trong huyện tích cực thực hiện, nhằm hoàn thiện tiêu chí sáng- xanh- sạch- đẹp trong xây dựng nông thôn mới. Thực hiện phong trào này, xã Phước Hải đã xã hội hóa việc mắc đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời, giúp người dân lưu thông an toàn trên các tuyến đường trong xã.Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, hiện nay toàn xã Phước Hải đã mắc được 23 bóng đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời trên dọc tuyến Tỉnh lộ 710, mỗi bóng 200W, với kinh phí 23 triệu đồng từ nguồn vận động trong nhân dân.

Anh Lê Văn Tiệm- người dân thôn Từ Tâm 1 cho biết: Đèn đường giờ đây công suất cao, ánh sáng thích hợp, thuận tiện cho việc tham gia giao thông về ban đêm, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, tính mạng của người dân. Tôi rất đồng tình ủng hộ và tiếp tục vận động người thân đóng góp để cùng với xã mắc thêm những bóng đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời dần thay thế những bóng đèn trước không còn phù hợp nữa.


Ông Huỳnh Thanh Duy Thái- Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phước Hải cho biết việc lắp đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời được người dân trong xã đồng tình ủng hộ, bởi nó đã đem lại nhiều lợi ích thiết thực, tạo cho bộ mặt nông thôn mới của xã ngày thêm khởi sắc. Do đó xã sẽ chỉ đạo cho các ban ngành, đoàn thể, Ban quản lý nhân dân thôn tiếp tục vận động nhân dân, các nhà hảo tâm đóng góp kinh phí mắc thêm những bóng đèn mới, thay thế bóng đèn củ trên các tuyến đường trong khu dân cư của xã. Dự định trong tháng 11 này sẽ mắc thêm 10 bóng tại thôn Thành Tín….

Xã hội hóa trong việc lắp đèn chiếu sáng dùng năng lượng mặt trời ở các vùng nông thôn đã mang nhiều lợi ích, giảm chi phí đầu tư. Đây không chỉ góp phần thực hiện tốt các tiêu chí nông thôn mới mà con bảo đảm an ninh trật tự và an toàn giao thông. Mong rằng các địa phương, các ngành chức năng cần nhân rộng mô hình này trong toàn huyện, góp phần giữ vững và nâng cao các tiêu chí huyện nông thôn mới./.

 

Văn Hải