An ninh - Trật tự
An ninh - Trật tự
Phường Đạo Long, Thành phố Phan Rang - Tháp Chàm: Hiệu quả đem lại từ mô hình “Camera An ninh” 
12/06/2019 
Công an phường Đạo Long đang theo hõi hình ảnh từ camera an ninh
Trong những năm qua, công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý trên các lĩnh vực của cấp ủy, chính quyền phường Đạo Long tiếp tục được phát huy và có nhiều chuyển biến tích cực, trong đó có công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ, đặc biệt là trong công tác vận động nhân dân chung tay với chính quyền thực hiện các dự án trên địa bàn đem lại hiệu quả tích cực, phục vụ tốt đời sống của bà con và góp phần giúp địa phương thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển về kinh tế - xã hội, mà mô hình “Camera An ninh” là một trong những dự án đó.
Phường Đạo Long với diện tích 214 ha được chia thành 6 khu phố, có các tuyến đường chính: Thống Nhất, Ngô Quyền, Yết Kiêu, Cao Thắng, với 2867 hộ, 10.824 nhân khẩu; có cầu Đạo Long 1 là cửa ngõ ra vào thành phố Phan Rang - Tháp Chàm với lưu lượng nhiều phương tiện giao thông qua lại, nhất là vào các giờ cao điểm, là một trong những điểm đen về an toàn giao thông trên địa bàn. Đa số nhân dân sống bằng nghề buôn bán nhỏ và làm thuê, nguồn thu nhập không đồng đều và thiếu ổn định, trình độ văn hóa chưa cao, trong sinh hoạt còn ảnh hưởng nhiều bởi những lề lối cũ. Là địa bàn có nhiều đối tượng hình sự và tệ nạn xã hội, tình trạng tụ tập, mâu thuẫn dẫn đến vi phạm pháp luật có thời điểm diễn biến phức tạp, hoạt động của các đối tượng ở khu vực giáp ranh với hai xã An Hải và Phước Thuận của huyện Ninh Phước còn khó quản lý, đồng thời do ý thức chưa cao, một số hộ dân thường xuyên đổ nước thải ra đường, vứt rác sinh hoạt bừa bãi gây mất mỹ quan đô thị.
Trước tình hình trên, tháng 4/2018, Công an phường Đạo Long đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND phường về mô hình lắp đặt camera ở các tuyến đường trọng điểm. Được sự đồng thuận cao từ cấp ủy, chính quyền và nhân dân, lực lượng Công an phường đã tổ chức rà soát các điểm, tuyến đường, con hẻm thường xảy ra các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự. Đồng thời, vận động các mạnh thường quân và nhân dân hỗ trợ kinh phí, sử dụng nguồn điện và đường truyền wifi từ các hộ gia đình để các camera hoạt động. Chỉ một thời gian ngắn, 10 camera với kinh phí 40 triệu đồng được lắp đặt và đi vào hoạt động đã mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác giữ gìn ANTT.
Sau khi mô hình camera được triển khai, tình trạng đối tượng hình sự, thanh thiếu niên tụ tập, mâu thuẫn dẫn đến vi phạm pháp luật đã giảm hẳn.
Hệ thống camera đã cung cấp những hình ảnh có liên quan, giúp cơ quan chức năng có căn cứ để nhận định đối tượng, tính chất vụ việc xảy ra và đưa ra hướng xử lý đúng quy định pháp luật; góp phần nâng cao tỉ lệ điều tra làm rõ các vụ việc liên quan an ninh trật tự. Các vụ trộm cắp tài sản, đánh nhau, các vụ va chạm, tai nạn giao thông các hành vi đổ nước thải ra đường, vứt rác sinh hoạt bừa bãi,… đều được camera ghi nhận và là căn cứ xử lý; đồng thời mang tính giáo dục rất cao. Qua đó, ý thức chấp hành pháp luật, ý thức cộng đồng được nâng lên rõ rệt, tạo ra sự đồng lòng, ủng hộ của quần chúng nhân dân, từ đó nhân dân cùng vào cuộc, sát cánh với lực lượng Công an nỗ lực đảm bảo an ninh trật tự ở từng khu phố mang lại cuộc sống bình yên với từng gia đình, góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn.
Công an thành phố Phan Rang - Tháp Chàm
Admin