An ninh - Trật tự
An ninh - Trật tự
Cảnh giác với các hình thức lừa đảo sử dụng công nghệ cao 
19/11/2019 
 
Thời gian qua, trên địa bàn toàn quốc nói chung địa bàn tỉnh Ninh Thuận nói riêng tiếp tục xuất hiện loại tội phạm sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gâu thiệt hại lớn về tài sản cho người dân. Thủ đoạn của chúng ngày càng tinh vi, chuyên nghiệp, đặc biệt là lợi dụng sự cả tin, mất cảnh giác của một số người để thực hiện hành vi lừa đảo với một số hình thức phổ biến hiện nay như sau:    
1. Tội phạm cho vay nặng lãi đã sử dụng thủ đoạn mới: Thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo, Twitter… hoặc sử dụng thuê bao di động không chính chủ, sử dụng hình thức cho vay tiền qua các ứng dụng trực tuyến (App Online) với hình thức quảng cáo hấp dẫn là cho vay tiền trả góp với lãi suất thấp, thủ tục đơn giản, không thế chấp, giải ngân số tiền vay trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, khi nạn nhân chấp nhận vay tiền của bọn chúng thì số tiền vay (được chuyển qua tài khoản của nạn nhân) thấp hơn số tiền thỏa thuận vay do phải trừ chi phí hồ sơ, phí bảo hiểm. Do đó, mặc dù thỏa thuận với người vay là lãi suất thấp nhưng thực chất lãi suất rất cao (20 - 30%/tháng, tương đương với lãi suất vay nóng). Đây là hình thức cho vay nặng lãi trá hình, nhằm qua mắt các cơ quan chức năng và người dân. Khi nạn nhân không đủ khả năng trả nợ thì bọn chúng sẽ đe dọa, khủng bố, uy hiếp tinh thần của nạn nhân và người nhà nạn nhân bằng cách công khai hình ảnh, thông tin người vay lên mạng xã hội nhằm bôi nhọ, làm mất uy tín người vay, thông qua các công ty đòi nợ thuê để thu tiền của nạn nhân.

Điển hình:
Vừa qua, Công an TP.HCM triệt phá 02 công ty Vinfin và công ty Beta cho vay nặng lãi qua ứng dụng di động “Vaytocdo”, “Moreloan”, “VD Online” do đối tượng quốc tịch Trung Quốc móc nối với đối tượng người Việt Nam điều hành. Các mức vay qua ứng dụng cụ thể như sau:
- Đối với vay tiền qua ứng dụng “Vaytocdo”, người vay lần đầu chỉ được duyệt hạn mức vay 1.700.000đ. Thực tế, người vay chỉ nhận được số tiền 1.428.000đ, còn 272.000đ là tiền phí dịch vụ được thu theo quy định của công ty Vinfin. Trong vòng 08 ngày, người vay phải trả 2.040.000đ, bao gồm 1.700.000đ tiền gốc và 340.000đ tiền lãi của 08 ngày. Nếu trả chậm, người vay sẽ bị phạt 102.000đ/ngày.
- Đối với vay qua ứng dụng “Moreloan” và “VD Online”, người vay lần đầu được duyệt hạn mức vay 1.500.000đ. Thực tế, người vay chỉ nhận được 900.000đ, còn 600.000đ là tiền phí dịch vụ và tiền lãi trong 07 ngày. Sau 07 ngày, người vay phải trả tiền gốc đã vay là 1.500.000đ. Nếu trả chậm 01 ngày, người vay sẽ bị phạt từ 2 - 5% của số tiền đã vay.Các hình thức cho vay trên tương đương lãi suất 132%/tháng. Đối với những khách hàng vay trả tiền đúng hạn, có uy tín, Công ty Vinfin sẽ cho vay số tiền cao hơn theo cấp độ từ 1 - 7. Cấp 1 được vay 1.700.000đ, mỗi cấp độ cộng thêm 150.000đ, cho đến cấp độ 7 sẽ được vay tối đa 2.750.000đ.

