Cơ sở hạ tầng 
Cơ sở hạ tầng 

1. MẠNG LƯỚI GIAO THÔNG:

Mạng lưới giao thông Ninh Thuận khá thuận lợi, có quốc lộ 1A chạy qua, quốc lộ 27A lên Đà Lạt và Nam Tây nguyên, quốc lộ 27B chạy qua địa phận huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận đến thị xã Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, đường sắt Bắc Nam và 100% xã có đường ô tô đến trung tâm xã. Ngoài ra, sân bay quốc tế Cam Ranh và cảng hàng hóa Ba Ngòi (Một trong 10 cảng biển lớn của cả nước) thuộc tỉnh Khánh Hòa khá gần tỉnh Ninh Thuận (Phạm vi khoảng 45 km đến 60 km), là một trong những điều kiện thuận lợi về giao thông để đến với Ninh Thuận.

Dự án khu liên hợp thép Cà Ná đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, có gắn đầu tư xây dựng cảng biển Dốc Hầm (Cà Ná) với công suất bốc dỡ 15 triệu tấn/năm, khả năng có thể tiếp nhận tàu trọng tải đến 250.000 tấn.

2. THỦY LỢI:

Có 14 công trình thủy lợi lớn được đầu tư với tổng trữ lượng 127 triệu m3 đảm bảo nước tưới cho hơn 30% đất nông nghiệp. Đến năm 2015 tỉnh sẽ tập trung triển khai nhiều công trình thủy lợi lớn như hồ Tân Mỹ, sông Than, sông Biêu với tổng trữ lượng khoảng 350 triệu m3 nước đáp ứng nhu cầu nước cho sinh hoạt, sản xuất nông nghiệp và công nghiệp.

3. CẤP NƯỚC:  

Hiện nay tỉnh có 4 nhà máy cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất với tổng công suất hơn 90.000m3/ngày đêm, bao gồm nhà máy nước Phan Rang - Tháp Chàm, Tân Sơn - Ninh Sơn, Phước Dân - Ninh Phước, Cà Ná - Phước Nam, đảm bảo cung cấp nước cho Thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, các thị trấn, các vùng phụ cận và các khu, cụm công nghiệp. Hiện đang triển khai xây dựng thêm nhà máy nước Du Long (công suất 15.000m3/ngày đêm) cung cấp nước cho sinh hoạt nhân dân trong vùng và khu công nghiệp.

4. CẤP ĐIỆN:  

Hệ thống lưới điện quốc gia đã được đầu tư đến 100% số xã đáp ứng nhu cầu điện cho sản xuất và cung cấp điện cho hơn 95% số hộ trong tỉnh. Tỉnh đang triển khai xây dựng tiếp các hệ thống điện cung cấp cho các khu kinh tế trọng điểm của tỉnh.

5. BƯU CHÍNH VIỄN THÔNG:

Mạng lưới bưu chính viễn thông của tỉnh đã được đầu tư hiện đại hóa đảm bảo thông tin liên lạc trong nước và quốc tế; đảm bảo cung cấp các dịch vụ với chi phí phù hợp và độ tin cậy cao như mạng lưới dữ liệu thông tin tốc độ cao, hạ tầng mạng lưới băng thông rộng (MAN) cho thành phố theo mô hình “một hệ thống, đa dịch vụ”.

6. CÁC DỊCH VỤ NGÂN HÀNG, TÍN DỤNG:

Ngày càng nâng cao chất lượng, linh hoạt, an toàn và thuận tiện. Hệ thống các ngân hàng thương mại tại tỉnh hiện nay gồm các chi nhánh, Phòng giao dịch của Ngân hàng Công thương, Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương, Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn Thương tín, Ngân hàng Đông Á, Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu. Các ngân hàng có khả năng huy động vốn và đáp ứng nhu cầu vốn bằng tiền Việt Nam và ngoại tệ.


04-11-2009