Hoạt động Lãnh đạo Công an tỉnh
Hoạt động Lãnh đạo Công an tỉnh
Nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc giữ gìn, bảo quản giấy tờ có giá trị xuất nhập cảnh đối với công dân 
19/01/2020 
 
Thời gian qua, tình trạng mất, hư hỏng giấy tờ có giá trị xuất nhập cảnh (chủ yếu là mất, hư hỏng hộ chiếu) của công dân xảy ra ngày càng nhiều, đặc biệt có những trường hợp mất, hư hỏng hộ chiếu ở nước ngoài nhưng không khai báo, dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật trên lĩnh vực xuất nhập cảnh. Theo đó, cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh phải tiến hành xử lý vi phạm hành chính đối với công dân.
Chỉ tính riêng trong năm 2019, qua công tác tiếp nhận hồ sơ, Đội Quản lý Xuất nhập cảnh Phòng An ninh đối ngoại phát hiện có 254 trường hợp công dân bị mất, hư hỏng hộ chiếu phổ thông, trong đó có nhiều trường hợp bị mất ở nước ngoài. Nguyên nhân chủ yếu là do công dân khi sử dụng không cẩn thận hay vô ý đánh mất, làm hư hỏng hộ chiếu; đặc biệt có trường hợp công dân đưa hộ chiếu phổ thông của mình cho người khác giữ dẫn đến mất hộ chiếu.

Hầu hết các trường hợp bị mất hộ chiếu đều không làm đơn trình báo kịp thời, chỉ đến khi có nhu cầu cần xuất cảnh thì mới đến Đội Quản lý Xuất nhập cảnh khai báo mất và đề nghị cấp lại.

Riêng đối với việc mất hộ chiếu ở nước ngoài của công dân thường có những diễn biến khá phức tạp. Công dân sau khi làm mất hộ chiếu ở nước ngoài thường không biết cách khai báo đúng với quy định và nhập cảnh về nước mà không có hộ chiếu hay các loại giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu dẫn đến vi phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực xuất nhập cảnh. Tính riêng trong năm 2019, có 05 trường hợp mất hộ chiếu ở nước ngoài. Trong đó có 03 trường hợp khai báo mất đúng quy định, 01 trường hợp Đội Quản lý Xuất nhập cảnh đã xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất, nhập cảnh theo quy định” (quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 17 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ), 01 trường hợp qua lại biên giới quốc gia không làm thủ tục xuất, nhập cảnh theo quy định nhưng không xử phạt vi phạm hành chính do quá thời hiệu.

Từ tình hình trên, cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh đề nghị công dân cần nêu cao ý thức, trách nhiệm trong việc giữ gìn, bảo quản tránh để mất, hư hỏng giấy tờ xuất nhập cảnh, góp phần bảo vệ tài sản Nhà nước, phòng ngừa kẻ xấu lợi dụng, sử dụng những loại giấy tờ này hoạt động vi phạm pháp luật./.
Linh Chi (PRTC)
Admin