An ninh - Trật tự
An ninh - Trật tự
Cảnh giác với tội phạm giả danh cán bộ cơ quan thi hành pháp luật nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản 
24/09/2019 
 
Thời gian vừa qua, Công an tỉnh Ninh Thuận dã tăng cường nhiều biện pháp phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đặc biệt là tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua điện thoại hoặc mạng xã hội. Điển hình, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã (1) triệt phá nhóm đối tượng La Châu Tuấn lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội Zalo, Facebook và (2) triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn giả danh Công an do Ngô Đức Chinh cầm đầu.
Bên cạnh đó, Công an tỉnh đã nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc 01 số điện thoại có đầu số 07261599680 gọi đến và tự xưng là cán bộ Công an huyện Ninh Sơn, sau đó có những hành vi lừa đảo với thủ đoạn như sau:
- Sử dụng thiết bị viễn thông công nghệ cao, thực hiện cuộc gọi qua Internet, giả mạo số thuê bao.
- Tự xưng, giả danh là cán bộ thuộc các cơ quan thực thi pháp luật thông báo người bị hại có liên quan đến vụ án, vụ việc về ma túy, rửa tiền, buộc phải giữ máy điện thoại để chất vấn làm rõ và yêu cầu phải giữ bí mật tuyệt đối về cuộc điều tra, nếu không thực hiện sẽ bị bắt giam.
- Dò hỏi về nhân thân gia đình, lai lịch, số điện thoại di động, cuối cùng là hỏi về tài chính.
- Khi nạn nhân tiết lộ có những khoản tiền gửi tại ngân hàng, bọn chúng cho rằng đây là tiền do phạm tội mà có, chuyển vào để rửa tiền; và yêu cầu người bị hại phải chuyển ngay số tiền này vào tài khoản của “Ban Chuyên án” để giám định.
- Sau khi người bị hại chuyển tiền, nhóm đối tượng lừa đảo nhanh chóng thao tác chuyển số tiền qua nhiều tài khoản khác nhau bằng dịch vụ Internet banking, sử dụng thể ghi nợ quốc tế rút tiền tại các trụ máy ATM trong và ngoài nước để chiếm đoạt. Thực tế, vụ việc trên cầm đầu đường dây phạm tội là do các đối tượng người nước ngoài, móc nối với các đối tượng trong nước hoạt động xuyên quốc gia.
Để chủ động trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm giả danh cán bộ các cơ quan thi hành pháp luật lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Công an tỉnh đề nghị nhân dân quan tâm, chú ý một số nội dung sau:
1/ Cảnh giác với các cuộc điện thoại có đầu số lạ (khác đầu số +84) vào các thuê bao cố định.
2/ Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân như nhân thân, lai lịch, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng… cho bất kỳ cá nhân, tổ chức nào khi chưa xác nhận được họ là ai và sử dụng thông tin đó vào mục đích gì.
3/ Tuyệt đối không được mua bán, cho mượn giấy chứng minh nhân dân, tài khoản và thông tin thẻ tín dụng ngân hàng, hoặc chuyển, nộp tiền vào bất kỳ tài khoản cá nhân, tổ chức nào khi chưa biết rõ họ là ai.
4/ Nếu nghi vấn hoặc phát hiện cá nhân, tổ chức nào tham gia hoạt động lừa đảo, số tài khoản nào được yêu cầu chuyển nộp tiền không lý do chính đáng như nêu trên, khẩn trương báo ngay cho cơ quan công an gần nhất để có các biện pháp xử lý, ngăn chặn kịp thời./.
Phòng Cảnh sát hình sự
Admin