An ninh - Trật tự
An ninh - Trật tự
Đấu tranh với tội phạm mua bán vũ khí - vật liệu nổ - công cụ hỗ trợ qua mạng xã hội 
15/09/2020 
 
Công an các đơn vị, địa phương đang khẩn trương thực hiện kế hoạch của Công an tỉnh về cao điểm tổng kiểm tra, vận động giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, theo đó, tại nhiều địa phương trong tỉnh, người dân tự nguyện giao nộp vũ khí thô sơ, công cụ hỗ trợ, đạn pháo còn lưu tại trong chiến tranh.. tuy nhiên, một bộ phận giới trẻ lại coi việc trao đổi, mua bán vũ khí, vật liệu nổ làm mục tiêu kiếm tiền, để lại nhiều hệ lụy khôn lường.
Hiện nay, trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều tài khoản facebook rao bán công khai các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ, súng tự chế với nhiều mức giá khác nhau. Các loại hung khí như kiếm dao tự chế, bình xịt hơi cay… luôn là “hàng nóng”, xuất hiện trong các cuộc ẩu đả của các nhóm thanh niên, nhóm đối tượng cho vay lãi nặng, tín dụng đen.

Gần đây nhất là vụ giải quyết mâu thuẫn giữa 02 nhóm thanh niên bằng hung khí xảy ra lại Cavalli club vào đêm 20/5/2020  khiến 03 người thương vong. Điều đáng nói là số hung khí mà 2 nhóm đối tượng sử dụng để gây ra ẩu đả được đặt mua qua mạng xã hội Facebook. Mới đây, vào ngày 04/8/2020, Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh đã lần lượt làm việc với 6 đối tượng mua đao kiếm tự chế, súng rulo qua mạng xã hội tại các huyện Ninh Sơn, Ninh Hải, Ninh Phước.

Từ lời khai của số đối tượng trên, lực lượng Công an đã xác minh làm rõ Phan Hoàng Tú, SN 1993 hiện đang trú tại xã Cà Ná, huyện Thuận Nam, đã từng có 01 tiền sự về sử dụng trái phép chất ma túy và 01 tiền án về tội mua bán trái phép chất ma túy  là một trong những đối tượng sử dụng mạng facebook để mua bán hung khí - CCHT. Tuy nhiên, Phan Hoàng Tú cũng chỉ là một chân rết, lấy “hàng” và phân phối từ một đối tượng khác có hộ khẩu thường trú tại huyện Ninh Sơn.

Theo hồ sơ của lực lượng Công an, Võ Đoàn Phước Chính đã từng bị xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng về hành vi mua bán vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép vào năm 2019, lúc này Chính đang là học sinh THPT. Chỉ tính riêng từ ngày 1/7/2020 đến nay, lực lượng Công an toàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 51 vụ, 108 đối tượng liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, thu 5 súng săn, 7 súng tự chế, 16,5 kg thuốc nổ, 68 vũ khí thô sơ, khởi tố 11 vụ, xử phạt hành chính 36 vụ, thu ngân sách nhà nước trên 260 triệu đồng...

Sử dụng, tàng trữ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà đây còn là hồi chuông báo động gây ra hệ quả về tình trạng bạo lực, vô cảm trong một bộ phận thanh thiếu niên./.

Đức Minh
Admin