Xây dựng nông thôn mới
Xây dựng nông thôn mới
Lễ công bố xã An Hải đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2019 
15/01/2020 
 

Chiều ngày 15/01, UBND huyện long trọng tổ chức Lễ công nhận xã An Hải đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Đến dự buổi lễ có đồng chí Lưu Xuân Vĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành, các thành viên Ban chỉ đạo nông thôn mới tỉnh. Về phía huyện có các đồng chí: Nguyễn Thị Luyện - Bí thư Huyện ủy; Hồ Trần Vinh – Phó Chủ tịch HĐND huyện, Nguyễn Đô – Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ huyện ủy, Thường trực HĐND, UBND huyện; thủ trưởng các đơn vị thuộc huyện; các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu Quốc gia của huyện; các đồng chí Chủ tịch UBND các xã, thị trấn; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã An Hải; Nguyên lãnh đạo xã qua các thời kỳ, các đồng chí lão thành cách mạng; cán bộ công chức xã, cùng đông đảo nhân dân địa phương.

An Hải là xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển, toàn xã có 07 thôn, trong đó dân tộc kinh 4.519 hộ/15.806 nhân khẩu, dân tộc Chăm 546 hộ/2.196 nhân khẩu. Qua 9 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, xã An Hải đã hoàn thành 19 tiêu chí theo bộ tiêu mới. Cụ thể nổi bậc trên các lĩnh vực như: Kinh tế nông nghiệp đã có nhiều chuyển biến vượt bật, sản xuất từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, cây chủ lực, có lợi thế gắn khai thác lợi thế từng vùng, nâng cao năng suất, giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích. Sử dụng có hiệu quả nguồn lực của Nhà nước, huy động từ các nguồn lực và trong Nhân dân, đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội thiết yếu vùng nông thôn. Các Đề án, quy hoạch nông thôn mới của xã đang được địa phương quản lý, tổ chức triển khai thực hiện và rà soát bổ sung cho phù hợp với quy hoạch chung của huyện, đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế xã hội tại địa phương; 100 % đường từ trung tâm xã đến đường huyện đã được bê tông hóa, 75% đường trục thôn và đường liên thôn được bê tông và cứng hóa, 72% đường ngõ xóm sạch và không lầy lội vào mùa mưa, 80 % đường trục chính nội đồng được cứng hóa, trên 80 % diện tích đất nông nghiệp đảm bảo phục vụ tưới tiêu; 100 % hộ dân sử dụng điện lưới Quốc gia; toàn xã có 4 / 5 trường học đạt chuẩn về cơ sở vật chất; tỷ lệ người dân tham gia Bảo hiểm y tế đạt 100 % đến cuối 2019, cơ sở trạm Y tế đã đạt chuẩn quốc gia về y tế; 100 % thôn và có 97 % hộ dân dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; tỷ lệ hộ nghèo bình quân trên địa bàn xã giảm còn 3,65%, thu nhập bình quân đầu người đạt 39,5 triệu đồng/người/năm. Công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn được chú trọng. Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá phát triển mạnh mẽ, góp phần làm cho diện mạo nông thôn từng bước đổi mới theo hướng hiện đại, văn minh; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân xã nhà được cải thiện đáng kể.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Lưu Xuân Vĩnh - Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương và chúc mừng những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương đạt được trong xây dựng nông thôn mới. Đồng chí đề nghị xã An Hải cần tiếp tục duy trì, giữ vững danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới; đồng thời, xây dựng kế hoạch, lộ trình nâng cao các tiêu chí, hướng tới xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu trong những năm tiếp theo. Đối với Huyện và xã An Hải cần tiếp tục quan tâm lãnh chỉ đạo, ưu tiên bố trí nguồn lực, vận dụng sáng tạo cơ chế, chính sách chung vào điều kiện cụ thể của địa phương để thực hiện chương trình một cách có hiệu quả nhất;  tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức để người dân chủ động, nhiệt tình, tích cực tham gia, thực sự là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới.

Tại buổi lễ, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới cho xã An Hải. UBND tỉnh hỗ trợ 1,5 tỷ đồng để xã tiếp tục đầu tư, xây dựng các công trình trên địa bàn và trao Bằng khen cho 2 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới; UBND huyện tặng giấy khen cho 03 tập thể, 08 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng xã An Hải đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019./.

 

                                                                                                                                                                                    Thu Loan