Tin tức
Tin tức
Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành thăm, làm việc tại Hợp chúng quốc Hoa Kỳ 
05/07/2019 
 
Vừa qua, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã thăm, làm việc tại Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.

*Ngày 24/6/2019, tại Trung tâm Ronald Reagan và thương mại thế giới, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành dẫn đầu đã tham dự Hội nghị quốc tế cấp Chính phủ về trí tuệ nhân tạo.
Với sự tăng tốc nhanh chóng của công nghệ AI đã dẫn đến một lời kêu gọi toàn cầu về quản trị và đạo đức AI. Một trong những vấn đề cốt lõi đối với việc áp dụng AI đảm bảo rằng các công nghệ có thể được triển khai đúng hướng công bằng và có thể phục vụ tốt hơn cho nhân loại. AI là một định hướng mới trong việc ứng dụng triển khai trong cơ quan Chính phủ Nhà nước từ ứng dụng trong quản lý đến ứng dụng trong đấu tranh phòng, chống tội phạm.
Tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đã có bài trình bày về giải pháp cung cấp hiệu quả dịch vụ công dân với mô hình áp dụng quản lý, phát triển thành phố thông minh để đảm bảo các chỉ số an sinh, an ninh, an toàn và phúc lợi trước sự tác động của ngành Công nghiệp 4.0 và đưa ra định hướng chiến lược phát triển, quản lý AI cho mô hình phát triển thành phố thông minh. Bài trình bày đã thu hút sự chú ý của các đại biểu tham dự và mong muốn tiếp cận, chia sẻ với Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành – mở ra hướng hợp tác đầy triển vọng về công nghệ AI giữa Việt Nam và quốc tế.
*Trong khuôn khổ của chuyến thăm, làm việc, ngày 25/6/2019, tại trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành dẫn đầu đã có buổi làm việc với Nhóm Trợ lý Thượng Nghị viện và Hạ Nghị viện Hoa Kỳ về các vấn đề dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo.
Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành khẳng định quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Hoa Kỳ nói chung, giữa Bộ Công an Việt Nam với các cơ quan hữu quan và thực thi pháp luật Hoa Kỳ nói riêng thời gian qua ngày càng phát triển tốt đẹp, đạt được nhiều kết quả quan trọng và hiệu quả trên các lĩnh vực hợp tác. Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành cho biết, những năm qua Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong việc thực hiện và thúc đẩy các quyền con người, trong đó có quyền tự do tín ngưỡng và tôn giáo. Đến nay, Việt Nam đã tham gia hầu hết các Công ước quốc tế cơ bản về quyền con người (7/9 Công ước) và đang tiếp tục nghiên cứu tham gia các Công ước quan trọng khác. Với tư cách là thành viên có trách nhiệm cao của Liên Hợp Quốc, Việt Nam luôn tích cực xây dựng, hợp tác và có trách nhiệm trong đời sống quốc tế, xứng đáng với sự tin cậy của các nước khi vừa qua (ngày 07/6/2019) lần thứ hai Việt Nam được bầu chọn vào vị trí thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.
Nhóm Trợ lý Thượng Nghị viện và Hạ Nghị viện Hoa Kỳ về các vấn đề nhân quyền hoan nghênh chuyến thăm Hoa Kỳ của Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam; bày tỏ tin tưởng trong thời gian tới, mối quan hệ hợp tác giữa các cơ quan hữu quan và thực thi pháp luật Hoa Kỳ và Bộ Công an Việt Nam tiếp tục được thúc đẩy, góp phần đưa quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển chặt chẽ và toàn diện hơn, vì lợi ích của nhân dân hai nước. Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành và các thành viên trong Đoàn đã trao đổi về quan điểm, chính sách, thành tựu của Việt Nam về vấn đề dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo… và thông tin về việc xây dựng Nghị định hướng dẫn thi hành; lập luận về một số điều khoản về an ninh quốc gia trong Bộ luật Hình sự của Việt Nam.
*Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, ngày 27/6/2019, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành cùng Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam đã tới thăm và làm việc tại Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (ETS) tại trụ sở ở thành phố Princeton, tiểu bang New Jersey.
