Tin hoạt động kho bạc nhà nước Ninh Thuận
Tin hoạt động kho bạc nhà nước Ninh Thuận
Kho bạc Nhà nước Ninh Thuận tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp thu với ngân hàng thương mại 
11/09/2020 
 

Thời gian qua công tác phối hợp thu với các ngân hàng thương mại (NHTM) đã mang lại hiệu quả đáng kể cho toàn hệ thống Kho bạc Nhà nước (KBNN), góp phần giảm tải cho KBNN nhất là thời gian cao điểm cuối tháng, cuối năm.

Tại KBNN Ninh Thuận, qua theo dõi đánh giá, trên 95% số thu ngân sách trên địa bàn đều được thực hiện qua các NHTM, số còn lại chủ yếu là khoản phát sinh vãng lai không đáng kể (chỉ chiếm chưa tới 5%). Tuy nhiên, xét về số lượng món thu tiền mặt phát sinh trực tiếp tại KBNN cũng còn rất lớn, do một số nguyên nhân chủ yếu sau: một số địa bàn huyện chưa có NHTM hoặc nếu có chỉ là các phòng giao dịch (Thuận Bắc, Thuận Nam) chưa thuận tiện cho người dân thực hiện nghĩa vụ nộp NSNN; khi đơn vị có nhu cầu đến NHTM để nộp tiền vào tài khoản của đơn vị mở tại KBNN thì đơn vị phải mất một khoản phí chuyển tiền theo quy định của NHTM; một số tổ chức và người dân phản ảnh rằng đến NHTM phải chờ lâu hơn …

Khách hàng nộp tiền những ngày cuối tháng tại bộ phận Kho quỹ

Do đó, nhằm lợi tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân, doanh nghiệp cũng như các đơn vị sử dụng ngân sách thực hiện các giao dịch tiền mặt với KBNN, vừa qua KBNN đã tiếp tục ký thỏa thuận ủy nhiệm thu tiền mặt tại 04 NHTM mà Hệ thống KBNN đã thực hiện thanh toán song phương điện tử (TTSPĐT). Theo đó, kể từ ngày 01/6/2020, các khoản nộp tiền mặt để chuyển vào tài khoản đơn vị hưởng mở tại KBNN qua 04 hệ thống NHTM mà KBNN đã thực hiện TTSPĐT thì NHTM sẽ không thu phí đơn vị nộp mà sẽ tính và thu phí đối với KBNN.

Theo lộ trình chung của toàn Hệ thống KBNN, thực hiện sự chỉ đạo và hướng dẫn của KBNN, vừa qua KBNN Ninh Thuận đã chủ động phối hợp với 03 NHTM mà KBNN Ninh Thuận có tài khoản thanh toán và tài khoản chuyên thu triển khai tổ chức thu tiền mặt cho khách hàng đảm bảo nhanh chóng, thuận lợi nhất. Đồng thời, KBNN Ninh Thuận đã có văn bản thông báo cho các đơn vị giao dịch biết để phối hợp thực hiện.

Kết quả công tác phối hợp thu với NHTM đã đa dạng phương thức thu nộp tiền mặt vào tài khoản mở tại KBNN. Như vậy, để nộp tiền mặt vào tài khoản mở tại KBNN mà không mất phí nộp tiền, thay vì chỉ đến nộp tiền mặt trực tiếp tại trụ sở KBNN tỉnh hoặc KBNN huyện, khách hàng có thể lựa chọn địa điểm nộp tiền tại các chi nhánh/phòng giao dịch của 03 NHTM trên địa bàn mà KBNN đã ủy nhiệm thu tiền mặt, gồm: NHTM cổ phần Công thương Ninh Thuận; NHTM cổ phần Ngoại thương Ninh Thuận; NHTM cổ phần Đầu tư và Phát triển Ninh Thuận.

Sau khi triển khai ủy nhiệm thu bằng tiền mặt với NHTM đạt hiệu quả thì số lượng giao dịch thu tiền mặt trực tiếp tại KBNN chắc chắn sẽ giảm đáng kể, phù hợp với xu hướng không dùng tiền mặt và mục tiêu của Chiến lược phát triển KBNN là xây dựng Kho bạc điện tử, tiến tới “Kho bạc số” với 3 không: “Không khách hàng tại trụ sở”, “Không tiền mặt” và “Không giấy tờ”./.

Khánh Trinh - P.KTNN 
Tin đã đưa