An ninh - Trật tự
An ninh - Trật tự
Phơi thóc lúa, rơm rạ trên đường: Tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông 
18/11/2020 
Hiện trường vụ TNGT ngày 01/10/2020 tại KP3, Phường Văn Hải, nguyên nhân do người dân lấn chiếm lòng đường phơi lúa
Tại một số tuyến đường trên địa bàn thành phố Phan Rang - Tháp Chàm đã xuất hiện tình trạng các hộ gia đình sau khi thu hoạch lúa đã chiếm dụng một phần lòng đường để phơi lúa và rơm rạ, thậm chí còn dùng nhiều chướng ngại vật như gậy, gạch, đá, cây khô để tự rào chắn khu vực sử dụng…



Vấn đề này không những gây mất cảnh quan đô thị mà còn tiềm ẩn và hiện hữu nhiều mối nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Các phương tiện khi lưu thông qua những đoạn đường này đều phải giảm tốc độ hoặc lấn sang làn đường ngược chiều, dễ gây ra tai nạn.

Đã có nhiều vụ tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra do việc phơi lúa, phơi rơm rạ trên đường. Điển hình như vụ việc, ông N.T.H, sinh năm 1975, HKTT: Khu phố 3, phường Văn Hải, TP Phan Rang - Tháp Chàm sau khi thu hoạch lúa cho gia đình đã chở 43 bao thóc về phơi tại đường Nguyễn Tri Phương nối dài (bên hông trường Ischool) khu tái định cư Bắc Nguyễn Văn Cừ thuộc Khu phố 12, phường Văn Hải. Do chủ quan, nghĩ rằng trên đường ít xe đi lại nên ông H đã để 43 bao thóc trên đường Nguyễn Tri Phương trong đó có 22 bao để ở giữa đường. Đến 19h cùng ngày, anh L.N, sinh năm 1976, HKTT: Khánh Chữ 2, TT Khánh Hải, huyện Ninh Hải điều khiển xe mô tô đã va vào 04 bao thóc ông N.T. H để giữa đường, hậu quả anh L.N tử vong. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Phan Rang - Tháp Chàm đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông N.T.H về tội Cản trở giao thông đường bộ.

 Việc người dân tận dụng đường giao thông làm nơi phơi thóc, phơi rơm là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy vào mức độ nguy hiểm và hậu quả xảy ra, có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Tại điểm b, khoản 1, Điều 12, Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 - 400.000 đồng đối với tổ chức có hành vi vi phạm phơi thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản trên đường bộ. Trường hợp gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác thì người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cản trở giao thông đường bộ quy định tại Điều 261 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt là phạt tiền từ 05 triệu đến 300 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù cao nhất đến 10 năm.

An toàn giao thông là hạnh phúc của mỗi người, mỗi nhà, người dân cần nêu cao ý thức chấp hành pháp luật, không chiếm dụng lòng, lề đường phơi, đốt rơm rạ, phơi thóc lúa, để máy tuốt gây cản trở giao thông, góp phần bảo đảm an toàn giao thông, trật tự đô thị, bảo vệ an toàn cho chính mình và những người xung quanh./.
Hương Giang
Admin