ETS là tập đoàn giáo dục, nghiên cứu và phát triển đánh giá chất lượng trong việc học tập và giáo dục để cải thiện cuộc sống và đóng góp cho sự phát triển của thế giới. ETS phát triển và điều hành chấm điểm hơn 50 triệu bài kiểm tra hàng năm tại hơn 180 quốc gia với hơn 9.000 điểm trên toàn thế giới. ETS là đơn vị đứng đầu trên toàn thế giới về việc nghiên cứu, đánh giá cải thiện chất lượng giảng dạy và học, thúc đẩy lĩnh vực đo lường giáo dục. Các sản phẩm của ETS được nhiều nước trên thế giới quan tâm hiện nay là GRE (bài kiểm tra cho tiêu chuẩn nhập học sau đại học), TOEFL (bài kiểm năng lực tiếng Anh quốc tế), TOEIC (chứng chỉ tiếng Anh quốc tế về giao tiếp cho người đi làm).
Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đã thăm và làm việc với đại diện Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (ETS) để trao đổi về vấn đề đào tạo và nâng cao trình độ tiếng Anh cho cán bộ, chiến sỹ Công an.
Trước nhu cầu nâng cao chất lượng đào tạo cán bộ, chiến sỹ Công an hiện nay đặc biệt cán bộ làm công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế, việc học hỏi và ứng dụng những phương pháp giáo dục, đặc biệt là của những nước phát triển như Hoa Kỳ là vô cùng cần thiết. Các sản phẩm và dịch vụ của ETS phát triển đa dạng với mục đích đánh giá chính xác kiến thức và kỹ năng, thúc đẩy quá trình dạy và học cũng như hỗ trợ phát triển giáo dục đào tạo. Với kinh nghiệm và bề dày 60 năm hoạt động, được hình thành từ năm 1947, ETS luôn tuân thủ tuyệt đối tiêu chí về chất lượng, độ tin cậy và công bằng cho mỗi sản phẩm giáo dục. Tại đây, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đã tham khảo các chương trình và dịch vụ giáo dục của ETS.
Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành cùng Ban lãnh đạo của ETS đã chứng kiến Lễ ký kết Bản thỏa thuận về hợp tác nâng cao năng lực và trình độ tiếng Anh cho hệ thống cơ sở đào tạo và cán bộ viên chức của Bộ Công an Việt Nam với ETS.
*Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm Hoa Kỳ, ngày 28/6/2019, tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đã có cuộc hội đàm với ngài Alexandre Zouev, Trợ lý Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách các cơ quan pháp luật và an ninh.
Phát biểu tại hội đàm, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh, từ khi gia nhập Liên Hợp Quốc ngày 20/9/1977 và là thành viên thứ 149, Việt Nam luôn sát cánh cùng các dân tộc khác trên thế giới đấu tranh cho độc lập, chủ quyền và quyền dân tộc tự quyết, lên án chế độ phân biệt chủng tộc và tích cực ủng hộ những nỗ lực của Liên Hợp Quốc trong việc ngăn ngừa và giải quyết các cuộc tranh chấp, xung đột quốc tế bằng các biện pháp hoà bình, thông qua đối thoại. Việt Nam cũng đóng góp tích cực vào các bước đi hướng tới mục tiêu giải trừ quân bị toàn diện và triệt để do Liên Hợp Quốc đề ra.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành và các thành viên trong Đoàn đã trao đổi về những đóng góp của Việt Nam vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc như cử sỹ quan tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình Liên Hợp Quốc tại Nam Xu-đăng và Cộng hòa Trung Phi…; đồng thời cho biết Bộ Công an Việt Nam đã tăng cường trau dồi nâng cao trình độ ngoại ngữ, rèn luyện kỹ năng tác chiến để đảm bảo các yêu cầu về tiêu chuẩn của Liên Hợp Quốc đối với lực lượng Cảnh sát tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình Liên Hợp Quốc và sớm cử sỹ quan Cảnh sát Việt Nam tham gia lực lượng này.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành mong muốn Ngài Trợ lý Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc tiếp tục giúp đỡ, ủng hộ Việt Nam trong vai trò thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021; tiếp tục hỗ trợ và giúp đỡ để Việt Nam có thể cử lực lượng Cảnh sát tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc trong thời gian tới.
Ngài Trợ lý Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc chúc mừng Việt Nam đã được bầu là Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021, đồng thời đánh giá cao những đóng góp của Việt Nam cho hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc thời gian qua; khẳng định sẽ luôn ủng hộ và giúp đỡ thực hiện các nhiệm vụ và sứ mệnh của Việt Nam tại Liên Hợp Quốc.
*Ngày 01/7/2019, tại Tòa thị chính thành phố Salt Lake City, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành cùng Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam đã có buổi làm việc với Ban lãnh đạo Tập đoàn Khảo thí giáo dục về tin học Certiport của Hoa Kỳ.
