Hoạt động của lực lượng Công an
Hoạt động của lực lượng Công an
Phát huy tính tích cực trong công tác phòng cháy, chữa cháy tại địa phương 
24/11/2020 
Diễn tập tình huống giả định tại Công ty TNHH Hoàng Nhân tại Khu công nghiệp Thành Hải, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm
Cháy, nổ là mối họa thường để lại hậu quả nặng nề về tính mạng con người và tài sản. Chỉ vì cháy, nhiều gia đình phải gánh chịu nỗi đau mất người thân, tài sản tích cóp cả đời thành tro bụi; nhiều doanh nghiệp thiệt hại nặng về kinh tế, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất - kinh doanh... Để chủ động trong công tác phòng, chống cháy nổ trên địa bàn tỉnh, hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy nổ gây ra, ngay từ đầu năm 2020, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh đã chủ động tham mưu chính quyền các cấp tổ chức thực hiện các hoạt động PCCC - CNCH, xây dựng phong trào toàn dân tham gia PCCC mang lại nhiều hiệu quả tích cực.
Trong năm 2020, trên địa bàn tỉnh xảy ra 09 vụ cháy, gây thiệt hại hơn 06 tỷ đồng, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự và đời sống an sinh của người dân. Trong đó phần lớn là cháy nổ xảy ra tại các khu dân cư, mà nguyên nhân chủ yếu đến từ sự bất cẩn trong sử dụng nguồn lửa, nguồn điện.

Trước tình hình trên, Công an tỉnh tham mưu UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo PCCC - CNCH tăng cường triển khai, thực hiện các chỉ thị, nghị quyết nhằm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC mà nòng cốt là lực lượng PCCC - CNCH của Công an tỉnh; xây dựng nhiều phương án huy động lực lượng, phương tiện tham gia xử lý sự cố cháy nổ, tai nạn trên địa bàn và tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày toàn dân PCCC tại các khu dân cư… Từ đầu năm đến nay, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh đã tổ chức kiểm tra an toàn cháy, nổ tại các chợ, trung tâm thương mại, các dự án nhà chung cư, các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; kiến nghị và hướng dẫn khắc phục 3052 nội dung liên quan đến việc đảm bảo an toàn PCCC; lập biên bản, xử lý vi phạm hành chính 54 trường hợp, thu phạt ngân sách nhà nước 219,6 triệu đồng. Chị Bùi Thị Huệ - Trưởng BQL Chợ Phan Rang cho biết: “Ban quản lý chợ Phan Rang thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống loa của chợ cho bà con biết an toàn về phòng cháy chữa cháy. Ngoài ra, cán bộ Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ thường xuyên tổ chức tập huấn cho cán bộ và bà con tiểu thương để mọi người nâng cao kỹ năng khi có sự cố xảy ra.”

Nhằm nâng cao nhận thức về vị trí, tầm quan trọng của công tác phòng cháy và chữa cháy, thấy rõ nghĩa vụ, quyền lợi và ý thức trách nhiệm của nười công dân trong việc bảo vệ tài sản, tính mạng, góp phần đảm bảo công tác PCCC - CNCH tại địa phương, công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân PCCC tại các địa bàn dân cư được quan tâm chú trọng. Công an tỉnh đã tổ chức 61 lớp tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC và CNCH với hơn 4300 người tham gia; tổ chức 68 lớp huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ PCCC - CNCH cho hơn 2400 cán bộ, công nhân viên tại các cơ quan, doanh nghiệp… Từ đó, phát huy tinh thần 4 tại chỗ, sẵn sàng, chủ động ứng phó khi có sự cố cháy nổ xảy ra đối với lực lượng chữa cháy ở cơ sở.

Hằng năm, việc tổ chức thực tập, diễn tập phương án PCCC tại các cơ quan doanh nghiệp cũng được quan tâm tổ chức thực hiện. Đây là một trong những biện pháp mang lại hiệu quả thết thực không chỉ nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy tại các cơ quan doanh nghiệp mà còn là điều kiện thuận lợi giúp lực lượng chữa cháy cơ sở được tiếp cận với các tình huống giả định, gắn với hoạt động của cơ quan đơn vị mình, từ đó chủ động hơn trong công tác phòng ngừa cháy nổ ngay tại cơ sở. Trong năm, đã bố trí lực lượng, phương tiện và tổ chức diễn tập 18 phương án chữa cháy tại các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; hướng dẫn 39 cơ sở tự tổ chức thực tập phương án chữa cháy đảm bảo các phương án diễn ra đúng mục đích và yêu cầu đề ra.

Với các hoạt động của công tác PCCC - CNCH trong thời gian qua đã góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về phòng cháy và chữa cháy của Nhân dân, doanh nghiệp và các cơ quan tổ chức trong tỉnh. Nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức đã trang bị phương tiện chữa cháy như: bình chữa cháy, mặt nạ chống độc, hệ thống báo cháy nhanh… để chủ động ứng phó khi có tình huống cháy nổ xảy ra.
Đức Minh
Admin