Tiềm năng và cơ hội đầu tư phát triển 
Tiềm năng và cơ hội đầu tư phát triển 

Ninh Thuận có diện tích tự nhiên không lớn nhưng lại có các vùng khí hậu đa dạng gồm: biển, vùng đồng bằng, miền núi gắn với các tiềm năng, lợi thế trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, Ninh Thuận có tiềm năng và lợi thế to lớn về biển. Chính vì vậy, kinh tế biển được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn và được tỉnh quan tâm khuyến khích đầu tư, bao gồm thủy sản, du lịch biển, sản xuất muối và công nghiệp hóa chất sau muối.

 

I. THUỶ SẢN

Với bờ biển dài 105 km, ngư trường Ninh Thuận có thể khai thác quanh năm, được xác định là một trong 4 ngư trường trọng điểm của cả nước với tổng trữ lượng cá, tôm tương đối lớn, khả năng khai thác khoảng 50 nghìn tấn/năm với nhiều loại hải sản có giá trị kinh tế cao có thể phục vụ cho công nghiệp chế biến và xuất khẩu.

Về nuôi trồng hải sản, vùng biển Ninh Thuận là nơi sinh sống của nhiều loài hải sản đặc thù, có nguồn giống bố mẹ dồi dào và môi trường nước biển trong sạch là địa bàn lý tưởng để sản xuất các loại giống có chất lượng cao, nhất là tôm giống và ốc hương giống. Sản lượng sản xuất tôm giống của tỉnh nay hơn 7 tỷ con tôm post/năm. Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn đã xây dựng Trung tâm sản xuất và kiểm định tôm giống chất lượng cao tại Ninh Thuận, hiện có nhiều nhà đầu tư đã và đang đến Ninh Thuận để sản xuất tôm giống cung cấp cho khu vực và cả nước như: Công ty XNK thủy sản Minh Phú đầu tư sản xuất 5 tỷ con post/năm, Trại tôm giống Ninh Thuận đầu tư sản xuất 3,6 tỷ con post/năm, Công ty tôm giống Grobest & IMei đầu tư sản xuất 2,4 tỷ con post/năm, Công ty TNHH Uni-President VN và Công ty TNHH Sinh học Thần Trinh đầu tư sản xuất 1,1 tỷ con post/năm ở An Hải, và Công ty Khang Thạnh đầu tư sản xuất ốc hương giống 100 triệu con có quy mô lớn nhất Việt Nam.

Về khai thác, với điều kiện thuận lợi là ngư trường trọng điểm của cả nước lại có thể khai thác quanh năm, với hệ thống các cảng cá được đầu tư khá đồng bộ bao gồm các cảng cá Đông Hải, Cà Ná, Ninh Chữ và bến cá Mỹ Tân. Hiện đang đầu tư nâng cấp cảng cá Cà Ná thành Trung tâm nghề cá của tỉnh và khu vực; cảng Ninh Chữ được xây dựng thành nơi neo đậu an toàn cho tàu thuyền khu vực miền Trung. Các cảng cá trên đảm bảo thu hút và cung cấp nguyên liệu hải sản cho công nghiệp chế biến xuất khẩu, tiêu dùng trong nước và tạo điều kiện phát triển các dịch vụ.

Định hướng phát triển ngành thủy sản của tỉnh là xây dựng Ninh Thuận thành Trung tâm sản xuất tôm giống chất lượng cao của cả nước; từng bước hình thành trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá khu vực nhằm tạo điều kiện cho công nghiệp chế biến, công nghiệp đóng sửa tàu thuyền và dịch vụ trên địa bàn tỉnh phát triển.

II. DU LỊCH

Phan Rang - Đà Lạt - Nha Trang là một trong 7 vùng trọng điểm du lịch của cả nước đến năm 2020. Chính phủ đã đồng ý chủ trương cho khôi phục tuyến đường sắt Tháp Chàm - Đà Lạt. Do đó định hướng phát triển du lịch của Ninh Thuận trong những năm tới là phát huy các lợi thế về du lịch biển, du lịch sinh thái, lịch sử và văn hóa, đưa du lịch thật sự là ngành kinh tế quan trọng trong nền kinh tế của tỉnh.

