An ninh - Trật tự
An ninh - Trật tự
Phòng Cảnh sát Phòng, chống tội phạm về Môi trường: Triển khai công tác phòng ngừa dịch tả lợn châu Phi 
18/07/2019 
 
Dịch tả lợn Châu Phi đang tiếp tục có những diễn biến phức tạp tại Việt Nam, lây lan khắp 62/63 tỉnh thành. Tính đến ngày 11/7/2019 cả nước có khoảng 3,3 triệu con lợn đã bị tiêu hủy do bị bệnh. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết “Chưa có loại dịch nào gây ra tác hại lớn, khó khăn trong quá trình ứng phó như dịch tả lợn châu Phi vì chủ yếu xảy ra ở hộ nhỏ lẻ, liên quan đến sinh kế của người dân”.
Hiện nay, cả nước chỉ riêng tỉnh Ninh Thuận vẫn chưa phát hiện ổ dịch nào. Trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận có 77 cơ sở giết mổ gia súc, 44 trang trại chăn nuôi heo đang hoạt động. Do đó, nếu để dịch bùng phát, sẽ gây ra thiệt hại lớn về kinh tế.
Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Ninh Thuận đang tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 205 ngày 05/6/2019 của Bộ Công an về phòng ngừa, đấu tranh xử lý các hành vi làm lây lan dịch tả lợn Châu Phi; Công văn số 404 ngày 07/5/2019 của Công an tỉnh về tiếp tục tăng cường phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi. Thường xuyên tuyên truyền về nguy cơ và sự nguy hiểm của dịch tả lợn Châu Phi đến quần chúng nhân dân nhằm nâng cao nhận thức của người dân, chấp hành nghiêm các quy định và biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhất là các địa bàn giáp ranh với vùng công bố dịch như Khánh Hòa, Bình Thuận, Lâm Đồng. Xác định làm tốt công tác phòng ngừa dịch tại các trại chăn nuôi, lò giết mổ tập trung, các tuyến cửa ngõ ra vào tỉnh là nhiệm vụ then chốt, trọng tâm.
Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Ninh Thuận đã chủ động phối hợp Chi cục Chăn nuôi và thú y, Công an các huyện, thành phố trong công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ diễn biến dịch tả lợn Châu Phi, đồng thời tuyên truyền các quy định của pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là quy định tại Điều 241 của Bộ Luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) về Tội làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho động vật, thực vật để người dân, chủ cơ sở kinh doanh có nhận thức đúng và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch.
Có thể nói, để làm tốt công tác phòng chống dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận cần sự chung tay góp sức của tất cả người dân và sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị liên quan trong công tác tuyên truyền, kiểm tra; phải để người dân hiểu rõ, đầy đủ về sự nguy hiểm của dịch tả heo Châu Phi để cùng có trách nhiệm chống dịch, không vì lợi ích cá nhân mà ảnh hưởng đến xã hội, cộng đồng.
N.D (PRTC)
Admin