Hoạt động của lực lượng Công an
Hoạt động của lực lượng Công an
Áp dụng khai báo y tế qua hệ thống khai báo di chuyển nội địa 
25/08/2021 
 
Trước những yêu cầu cấp bách trong phòng chống dịch, từ ngày 12/8/2021, tại 6 chốt kiểm soát dịch nơi cửa ngõ ra vào tỉnh Ninh Thuận, lực lượng Công an đã triển khai thực hiện quản lý di biến động của người ra vào vùng dịch thông qua hệ thống khai báo di chuyển nội địa do Bộ Công an quản lý, nhằm đảm bảo điều kiện thuận tiện nhất cho người dân.
Theo ghi nhận tại chốt kiểm soát dịch đặt ở xã Cà Ná, huyện Thuận Nam, việc khai báo qua quét mã QR code được rất nhiều người dân thực hiện vì sự tiện dụng và nhanh chóng, tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Điều đặc biện tiện ích là, ngay tại nhà người dân có thể tự khai báo trước thông tin cá nhân, lịch trình di chuyển bằng cách sử dụng điện thoại di động, máy tính có kết nối internet, truy cập vào hệ thống khai báo di chuyển nội địa của Bộ Công an qua đường link: https://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn và điền đầy đủ chính xác các thông tin theo hướng dẫn. Sau khi thực hiện khai báo thành công, các trường thông tin sẽ được cập nhật lên hệ thống và cấp cho Công dân mã QR code có giá trị sử dụng 3 ngày, người dân chỉ cần chụp lại màn hình hoặc chọn lưu mã để sử dụng.

Chốt kiểm soát Cà Ná thực hiện quét mã QR kiểm soát Công dân đi từ vùng dịch về được triển khai từ ngày 14/8/2021, có lợi ích là nhanh chóng, tránh trường hợp tập trung quá đông. Việc quét mã rất nhanh, mọi người chỉ cần cung cấp Mã QR cùng CMND/CCCD, giấy đi đường, giấy xét nghiệm âm tính... thì qua các chốt kiểm dịch tiếp theo, họ sẽ biết được là người này đã đi qua được bao nhiêu chốt, có an toàn không và về sau nếu có vấn đề gì phục vụ truy vết sẽ rất dễ dàng.

Khi công dân đi qua các chốt kiểm soát dịch bệnh chỉ cần cung cấp mã QR Code để lực lượng Công an đối chiếu bằng thiết bị "quét" rất nhanh chóng, tránh tình trạng xảy ra ùn tắc tại chốt kiểm dịch ở các cửa ngõ, thuận tiện cho việc đi lại của công dân trong bối cảnh dịch bệnh, nhất là khi phải di chuyển đường dài.

So với phần mềm khai báo y tế hiện nay, hệ thống khai báo di chuyển nội địa của Bộ Công an có khác biệt là sẽ được kết nối, khai thác dựa trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nên sẽ hiển thị đầy đủ thông tin cá nhân. Khi Công dân khai báo trung thực, đầy đủ các thông tin cá nhân như địa chỉ thường trú, tạm trú, nơi đi, nơi đến, nơi dự định lưu trú, phương tiện, cũng như thông tin dịch tễ… thì lịch trình di chuyển, tình trạng sức khoẻ sẽ được cập nhật lên hệ thống, chính quyền địa phương nơi cư trú cũng sẽ nắm được thông tin để kịp thời quản lý, hỗ trợ Công dân khi cần thiết. Đây là một trong những lợi ích từ việc khai thác thông tin từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Thông tin di biến động cũng như lịch sử di chuyển của người dân đều sẽ được cập nhật vào hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hàng ngày và bảo đảm tuyệt đối an toàn bí mật thông tin. Khi phát hiện có ca dương tính với COVID-19, căn cứ vào dữ liệu từ hệ thống, lực lượng Công an sẽ phối hợp cùng lực lượng y tế (lực lượng chức năng) sẽ nhanh chóng xác định, khoanh vùng cách ly các trường hợp F1, F2, rút ngắn được rất nhiều thời gian trong công tác truy vết dịch tễ… kịp thời ngăn chặn các ca nhiễm lây lan trong cộng đồng.
Hải Yến
Admin