Tại buổi làm việc, hai Bên đồng ý với nhận định, công nghệ thông tin ngày càng đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, văn hoá, chính trị và góp phần hình thành con người mới; công nghệ thông tin và truyền thông là một trong các động lực chính tạo nên bộ mặt thế kỷ 21.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh, Việt Nam cũng đã nhận thức được vai trò quan trọng của Công nghệ thông tin và đánh giá: "Công nghệ thông tin là một trong các động lực quan trọng nhất của sự phát triển, cùng với một số ngành công nghệ cao khác đang làm biến đổi sâu sắc đời sống kinh tế, văn hoá, xã hội của thế giới hiện đại". Đồng thời đề nghị, Tập đoàn Certiport nghiên cứu việc cung cấp giải pháp tổng thể để nâng cao năng lực và trình độ tin học cho cán bộ, chiến sỹ Bộ Công an thông qua hợp tác cung cấp giải pháp đào tạo, chương trình, giáo trình, phần mềm ôn luyện, tổ chức tập huấn...
Lãnh đạo Tập đoàn Certiport hoan nghênh chuyến thăm Hoa Kỳ của Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam, đặc biệt là buổi làm việc với Ban lãnh đạo Tập đoàn; đồng thời ghi nhận và bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Bộ Công an Việt Nam trong nâng cao năng lực và trình độ tin học cho cán bộ, chiến sỹ Bộ Công an Việt Nam.
Tại tòa Thị chính bang Utah, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đã chứng kiến Lễ ký kết Bản thỏa thuận nâng cao năng lực sử dụng công nghệ thông tin cho hệ thống các cơ sở đào tạo cán bộ của Bộ Công an Việt Nam với Công ty IIG Việt Nam là đại diện chính thức Tập đoàn Certiport - Person VUE Hoa Kỳ tại Việt Nam.

*Cùng ngày 01/7/2019, tại Tòa Thị chính bang Utah, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đã có cuộc gặp, làm việc với ngài Gery Herbert, Thống đốc bang Utah.
Tại buổi làm việc, hai Bên đã trao đổi về những thành tựu đạt được giữa hai quốc gia kể từ khi bình thường hóa quan hệ đến nay và đánh giá cao mối quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ.
Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành khẳng định, Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau, vì lợi ích của hai nước, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.
Về quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và bang Utah, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh, thông qua việc ký kết Biên bản ghi nhớ và thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa thành phố Hà Nội và bang Utah, ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác giữa Ban Quản lý Khu công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh với Trung tâm Nghiên cứu và khoa học công nghệ bang Utah; giữa Công ty cổ phần Công viên Sài Gòn Silicon và Trung tâm Thương mại Thế giới bang Utah đã thúc đẩy cũng như mở ra cơ hội hợp tác cho hai Bên trên nhiều lĩnh vực trong tương lai. Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành mong muốn chính quyền bang Utah sẽ tạo điều kiện tốt, thuận lợi để người Việt Nam đang sinh sống, làm ăn tại bang Utah có thể yên tâm làm ăn, sinh sống tại đây.
Nhằm mục đích tăng cường hợp tác trong phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự góp phần vào ổn định và phát triển của Hoa Kỳ nói chung, bang Utah nói riêng và của Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đề nghị, ngài Thống đốc tiếp tục xây dựng và phát huy kết quả, cơ chế hợp tác hiện nay giữa hai thành phố lớn của Việt Nam và bang Utah trong đó nhấn mạnh việc hợp tác phòng, chống tội phạm; thực hiện có hiệu quả Bản ghi nhớ hợp tác giữa thành phố Hà Nội và bang Utah đã ký; tăng cường hoạt động trao đổi chia sẻ thông tin về các loại tội phạm xuyên quốc gia với Bộ Công an Việt Nam đặc biệt là tội phạm khủng bố, tội phạm công nghệ cao, buôn lậu ma túy... để cùng nhau phối hợp trong công tác phòng ngừa, điều tra khám phá tội phạm.
Thống đốc bang Utah Gery Herbert hoan nghênh những kết quả đạt được trong chuyến thăm Hoa Kỳ của Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành; khẳng định sẽ tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin giữa bang Utah và các cơ quan chức năng của Việt Nam đặc biệt là Bộ Công an Việt Nam để có thể tạo ra nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa trong thời gian tới.
Nguồn: Bộ Công an
Admin