Giáo dục - Y tế - Đời sống
Giáo dục - Y tế - Đời sống
Gương tốt: Anh Hán Văn Thư- Người khuyết tật giàu nghị lực 
24/11/2020 
 

Thiếu sức khỏe, khó khăn trong sinh hoạt, học tập và khó có cơ hội tìm kiếm việc làm là những trở ngại mà những người khuyết tật luôn phải đối mặt. Thế nhưng, bằng ý chí kiên cường anh Hán Văn Thư, sinh năm 1980, dân tộc Chăm  vượt qua những khó khăn, mặc cảm đã vươn lên trong cuộc sống, có việc làm ổn định, xây dựng gia đình hạnh phúc.


Sinh ra và lớn lên trong một gia đình đông con ở thôn Tân Đức xã Phước Hữu, vào năm 03 tuổi anh Hán Văn Thư bị cơn bạo bệnh bị liệt đôi chân không thể đến trường như bao bạn bè khác nên anh đành ở nhà tự học. Đến năm 14 tuổi anh mới vào học lớp 4 tại Trường Tiểu học Hữu Đức, sau đó tiếp tục học tại Trường Trung học phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh. Sau khi tốt nghiệp Trung học, anh tiếp tục tham gia lớp Trung cấp Hành chính- Pháp lý tại tỉnh Quảng Nam đến năm 2005 ra trường về lại địa phương. Hơn 05 năm tìm việc, anh được Ủy ban nhân dân xã Phước Hữu tuyển vào làm tại văn phòng Ủy ban xã cho đến nay. Ngoài công việc văn phòng anh còn trực phát máy phát sóng FM, phát thanh viên trạm Truyền thanh xã, cộng tác viên cho Trang thông tin điện tử huyện Ninh Phước, sửa chữa những hư hỏng nhỏ các máy vi tính của xã.


Anh Trần Như Huy làm tại Văn phòng – Thống kê xã Phước Hữu chia sẻ: Anh Hán Văn Thư làm tại bộ phận văn phòng tổng hợp, anh là người vui tính, cởi mở, tận tụy trong công việc. Tuy là người khuyết tật không thuận tiện đi lại, nguồn thu nhập tiền lương người hoạt động không chuyên trách ít ỏi nhưng anh không nản lòng, làm việc đúng giờ, sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Nhận xét về công việc của anh, bà Hứa Thị Ngọc Du-  Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phước Hữu cho biết: Dựa vào trình độ chuyên môn, sức khỏe , chúng tôi bố trí anh phụ trách công tác Văn thư, quản lý trang thiết bị phục vụ cho lĩnh vực công nghệ thông tin, quản lý Trạm Truyền thanh xã. Những công việc trên anh luôn hoàn thành, đồng thời anh còn có tinh thần học hỏi, giúp đỡ, cầu thị trong công việc, trong mối quan hệ với đồng nghiệp, với nhân dân, thực hiện tốt quy tắc ứng xử của cán bộ, viên chức.

Đối với công việc anh luôn hoàn thành, đối với gia đình anh là người chồng mẫu mực, yêu thương vợ con. Mỗi sáng trước khi đi làm anh chở con đến trường học mỗi khi vợ anh bận đi làm sớm.

Vợ anh chị Đổng Thị Hương Giang, sinh năm 1985 người cùng anh chia sẻ những khó khăn cho biết: Thấy anh Thư tật nguyền nhưng có nghị lực. Dẫu gia đình ngăn cấm nhưng em vẫn vượt qua rào cản, định kiến về sống bên anh, động viên, an ủi để cùng nhau vươn lên trong cuộc sống. Đến với nhau từ năm 2012, nay vợ chồng em có 01 con gái đang học lớp một tại Trường Tiểu học Tân Đức. Đây có lẽ là cái duyên, cái nợ của vợ chồng chúng em.

Thấy hoàn cảnh chịu thương, chịu khó làm ăn của anh chị, gia đình 02 bên đóng góp, hỗ trợ cho vợ chồng anh xây dựng ngôi nhà nhỏ để sinh hoạt vào năm 2017. Sáng chị đi làm sớm tại khách sạn Sơn Long Thuận, thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, anh chở con đến trường rồi đến Ủy ban xã làm việc. Tối về gia đình nhỏ tề tựu bên mâm cơm đầy hạnh phúc, rộn ràng tiếng nói con thơ.

Anh Hán Văn Thư tâm sự: Bản thân mình tuy còn khó khăn nhưng vẫn hơn nhiều hoàn cảnh của bao người khuyết tật khác, bởi mình có việc làm, có nguồn thu nhập ổn định từ đồng lương, từ trợ cấp của nhà nước, được bạn bè, đồng nghiệp, người thân an ủi giúp đỡ. Mong muốn của mình là tiếp tục học nâng cao trình độ, lấy bằng đại học, được vào công chức, làm việc trong nhà nước lâu dài, ổn định hơn.

Cuộc sống, công việc còn nhiều bộn bề phía trước, đầy gian nan thử thách đối với người khuyết tật như anh, bởi anh đã liệt đôi chân, mọi chuyển động đều dùng đôi tay. Mong  anh có nhiều sức khỏe, có thêm nghị lực hoàn thành mong muốn của mình để không phải là gánh nặng cho gia đình và xã hội./.

 

Văn Hải