Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ
Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ
Xúc động “Bữa cơm Tất niên - Ấm tình lòng mẹ” của tuổi trẻ Công an tỉnh Ninh Thuận 
17/01/2020 
Đại tá Nguyễn Thị Vinh, Trưởng phòng Phòng Công tác đảng và công tác chính trị Công an tỉnh tặng quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thiểu
Ngày 16/01/2020, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên Công an tỉnh tổ chức chương trình “Bữa cơm tất niên - Ấm tình lòng Mẹ” tại gia đình các Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thiểu và Hàng Thị Kim. “Bữa cơm tất niên - Ấm tình lòng Mẹ” là một trong những chương trình tri ân thiết thực được tuổi trẻ Công an tỉnh được triển khai tại gia đình Mẹ Việt Nam anh hùng, nhằm thể hiện tình cảm và trách nhiệm của tuổi trẻ Công an tỉnh đối với các Mẹ Việt Nam anh hùng trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc.  
Tham dự bữa cơm tại gia đình các Mẹ Việt Nam Anh hùng có đồng chí Đại tá Nguyễn Thị Vinh, Trưởng phòng Phòng Công tác đảng và công tác chính trị Công an tỉnh; đồng chí Đại úy Trần Hoàng Nguyên Vũ, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh, Lãnh đạo Phòng An ninh chính trị nội bộ, Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh cùng các đồng chí đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh.

Qua trò chuyện với các Mẹ Việt Nam Anh hùng và người thân, đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh được biết mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thiểu (năm nay 96 tuổi), có chồng là ông Võ Chắc, hy sinh năm 1962 và con trai là anh Võ Văn Dân hy sinh cuối năm 1972 khi mới 18 tuổi ngay tại Bàu Cổng, thôn Phương Cựu, xã Phương Hải, huyện Ninh Hải… Khẽ đưa đôi bàn tay đầy nếp nhăn vuốt lên mái tóc trắng như cước, Mẹ Thiểu cười tươi để lộ hàm răng đen, chiếc còn, chiếc mất tự hào cho biết: Cả gia đình, dòng họ nội ngoại, rể dâu, con cháu tất cả đều làm cách mạng. Chỉ tính sơ bên nội đã có 05 liệt sĩ. Mẹ chồng của Mẹ cũng là Bà mẹ Việt Nam anh hùng, có 03 người con hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

Còn mẹ Hàng Thị Kim (năm nay 85 tuổi), vợ chồng Mẹ chỉ có người con gái duy nhất là chị Hồ Thị Chỉ, sinh năm 1958. Năm 1976, Nhà nước tiến hành thống kê dân số toàn quốc để chuẩn bị Cuộc bầu cử Quốc hội sau ngày nước nhà thống nhất 30/4/1975. Theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo, cần tuyển một số người có trình độ từ lớp 10 đến lớp 12 để làm công tác thống kê dân số. Toàn huyện Ninh Hải có 12 người được tuyển chọn, trong đó có chị Hồ Thị Chỉ. Sau một tuần được tham gia lớp tập huấn do huyện tổ chức, các thành viên được đưa về các xã để tiến hành công tác, và chị Hồ Thị Chỉ xung phong về xã Cát Hải (gồm thôn Bỉnh Nghĩa và Xóm Bằng, xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc hiện nay). Đêm 25/01/1976, bọn Fulrô từ trên núi về tấn công trụ sở xã bằng súng M79, làm ông Mang Hùng - Chủ tịch xã và chị Hồ Thị Chỉ bị thương; ông Hùng còn sức nên lết trốn ngoài bờ rào, còn chị Hồ Thị Chỉ bị thương nặng nằm lại bên trong. Lúc này nghe tiếng rên của chị nên bọn Fulrô tiếp tục ném thêm một trái lựu đạn làm chị càng bị thương nặng hơn. Sau đó, lực lượng công an huyện tấn công bọn Fulrô và chúng rút lên núi. Lúc bấy giờ lực lượng mới đưa ông Hùng và chị Chỉ đi cứu thương, nhưng đến Bệnh viện huyện Ninh Hải (ở Ninh Chử) thì chị Chỉ chết do vết thương quá nặng...

Tại gia đình các Mẹ, các đồng chí Lãnh đạo và đoàn viên, thanh niên đã ân cần thăm hỏi sức khỏe và động viên tinh thần của các Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn tỉnh; bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với những hy sinh mất mát của các Mẹ; đồng thời tri ân công lao của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc. Tại đây, các đồng chí đoàn viên, thanh niên đã tổ chức vệ sinh nhà cửa, tặng quà, tự đi chợ, nấu thức ăn, dùng bữa cơm cùng Mẹ, trong không khí đón xuân ấm cúng, sum vầy.

Đồng chí Đại úy Trần Hoàng Nguyên Vũ, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh nhấn mạnh: “Bữa cơm tất niên - Ấm lòng tình Mẹ” là hoạt động để giáo dục truyền thống yêu nước, bồi đắp lý tưởng và đạo đức cách mạng cho thế hệ trẻ; là dịp để thế hệ trẻ tri ân, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đến các anh hùng liệt sỹ, Mẹ Việt Nam Anh hùng và các thế hệ cha ông đã không tiếc máu xương vì nền độc lập và thống nhất của Tổ quốc”.

Vũ Trần (PRTC)
Admin