2. Tội phạm sử dụng cuộc gọi VoIP (Thuê bao của các đối tượng lừa đảo sử dụng thường có đầu số lạ và khác mã quốc gia +84 của Việt Nam, độ dài số thuê bao khác thuê bao di động hoặc cố định của Việt Nam) giả danh cơ quan Công an, Viện kiểm sát, Tòa án để hăm dọa, gây sức ép buộc bị hại tin rằng mình có liên quan đến các vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng như rửa tiền, mua bán ma túy, sau đó chuyển tiền vào số tài khoản của bọn chúng để phục vụ quá trình điều tra. Nhiều trường hợp nhằm gây khủng hoảng tinh thần cho các nạn nhân, chúng còn gửi qua điện thoại một lệnh bắt tạm giam từ Viện kiểm sát nhân dân tối cao chỉ đích danh người đang bị chúng đe dọa.

3. Thông qua mạng xã hội Facebook, Zalo, Skype… để kết bạn mời làm quen, kết hôn, bảo lãnh đi định cư nước ngoài (nạn nhân đa số là phụ nữ) hoặc hợp tác làm ăn, gửi tiền từ nước ngoài về làm từ thiện. Khi các nạn nhân đã tin, bọn chúng liền ngỏ ý muốn tặng quà có giá trị lớn nhưng yêu cầu nạn nhân phải gửi tiền từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng để giải quyết thủ tục chuyển quà đang gặp rắc rối. Bọn tội phạm cũng giả mạo các tài khoản mạng xã hội của các doanh nghiệp lớn, có uy tín để tạo ra các sự kiện khuyến mãi, trúng thưởng tài sản có giá trị, sau đó yêu cầu bị hại chuyển tiền làm lệ phí để nhận thưởng.

4. Tạo ra các Website mua bán hàng hóa hoặc giả mạo Website dịch vụ thanh toán trực tuyến nhằm thu thập, đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng và chiếm đoạt số dư trong tài khoản của người bị hại. Thủ đoạn lừa đảo với số tiền giá trị lớn, từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng, ảnh hưởng xấu đến tình hình ANTT ở địa phương.
Tình hình tội phạm lừa đảo sử dụng công nghệ cao ngày càng phổ biến, diễn biến phức tạp. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân một số lưu ý sau:
- Cảnh giác với các hình thức hỗ trợ tài chính, cho vay qua các ứng dụng (app/web) internet, tránh sa vào bẫy “Tín dụng đen” của các loại tội phạm cho vay nặng lãi. Đồng thời, khuyến cáo người dân khi gặp khó khăn về tài chính, hãy tìm đến các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương hoặc trực tiếp đến các tổ chức tín dụng, ngân hàng tin cậy để được hỗ trợ.
- Cảnh giác với các cuộc gọi tự xưng Công an, Viện Kiểm sát, nhân viên Ngân hàng… thông báo giám định, trúng thưởng, nhận quà, xác minh và đe dọa, yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản chỉ định.
- Giữ bí mật thông tin bảo mật các dịch vụ ngân hàng (tuyệt đối không tiết lộ mã PIN thẻ, mật khẩu truy cập, mật khẩu giao dịch một lần OTP, mật khẩu truy cập địa chỉ email với người lạ, kể cả nhân viên ngân hàng). Xác thực người đề nghị thực hiện giao dịch tài chính (không chuyển tiền cho đối tượng khi chưa xác thực; cảnh giác đối tượng giả mạo quen biết thông qua mạng xã hội, email, điện thoại, thư giấy, SMS, mạo danh nhân viên ngân hàng, cơ quan Nhà nước).
- Kiểm tra thông tin của trang website khi thực hiện giao dịch trực tuyến (chỉ nên thực hiện giao dịch tại các website uy tín, có độ bảo mật cao…). Hạn chế sử dụng mạng wifi công cộng, tại quán cafe để đăng nhập, thực hiện giao dịch trên hệ thống ngân hàng điện tử.
Song hành với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, hoạt động của các loại tội phạm lừa đảo sử dụng công nghệ cao hiện nay diễn biến ngày càng phức tạp, tinh vi và khó nắm bắt với nhiều thủ đoạn mới vì vậy người dân cần nâng cao cảnh giác, thường xuyên cập nhật thông tin để nắm được thủ đoạn mới của các đối tượng phạm tội để có các biện pháp phòng ngừa, tránh để bị lợi dụng, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và lộ lọt thông tin cá nhân quan trọng./.
Công an huyện Ninh Hải
Admin