Cải cách hành chính
Cải cách hành chính
CÔNG TÁC CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH TẠI ĐỘI QUẢN LÝ XUẤT NHẬP CẢNH – PHÒNG BẢO VỆ CHÍNH TRỊ - CÔNG AN TỈNH NINH THUẬN 
25/07/2017 
 

Với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân khi làm các thủ tục cấp mới, cấp, đổi hộ chiếu, Đội Quản lý Xuất nhập cảnh – Phòng Bảo vệ Chính trị - Công an tỉnh Ninh Thuận đã không ngừng đổi mới các biện pháp nghiệp vụ nhằm đơn giản hóa các thủ tục hành chính trên lĩnh vực công tác, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình cải cách hành chính trong lực lượng Công an tỉnh.

Một trong những nhiệm vụ chính của Đội Quản lý xuất nhập cảnh là tổ chức công tác xét duyệt, đề nghị Cục quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an cấp hộ chiếu hoặc các giấy tờ khác liên quan đến việc xuất, nhập cảnh cho công dân Việt Nam theo quy định của Pháp luật.

Nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của công tác cải cách hành chính trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị nói riêng và của Công an tỉnh nói chung, thời gian qua, đơn vị đã xây dựng phong cách ứng xử có văn hóa trong hoạt động giải quyết hồ sơ cấp, đổi hộ chiếu; thực hiện tốt “chuẩn mực đạo đức” trong giao tiếp với nhân dân, người nước ngoài, gắn với việc “Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; bố trí cán bộ có năng lực, đạo đức, tư cách tốt, thái độ hòa nhã trực tiếp nhận hồ sơ và hướng dẫn thủ tục cho công dân  đảm bảo văn minh, lịch sự; lắng nghe ý kiến và kịp thời giải quyết các vướng mắc, kiến nghị của công dân.

Đơn vị cũng thường xuyên quán triệt đến các CBCS hiểu rõ trách nhiệm của mình là phải phục vụ, tạo điều kiện thuận lợi, giải quyết đúng thời hạn cho người dân đến làm thủ tục, tuyệt đối không lạm dụng quyền để sách nhiễu và có những biểu hiện tiêu cực.

Đ/c Thượng tá Nguyễn Khắc Trung – Phó Trưởng phòng Bảo vệ Chính trị - Công an tỉnh cho biết: “Thực hiện Kế hoạch 812 của Lãnh đạo Công an tỉnh về công tác Cải cách hành chính năm 2017, theo đó,  Cấp ủy – Lãnh đạo đơn vị thường xuyên quan tâm, đôn đốc đội ngũ CBCS làm tốt công tác cải cách hành chính trên lĩnh vực xuất nhập cảnh, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị  về “Học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, quán triệt đội ngũ CBCS làm công tác tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính trên lĩnh vực xuất nhập cảnh phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, giữ vững  tư thế, tác phong khi tiếp xúc với quần chúng nhân dân. Trong 6 tháng đầu năm 2017, đơn vị đã tham mưu với Lãnh đạo Công an tỉnh triển khai Quyết định 45 của Tổng Cục An ninh về khai thác thông tin của người tạm trú của người nước ngoài trong lực lượng CAND. Đặc biệt, chúng tôi đã tham mưu Lãnh đạo Công an tỉnh mở hội nghị tập huấn khai thác thông tin tạm trú của người nước ngoài trên nền internet. Đây là một bước tiến hết sức quan trọng , góp phần rút ngắn thời gian thực hiện công tác khai báo tạm trú cho nhiều cơ sở lưu trú và các cơ quan, ban ngành trong tỉnh.”

Trong 6 tháng đầu năm 2017, Đội Quản lý Xuất nhập cảnh đã tiếp nhận và giải quyết 3393 hồ sơ cấp, sửa đổi hộ chiếu phổ thông trong nước, 8 hồ sơ cấp, bổ sung, sửa đổi thị thực, 119 hồ sơ gia hạn chứng nhận tạm trú cho người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư nước ngoài. Thủ tục cấp hộ chiếu, theo quy định của Bộ Công an là 8 ngày làm việc, tuy nhiên Đội Quản lý Xuất nhập cảnh đã rút ngắn, chỉ còn 5 đến 7 ngày.

Bên cạnh đó, đơn vị đã có sự phối hợp chặt chẽ với ngành bưu chính để chuyển phát nhanh hộ chiếu đến địa chỉ người nhận theo yêu cầu. Đây là điều kiện thuận lợi cho những công dân Ninh Thuận đang công tác ở ngoài tỉnh. Ngoài ra, đơn vị còn bố trí cán bộ trực, tiếp dân vào ngày thứ 7, phân công CBCS trực và chụp hình cho người dân khi đến làm hộ chiếu, nhằm tiết kiệm thời gian đi lại cho người dân.

Một số người dân đến làm hộ chiếu chia sẻ

Người dân số 1 (nam): “Buổi làm việc hôm nay rất suôn sẻ. Các anh chị làm việc rất tận tình”

Người dân số 2 (nữ): “Đây là  lần đầu tiên em đi làm hộ chiếu nên cảm thấy rất hồi hộp, nhưng được các anh chị hướng dẫn tận tình”

Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác CCHC, đảm bảo nhanh gọn, công khai, minh bạch trong từng khâu tiếp nhận, giải quyết hồ sơ và trả kết quả, tiếp tục tham mưu Lãnh đạo Công an tỉnh áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001:2008 lĩnh vực xuất nhập cảnh, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cơ quan, tổ chức và người dân đến làm thủ tục.

Với phương châm “mỗi ngày làm nhiều  việc tốt vì nhân dân”, các CBCS Đội Quản lý Xuất nhập cảnh luôn nêu cáo vai trò, trách nhiệm của mình, từng bước tạo được sự hài lòng của người dân, qua đó đã xây dựng được hình ảnh đẹp của người chiến sỹ công an “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.

 

Thực hiện: Hương Thảo – Đức Minh