An ninh - Trật tự
An ninh - Trật tự
Vi phạm hành lang an toàn đường sắt - Những nguy hiểm khó lường 
10/11/2020 
Nhiều hàng quán mọc lên lấn chiếm hành lang an toàn đường sắt là nguy cơ gây ra các tai nạn thương tâm
Từ nhiều năm nay, các hàng quán như: cà phê, bán quần áo, thậm chí là hàng ăn sáng… nằm phía bên trong hành lang an toàn đường sắt trên Tỉnh lộ 704, đoạn qua Khu phố 1, phường Bảo An, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm đã âm thầm tồn tại bất chấp vi phạm về ATGT đường sắt và nguy cơ tai nạn giao thông.
Đoạn đường với chỉ hơn 200m nhưng có đến gần chục hàng quán mọc lên nằm ở phía bên trong hành lang an toàn đường sắt. Điều đáng nói ở đây, người buôn bán đã không ý thức hết được sự nguy hiểm của hành vi xâm phạm ATGT; mà chính những khách hàng đến đây cũng dửng dưng với sự an toàn tính mạng của mình và xem đó như là một chuyện bình thường. Mỗi ngày có hơn chục chuyến tàu đi ngang qua đây. Theo Nghị định 56/2018/NĐ - CP thì khoảng cách từ đường ray đến lá chắn an toàn khu vực trong đô thị có chiều rộng 5m. Thế nhưng những hàng quán bún phở, hàng cà phê vẫn vô tư đặt sát đường ray xe lửa tạo nên cảm giác bất an mỗi khi có chuyến tàu chạy qua.

Hành lang an toàn giao thông đường sắt là phạm vi được xác định để bảo vệ công trình đường sắt, đảm bảo an toàn giao thông đường sắt, phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn khi cần thiết và đảm bảo tầm nhìn cho người tham gia giao thông. Đồng chí Thiếu tá Nguyễn Ngọc Luyện - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông Công an thành phố Phan Rang - Tháp Chàm cho hay: “Hằng năm, Công an thành phố Phan Rang - Tháp Chàm đã phối hợp cấp ủy, chính quyền tại các địa bàn có đường sắt đi qua tuyên truyền, nhắc nhở các hành vi vi phạm an toàn hành lang bảo vệ đường sắt. Tuy nhiên, việc xử lý các hành vi này không thuộc thẩm quyền của lực lượng Cảnh sát giao thông".

Không có bất kỳ cơ quan nào cấp phép cho các hàng quán này, bởi đó là hành vi vi phạm pháp luật về ATGT. Trong thời gian tới, lực lượng Cảnh sát giao thông sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nhắc nhở Nhân dân nơi có các tuyến đường sắt đi qua chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn giao thông đường sắt, để phòng ngừa xảy ra những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.
Đức Minh
Admin