An ninh - Trật tự
An ninh - Trật tự
Cảnh báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua không gian mạng 
12/11/2019 
 
Theo thông báo của Bộ Công an, thời gian vừa qua Tập đoàn tài chính Engel Rock Global (ERG) đang tiến hành các hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng Internet bằng hình thức kêu gọi huy động vốn với lãi suất rất cao (lên đến 180%/năm), tiềm ẩn nguy cơ mất trắng tiền, ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương, cụ thể như sau:
ERG là công ty tài chính thuộc Tập đoàn “tự xưng” ERG Group INC có địa chỉ tại Quần đảo Virgin thuộc Anh. Công ty này không được cơ quan nào ở Anh cũng như Việt Nam cấp phép hoạt động.
Về hình thức, ERG kêu gọi huy động vốn với nhiều gói đầu tư khác nhau (từ 100 USD đến 1 triệu USD), lợi nhuận giống với gửi ngân hàng lần lượt từ 6%/tháng đến 15%/tháng. Nhà đầu tư có 2 hình thức chuyển tiền vào ERG để đầu tư:
(1) mua USD nội bộ từ các thành viên của ERG (người mua chuyển tiền VNĐ vào tài khoản ngân hàng của người bán và nhận USD qua email khởi tạo tài khoản ERG của mình);
(2) chuyển các loại tiền điện tử tích hợp được vào ví ERG (Bitcoin, Ethereum, Litecoin). Ngoài ra, nếu mời được khách hàng khác đầu tư, người giới thiệu sẽ được nhận hoa hồng 6% hoa hồng từ F1, 5% cho F2, 3% cho F3…
Đây thực chất là mô hình Ponzi (vay của người sau trả cho người trước), và sẽ sụp đổ khi số tiền của nhà đầu tư mới không đủ trả lãi cho nhà đầu tư trước.
Hoạt động đầu tư này tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro như:
- Nhà đầu tư không đòi được quyền lợi khi xảy ra tranh chấp, lừa đảo do ERG không có công ty hay văn phòng tại Việt Nam;
- ERG chi trả lãi bằng đồng tiền USD ảo có trong ứng dụng ERG, nhà đầu tư muốn rút tiền chỉ có cách bán tiền USD ảo này cho nhà đầu tư ERG khác trong nội bộ, không bán được ra ngoài.
- Trường hợp không có người mua hoặc ứng dụng ERG bị sập, nhà đầu tư sẽ mất trắng tiền, tương tự như một số sàn tiền ảo bị sập hồi đầu năm 2018 khiến cho hàng chục ngàn nhà đầu tư tại Việt Nam bị mất trắng các khoản tiền đã đầu tư.
Vậy Công an tỉnh Ninh Thuận thông báo rộng rãi đến nhân dân trên địa bàn tỉnh nhằm nâng cao nhận thức, không đầu tư vào các hoạt động tài chính không rõ nguồn gốc, ngoài hệ thống quản lý nhà nước.
Phòng An ninh kinh tế
Admin