Hoạt động Lãnh đạo Công an tỉnh
Hoạt động Lãnh đạo Công an tỉnh
Phòng An ninh đối ngoại Công an tỉnh - một trong những đơn vị đi đầu trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 
31/03/2020 
 
Trong thời gian qua, dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, đang bùng phát mạnh ở nhiều nước, khu vực, tác động sâu, rộng tới sự phát triển, kinh tế - xã hội trên toàn cầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống của người dân ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận tính đến nay đã ghi nhận 02 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 (BN61 và BN67). Nhận định tính chất nguy hiểm của dịch bệnh, ngay từ thời điểm bùng phát dịch trên thế giới và đặc biệt khi Bộ Y tế công bố bệnh nhân đầu tiên tại Việt Nam, công tác triển khai phòng, chống dịch của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Ninh Thuận diễn ra khẩn trương, quyết liệt, trong đó, lực lượng Công an giữ vai trò nòng cốt trong công tác quản lý xuất, nhập cảnh của người nước ngoài (NNN) và công dân Việt Nam (CDVN) ở vùng dịch về địa phương.

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, Phòng An ninh đối ngoại đã huy động tối đa lực lượng phối hợp chặt chẽ với Công an các đơn vị, địa phương và các ban, ngành chức năng góp phần phục vụ có hiệu quả hoạt động phòng, chống dịch. Xác định là một trong những đơn vị mũi nhọn, đi đầu đối mặt với dịch, Lãnh đạo Phòng An ninh đối ngoại đã tổ chức phổ biến, quán triệt chủ trương, kế hoạch phòng chống dịch đến 100% CBCS trong đơn vị; đã đề nghị Cục Quản lý xuất nhập cảnh và lực lượng xuất nhập cảnh các tỉnh biên giới cung cấp thông tin về người Ninh Thuận nhập cảnh, xác định số về địa phương, số đang cách ly tại các cửa khẩu. Triển khai lực lượng, hàng ngày hàng giờ, chủ động rà soát, lập danh sách số người NNN lưu trú, tình hình người địa phương xuất cảnh đi các nước đã nhập cảnh về Việt Nam trên từng địa bàn. Rà soát khách trên hơn 35 chuyến bay có người nhiễm (qua đó phát hiện 01 NNN và 01 người Ninh Thuận). Tham mưu kịp thời diện nhập cảnh cần lưu ý (CDVN đi du lịch qua vùng dịch và từ Malaysia về; CDVN các tỉnh khác nhập cảnh 14 ngày đến Ninh Thuận lưu trú, thăm thân, du lịch…). Tiến hành kiểm tra các cơ sở lưu trú có đông NNN đến lưu trú, phát hiện các trường hợp người thuộc diện cần chú ý về y tế. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền cho nhân viên cơ sở lưu trú nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh, trong đó có việc khai báo tạm trú, quản lý NNN lưu trú.

Thực hiện nghiêm chế độ thông tin báo cáo, kịp thời phối hợp các đơn vị chức năng (Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh), thường xuyên báo cáo tình hình đến Lãnh đạo Công an tỉnh, trao đổi thông tin NNN và CDVN nhập cảnh trở về trong thời hạn 14 ngày với Ban Chỉ đạo phòng phòng chống dịch của tỉnh, kịp thời tổ chức phân loại, cách ly và thực hiện các biện pháp giám sát, kiểm tra sức khỏe y tế theo quy định. Trực tiếp cử cán bộ phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh - Sở Y tế tổ chức thu dung, lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp NNN, CDVN từ nước ngoài về với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, không để sót lọt bất cứ trường hợp nào.

Trung tá Phạm Anh Tuấn - Trưởng phòng Phòng An ninh đối ngoại cho biết: “Lực lượng Quản lý xuất nhập cảnh hằng ngày tăng cường rà soát, nắm tình hình, quản lý rất chặt NNN từ các nơi đi du lịch đến, CNVN từ nước ngoài trở về Ninh Thuận cư trú, thăm thân, du lịch… Qua rà soát, đã chủ động phát hiện rất nhiều trường hợp, hằng ngày cung cấp danh sách các diện theo khuyến cáo của Bộ Y tế cần quan tâm để Ban chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh chỉ đạo các lực lượng có liên quan xử lý”.

 


Tại trụ sở làm việc, đơn vị đã phối hợp phun thuốc tiêu độc khử trùng, tổ chức các hình thức tuyên truyền, nâng cao nhận thức của Nhân dân trong phòng, chống dịch (dán bản tin tuyên truyền, cấp phát miễn phí khẩu trang y tế cho Nhân dân đến làm thủ tục hành chính xuất nhập cảnh, khuyến cáo công dân hạn chế đến các nước đang có dịch…). Chủ động trang bị khẩu trang y tế, bao tay, cồn sát khuẩn… cho CBCS khi thực hiện nhiệm vụ, không để CBCS nhiễm bệnh.

Không chỉ thực hiện công tác phòng chống dịch, Chi đoàn Phòng An ninh đối ngoại còn phát động hưởng ứng “Lời kêu gọi toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19” của Thủ tướng Chính phủ bằng các hành động thiết thực như: nhắn tin ủng hộ quỹ phòng chống dịch, vận động các mạnh thường quân chung tay chia sẻ, hỗ trợ, đóng góp. Kết quả đã vận động và tổ chức trao tặng 01 tấn gạo, 50 thùng mì tôm, 192 chai nước súc miệng, 1000 khẩu trang kháng khuẩn, 20 kg măng tây hỗ trợ đồng bào và CBCS đang trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại khu vực cách ly.

Đánh giá việc triển khai các công tác phòng, chống dịch của Lực lượng Công an tỉnh nói chung và lực lượng An ninh đối ngoại nói riêng, đồng chí Lê Văn Bình - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban thứ nhất Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cho biết: Lực lượng Công an tỉnh Ninh Thuận tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19 “hết sức tích cực, hết sức có trách nhiệm”. Trong đó đã triển khai một khâu hết sức quan trọng chính là công tác quản lý xuất nhập cảnh, cung cấp kịp thời danh sách NNN, CDVN nhập cảnh vào Ninh Thuận đi công tác, du lịch, lao động. Từ sự kịp thời này tạo điều kiện để các địa phương thực hiện giám sát NNN nhập cảnh vào Ninh Thuận.

Kết quả các công tác đã triển khai được Lãnh đạo UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh và các cơ quan, ban, ngành tin tưởng, đánh giá cao, góp phần không nhỏ trong công tác phòng ngừa, kiểm soát dịch, không để dịch lan rộng.

Cuộc chiến chống dịch Covid-19 ở nước ta đã và đang bước vào giai đoạn cao điểm, mang yếu tố quyết định, “sống, còn”. Với vai trò là một trong những đơn vị tuyến đầu trong phòng chống dịch, tập thể Đảng ủy, Lãnh đạo, đảng viên, CBCS Phòng An ninh đối ngoại tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, tập trung phòng, chống dịch với tinh thần trách nhiệm cao nhất, quyết tâm cùng cả nước ứng phó có hiệu quả, đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.
Quốc Trung (PRTC)
Admin