Thông báo ANTT
Thông báo ANTT
Thông báo tình hình trật tự xã hội tháng 12/2018 
07/01/2019 
Nhiều quảng cáo cho vay nặng lãi xuất hiện trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Nguồn: NTO

Trong tháng 12/2018, tình hình trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận tiếp tục được giữ vững, tội phạm hình sự giảm so với tháng 11, chủ yếu là trộm cắp tài sản. Tình hình trật tự an toàn giao thông giảm về số vụ và người bị thương, nhưng tăng về số người chết (tăng 03 người chết); xảy ra 01 vụ cháy không có thiệt hại về người, thiệt hại tài sản khoảng 33 triệu đồng.

Dự báo dịp cuối năm, cận tết Nguyên đán, tình hình trật tự xã hội sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp. Tội phạm trộm cắp, cướp giật tài sản sẽ tiếp tục gia tăng. Để phòng ngừa, ngăn chặn, đề nghị cá nhân, hộ gia đình và các cơ quan, doanh nghiệp, trường học tiếp tục tăng cường các biện pháp bảo vệ an toàn tài sản của cá nhân, tập thể. Vào các ngày nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ, tết, các cơ quan, doanh nghiệp, trường học phải bố trí lực lượng bảo vệ tăng cường 24h/24h trong ngày, chú ý tuần tra, kiểm soát an toàn tất cả các khu vực trong và ngoài xung quanh cơ quan, kho, bãi; khắc phục những sơ hở mà các đối tượng có thể lợi dụng để đột nhập thực hiện hành vi trộm cắp. Các hộ gia đình chú ý khóa cổng, cửa sổ, cửa ra vào khi đi ngủ hoặc vắng nhà; gia cố chuồng trại để bảo vệ an toàn vật nuôi; đồng thời tự giác, tích cực, chủ động phối hợp với lực lượng Công an trong công tác đảm bảo ANTT địa bàn nơi sinh sống, làm việc.

Cùng thời điểm này, theo nhu cầu mua sắm, phục vụ Tết của Nhân dân, các đối tượng sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng sẽ tập trung chủ yếu vào các mặt hàng lương thực, thực phẩm, mỹ phẩm, đồ dùng gia đình, quần áo, giày dép… Các loại hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hết giá trị sử dụng có thể sẽ trộn lẫn với hàng thật để đánh lừa người tiêu dùng. Do vậy, khi mua sắm, Nhân dân cần chú ý mua các loại sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; xem qua hạn sử dụng, số đăng ký, số lô sản xuất… mà đơn vị sản xuất ghi trên bao bì để mua được những sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng.

Thời gian trước, trong tết Nguyên đán, tình hình tai nạn giao thông thường có xu hướng gia tăng do lưu lượng người tham gia giao thông tăng cao. Do vậy, để góp phần giữ vững ổn định tình hình trật tự, an toàn giao thông, giảm thiểu những tổn thất do tai nạn giao thông gây ra, đề nghị Nhân dân thường xuyên nhắc nhở người thân trong gia đình nêu cao ý thức tự giác trong chấp hành pháp luật về giao thông, nhất là không độ chế các loại phương tiện giao thông, không tham gia và cổ vũ hành vi đua xe trái phép.

Các hộ gia đình cũng cần chú ý cẩn trọng trong bảo quản, sử dụng các loại vật liệu dễ gây cháy, nổ như điện, bếp gas hoặc trong khi đốt vàng mã, thắp nhang thờ cúng vào dịp Tết không để xảy ra hỏa hoạn gây thiệt hại lớn về tài sản trong các khu dân cư. Các cơ quan, doanh nghiệp, trường học thường xuyên kiểm tra, bổ sung, bảo dưỡng hệ thống phương tiện, trang thiết bị PCCC để kịp thời ứng phó khi có tình huống cháy, nổ xảy ra.

Hoạt động của các đối tượng cho vay nặng lãi, “tín dụng đen” vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, dùng nhiều chiêu trò đánh đúng vào hoàn cảnh, tâm lý của một bộ phận người dân, làm họ xiêu lòng, mất cảnh giác, tự nguyện tham gia vay mượn tiền; dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc cho cá nhân và gia đình. Mọi người cần tỉnh táo, cân nhắc để không bị trở thành nạn nhân của đối tượng này.

Đề nghị các cơ quan, doanh nghiệp, trường học và Nhân dân tiếp tục nâng cao cảnh giác, có các biện pháp tăng cường bảo vệ tài sản, tính mạng, sức khỏe; đồng thời tích cực, chủ động tham gia đấu tranh tố giác tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống cháy, nổ tại địa bàn dân cư, nơi sinh sống, làm việc./.

Nguồn: Phòng Xây dựng phong trào Bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an tỉnh Ninh Thuận.

admin