An ninh - Trật tự
An ninh - Trật tự
Đấu tranh với các đối tượng có dấu hiệu liên quan đến hoạt động mua bán tiền giả trên không gian mạng 
12/08/2021 
 
Thời gian gần đây, trên mạng xã hội thường xuyên xuất hiện các trang Facebook ảo công khai đăng tin rao bán tiền giả trên các nhóm, diễn đàn… gây rối loạn an ninh tiền tệ và tình hình ANTT. Hoạt động của các đối tượng tương đối chuyên nghiệp và tinh vi, gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra, xác minh của lực lượng Công an.
Trong khoảng thời gian từ đầu tháng 04/2021, Cơ quan Công an đã tiếp nhận rất nhiều lượt tin báo của quần chúng nhân dân về việc một số đối tượng lợi dụng mạng xã hội Facebook công khai đăng tin rao bán tiền giả trên một số diễn đàn, hội nhóm… Các đối tượng này hoạt động với nhiều thủ đoạn tinh vi, chuyên nghiệp như: thường xuyên tạo lập và thay đổi nhiều tài khoản Facebook mới để rao bán và liên hệ với người mua; sử dụng các mạng xã hội như Facebook, Zalo và điện thoại trực tiếp để liên lạc với nhau; kể cả việc gửi hàng qua dịch vụ chuyển phát cũng dùng thủ đoạn trá hình với nội dung “vòng tay phong thủy”… hòng qua mắt lực lượng chức năng.

Các đối tượng sử dụng các tài khoản có tên như: “Chị Hoa Shop”, “Chị Ánh Shop”… liên tục đăng tải dòng trạng thái với kèm hình ảnh một số tờ tiền nhiều mệnh giá với nội dung: “1 triệu tiền thật đổi 10 triệu tiền giả, mệnh giá 500.000 đồng, không đặt cọc, thanh toán tiền mặt. Hàng được kiểm tra giao hàng tận tay”. Sau khi liên hệ, trao đổi và đồng ý với nội dung mua bán, các đối tượng sẽ yêu cầu gửi địa chỉ và số điện thoại để giao nhận hàng. Điều đáng nói ở đây là các đối tượng này thường xuyên thay đổi các phương thức liên hệ để tránh sự theo dõi của lực lượng chức năng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng An ninh đã xác định được 11 đối tượng hiện đang sinh sống và làm việc tại tỉnh Ninh Thuận có dấu hiệu liên quan đến hoạt động mua bán tiền giả trên không gian mạng. Số đối tượng này đều trực tiếp liên hệ, trao đổi với cùng một địa chỉ người gửi tại quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội, vào các thời điểm khác nhau để mua tiền giả. Tuy nhiên, qua điều tra, xác minh đã có 10 đối tượng không nhận bưu phẩm. Duy nhất 01 đối tượng nhận bưu phẩm vào ngày 03/3/2021 tại huyện Thuận Nam. Cơ quan An ninh đã tổ chức gọi hỏi, răn đe, yêu cầu các đối tượng trên viết cam kết không tái phạm và bàn giao Công an xã quản lý. Riêng đối tượng nhận hàng trú tại huyện Thuận Nam, Cơ quan An ninh đã tiến hành thu toàn bộ tang vật, lấy lời khai và đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi, củng cố hồ sơ, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Theo quy định của Pháp luật cả người mua và người bán đều phạm tội “làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả” theo Điều 207 - Bộ luật Hình sự với mức án cao nhất là chung thân  hoặc có thể bị xử lý về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 - Bộ luật Hình sự. Bên cạnh hình phạt tù, người phạm tội còn có thể áp dụng hình phạt bổ sung với mức phạt tiền từ 10 - 100 triệu đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản. Như vậy, người mua và bán tiền giả đều bị xử lý hình sự với các mức phạt tù khác nhau.
Đức Minh
Admin