Tin trong ngành BQLKCN
Tin trong ngành BQLKCN
Thẩm định công nghệ dự án nhà máy rượu Vodka Nga Trong KCN THành Hải 
10/12/2019 
 

Ngày 21/10/2019, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Hội đồng tư vấn khoa học và công nghệ thẩm định công nghệ dự án đầu tư “Nhà máy sản xuất rượu Vodka Nga” tại KCN Thành Hải; Trên cơ sở các kiến nghị, đề xuất, kết luận Hội đồng tư vấn,  Sở Khoa học và Công nghệ đã có ý kiến chính thức về việc thẩm định công nghệ đối với dự án đầu tư “Nhà máy sản xuất rượu Vodka Nga” với các nội dung chính như sau :

1. Tóm tắt dự án đầu tư

 Mục tiêu dự án đầu tư:

+ Xây dựng đầu tư Nhà máy sản xuất rượu Vodka tại Khu công nghiệp Thành Hải, Thành phố Phan Rang Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.

+ Công suất: sản xuất 2.990.000 lít/năm theo chứng nhận đầu tư. Với 03 dòng sản phẩm và sản lượng: GENERAL PLATINUM 897.000 lít/năm; GENERAL GOLD 897.000 lít/năm và GENERAL SILVER 1.196.000 lít/năm.

2.  Tên công nghệ: Quy trình công nghệ chế biến rượu Vodka, trong đó: Quy trình pha trộn cồn và nước tự động hóa sử dụng công nghệ “DIVA”; Xử lý nước bằng công nghệ thẩm thấu ngược; Công nghệ lọc sử dụng Bộ lọc cát thạch anh, Tháp lọc than (than bạch dương hoạt tính và than bạch dương hoạt tính tẩm bạc) và bổ sung chất hút Polyme đặc biệt “Akva – Aldsorb” nhằm tách loại bỏ tạp chất có hại như ester, aldehyd (90%) khỏi rượu Vodka, làm tăng tính cảm quan, độ mềm, vị và mùi thơm của rượu Vodka; Bổ sung các thành phần phụ liệu theo dây chuyền tự động pha trộn “DIMA”; Chiết rót theo dây chuyền tự động của Italia,..Dự án có nêu rõ việc áp dụng công nghệ hiện đại và tự động để thực hiện các bước công nghệ:Chế biến hỗn hợp nước cồn theo chế độ tự động với độ chính xác cao; Lọc hỗn hợp nước cồn sử dụng các cột than có bổ sung bạc bằng tốc độ lọc được kiểm soát tự động ; Giám sát tự động nhiệt độ hỗn hợp nước cồn trong thời gian lọc ; Việc chuẩn bị thành phần, quá trình ngân, trộn, lọc, chế biến rượu vodka, đồ uống có cồn được vận hành tự động ; Việc chiết rót chai và đóng nắp chai được thực hiện tự động.

- Dây chuyền công nghệ bảo đảm sản xuất được các sản phẩm đã dự kiến cả về số lượng và chất lượng (đảm bảo theo chuyên ngành), bảo đảm các tiêu chuẩn về tiết kiệm năng lượng, vệ sinh công nghiệp, an toàn lao động và vệ sinh môi trường: Quy trình công nghệ trong dự án đảm bảo được an toàn lao động, an toàn cháy nổ ; Chất thải khí: khí cồn được hạn chế và thu hồi bằng kỹ thuật xục khí qua bể nước để hấp thu; Chất thải lỏng và rắn: chất thải lỏng được cam kết xử lý đạt mức B theo Quy chuẩn Việt Nam.

- Xuất xứ công nghệ: Quy trình công nghệ chế biến rượu Vodka dự kiến được thực hiện bởi Công ty PC Milesta.

3. Về thiết bị: Dự án sử dụng hệ thống phức hợp các thiết bị tự động hoá pha trộn, lọc và chế biến rượu vodka và rượu pha chế. Thiết bị trong dây chuyền công nghệ bảo đảm có tính năng, chất lượng phù hợp với yêu cầu của công nghệ nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng và số lượng như dự kiến.

- Dự án sử dụng thiết bị đầu tư mới 100%.

4. Về các yếu tố tác động đến môi trường: Công nghệ của dự án đã chỉ ra những chất thải (khí, lỏng và rắn) ra môi trường và biện pháp hạn chế, xử lý. Đồng thời, đối với Nhà máy sản xuất rượu, biện pháp kỹ thuật an toàn cháy nổ là rất quan trọng. Công nghệ cũng đã tính đánh giá định lượng tính cháy nổ của các khối công nghệ và phân hạng cháy nổ các khu theo Quy tắc chung phòng cháy nổ dành cho sản xuất hóa chất, hóa dầu và luyện dầu mỏ bởi Cơ quan liên bang giám sát khai thác mỏ và công nghiệp của Nga.

Phạm Dũng - NV