1. VỀ DU LỊCH BIỂN:

Với bờ biển dài 105 km, có nhiều bãi tắm đẹp nổi tiếng như Ninh Chữ, Cà Ná, Bình Tiên, Vĩnh Hy và môi trường nước biển trong sạch, thời tiết khí hậu nắng ấm quanh năm cho phép xây dựng du lịch biển thành ngành kinh tế quan trọng. Hiện nay đã hình thành các khu du lịch Bình Sơn - Ninh Chữ, Cà Ná, đang đầu tư khu du lịch Bình Tiên và Vĩnh Hy. Mỗi khu du lịch lại gắn với các vùng sinh thái đặc thù, có điều kiện kết hợp phát triển du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng.

Bãi biển Bình Tiên rộng hàng trăm ha được đánh giá là một trong những bãi biển đẹp nhất nước. Nơi đây với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ lại gắn với Vườn quốc gia Núi Chúa đang được đầu tư xây dựng trở thành khu du lịch tầm cỡ cả nước và khu vực đông Nam Á.

Khu vực từ Bình Tiên đến Vĩnh Hy có nhiều bãi biển đẹp, quy mô vài trăm ha đang được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm đầu tư xây dựng thành các khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng cao cấp. Vườn quốc gia Núi Chúa thuộc hệ thống rừng đặc dụng quốc gia nằm sát biển, diện tích 30 ngàn ha (23 ngàn ha mặt đất và 7 ngàn ha mặt biển) là nơi bảo tồn sự đa dạng sinh học đặc trưng của hệ sinh thái động thực vật rừng khô hạn. Hệ sinh thái biển ngoài các bãi san hô với hơn 120 loài được phân bố rộng ở vùng biển Vĩnh Hy - Thái An thì Rùa biển trong đó có rùa Quản đồng (tên khoa học Caretta caretta) là động vật quý hiếm hiện có ở Ninh Thuận. Rùa biển và các bãi san hô đang được Quỹ Bảo tồn động vật hoang dã thế giới (WFF) giúp bảo tồn và phát triển. Việc đầu tư nghiên cứu về khả năng gắn công tác bảo tồn phát triển vườn quốc gia với khai thác du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng đang được nhiều cơ quan và nhà đầu tư quan tâm.

Dọc bờ biển từ An Hải đến Mũi Dinh thuộc huyện Ninh Phước có một số đồi cát rộng, đẹp sát biển, nổi bật là đồi cát Nam Cương, Mũi Dinh có quy mô lớn rất phù hợp với các loại hình du lịch sinh thái mạo hiểm, trường đua môtô trên cát, lướt sóng, leo núi... Đây cũng là khu vực mà tỉnh Ninh Thuận đang kêu gọi đầu tư.

2. VỀ DU LỊCH VĂN HÓA:

Ninh Thuận có tỉ lệ đồng bào Chăm sinh sống lớn nhất, nơi đây đang còn nhiều làng nghề và các công trình kiến trúc cổ Chămpa như Tháp Hòa Lai được xây dựng từ thế kỷ IX, tháp Pô Klong Grai xây dựng từ thế kỷ XIII và tháp Pô Rô Mê xây dựng thế kỷ XVI. Trong đó tháp Pô Klong Grai được Nhà nước xếp hạng Di tích Quốc gia, là nơi diễn ra lễ hội Ka Tê - lễ hội lớn nhất của đồng bào Chăm được tổ chức hàng năm.

Trung tâm văn hóa Chăm đang lưu giữ nhiều hiện vật ChămPa cổ có giá trị văn hóa cao về lịch sử dân tộc Chăm.

Để bảo tồn và phát triển các di tích văn hóa Chăm pa, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đang triển khai kế hoạch trùng tu các công trình kiến trúc cổ Chăm pa, tỉnh đã triển khai nhiều dự án phát triển và bảo tồn văn hóa Chăm như làng nghề truyền thống dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp, gốm Bàu Trúc và tổ chức nhiều hoạt động văn hóa lễ hội mang đậm bản sắc dân tộc của đồng bào Chăm.

Du lịch biển và du lịch sinh thái kết hợp với du lịch văn hóa và lịch sử là những lĩnh vực có nhiều tiềm năng và lợi thế mà tỉnh tập trung kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước.