An ninh - Trật tự
An ninh - Trật tự
Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội 
01/05/2020 
 
Thời gian vừa qua, Công an thành phố Phan Rang - Tháp Chàm liên tục nhận được được tin báo từ Nhân dân về việc các đối tượng sử dụng mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cụ thể:

Vào ngày 21/4, Công an thành phố Phan Rang - Tháp Chàm nhận được tin báo của chị Mỹ Ly, sinh năm 1985, với nội dung: Chị Ly có quen 01 người trên trang mạng xã hội có Facebook “Nguyen Thuy”, hai người thường xuyên nhắn tin qua lại; ngày 20/4/2020, tin nhắn từ Facebook “Nguyen Thuy” cho chị Ly biết có 01 gói hàng trị giá 2 tỷ đồng, chuyển từ Tây Ban Nha về Việt Nam, hiện đang “mắc kẹt” ở hải quan và đề nghị chị Ly ra điểm giao dịch Viettel chuyển 188.000.000 VNĐ (một trăm tám mươi tám triệu đồng) để làm thủ tục Hải quan. Vào khoảng 11h00’ trưa ngày 20/4, chị Ly đến cửa hàng Viettel Post, thuộc khu phố 6, phường Phủ Hà chuyển 03 lần tiền với tổng số tiền là 144.000.000 VNĐ (một trăm bốn mươi bốn triệu) vào một tài khoản thuộc Ngân hàng BIDV Hà Nội. Sau khi chuyển xong chị Ly phát hiện bị lừa nên đã trình báo Cơ quan Công an.

Tương tự, vào lúc ngày 24/4, Công an thành phố Phan Rang - Tháp Chàm tiếp nhận tin báo của anh Quốc Ngàn, sinh năm 1992, với nội dung: Vào ngày 18/4, anh Ngàn có quen trên mạng zalo 01 tài khoản có tên xe máy Nhật Tín Vũ. Qua quá trình nói chuyện, trao đổi, anh Ngàn có đặt mua 01 chiếc xe mô tô hiệu Suzuki với giá 19.000.000 VNĐ (Giá trị thực tế của chiếc xe trên thị trường lớn hơn nhiều) và trong 02 ngày 21/4, 24/4 anh Ngàn đã tới ngân hàng Sacombank thuộc phường Phủ Hà chuyển vào số tài khoản của đối tượng số tiền  19.000.000 VNĐ. Sau khi kiểm tra thông tin biết bị lừa nên anh Ngàn đã đến trình báo cơ quan Công an.

Như vậy, tuy thủ đoạn lừa đảo qua mạng xã hội không mới và thường xuyên được các cơ quan chức năng tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng nhưng vẫn còn nhiều người cả tin dẫn đến tình trạng “tiền mất, tật mang”. Trước diễn biến phức tạp của loại tội phạm này, mọi người dân cần thận trọng, đề cao cảnh giác khi xử lý các tình huống. Trường hợp có người thân, bạn bè sử dụng mạng Zalo, Facebook đề nghị vay, chuyển tiền thì phải xác minh bằng cách gọi điện thoại trực tiếp, hoặc gặp mặt trước khi chuyển khoản. Không nên tin tưởng, liên lạc, giao tiếp với các mối quan hệ không rõ ràng, trao đổi, mua bán với người lạ qua mạng xã hội, điện thoại
Dương Bình (PRTC)

Admin