Di tích - Bảo tàng 
Di tích - Bảo tàng 

- Tháp Po Klong Garai: Tháp được Bộ Văn hóa Thông tin (VHTT) xếp hạng là di tích kiến trúc nghệ thuật năm 1979. Tháp Poklong Garai nằm trên đồi Trầu, thuộc phường Đô Vinh, cách trung tâm thành phố Phan Rang - Tháp Chàm 9 km về phía tây bắc, được xây dựng vào cuối thế kỷ XIII đầu thế kỷ IV (thời vua Shihavaman, người Việt gọi là Chế Mân) để thờ vua Po Klong Garai (1151 - 1205), vị vua đã có nhiều công lớn đối với dân tộc Chăm ở vùng đất phía nam mới được khai khẩn, nhất là trên lĩnh vực thuỷ lợi (đập Nha Trinh, đập Sông Cấm ở phía tây Phan Rang). Hơn thế nữa dưới triều vua Pôklông Garai trị vì, đất nước Chăm được hưng thịnh, nhân dân được ấm no. Tháp Pô Klong Garai là một tổng thể gồm ba tháp: tháp chính (cao 20,5m), tháp lửa (cao 9,31m), tháp cổng (cao 8,56m). Công trình này được xem là trung tâm điểm rực rỡ nhất của nền văn minh Chăm, có trình độ kiến trúc, nghệ thuật, điêu khắc đạt đến đỉnh cao.

- Đình Tấn Lộc (thường gọi là đình Dinh Thủy): Đình thuộc thôn Tấn Lộc, phường Tấn Tài, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm. Đình thờ thần Thành Hoàng, Thiên Y A Na và Chưởng Thái Giám Bạch Mã. Hàng năm thôn Tấn Lộc tổ chức tại đình làng làm đại lễ vào dịp xuân tế (tháng 2 âm lịch) và làm trung lễ vào dịp thu tế (tháng 8 âm lịch). Mỗi đợt tế được chia làm ba phần, với những nghi thức rất trang trọng, từ lễ Khai sắc, đến lễ kỵ Tiền hiền và lễ Tế tại Chánh điện. Đình Tấn Lộc đã được Bộ VHTT công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật theo Quyết định số 05/2005/VHTT ngày 8.3.2005.

- Miếu Xóm Bánh (Thanh Sơn miếu): Miếu tọa lạc ở khu phố 4, phường Đài Sơn, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm. Miếu được xây dựng trên khu đất khá rộng đến 4.629 m2, thờ Thiên Y A Na Diễn Phi Chúa Ngọc. Trong miếu có nhiều mãng chạm khắc gỗ với nhiều đề tài tứ linh, bát bữu, hoa lá, chim thú… Hàng năm, vào rằm tháng Giêng, tháng 7 và tháng 10 âm lịch, miếu Xóm Bánh tiến hành lễ cúng Thượng nguyên, Trung nguyên và Hạ nguyên. Vào ngày 25 tháng Chạp âm lịch có lễ cúng đưa chư thần về trời, đến ngày 30 tháng Chạp âm lịch lại cúng rước chư thần về miếu đón năm mới. Lễ Kỳ yên diễn ra vào tiết Thanh Minh là lễ lớn nhất trong năm, cầu thần phù hộ cho làng xã, cơm no, áo ấm. Miếu Xóm Bánh được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật theo Quyết định số 39/2002/VHTT năm 2002 của Bộ VHTT.

- Đình Vạn Phước: Đình được xây dựng năm 1848, tại thôn Vạn Phước, xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước. Đây không chỉ là nơi diễn ra các cuộc họp quan trọng, mà còn là trung tâm sinh hoạt văn hóa. Hàng năm, cứ đến ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch, người dân Vạn Phước khắp nơi về dự hội làng để tưởng nhớ các bậc tiền nhân đã có công khai hoang mở đất. Đình làng Vạn Phước còn là một công trình kiến trúc điêu khắc có giá trị cao với những nét chạm khắc tinh xảo với đề tài tứ linh: long, lân, qui, phụng trên các điện mái, kèo cột, rường xà, trang thờ... Cách trang trí của đình làng Vạn Phước mang đậm nét văn hoá đời Nguyễn. Những ngai thờ, sắc phong của các đời vua Tự Đức, Khải Định vẫn còn được lưu giữ đến ngày hôm nay. Dưới thời Pháp thuộc, đình Vạn Phước gắn liền với những hoạt động đấu tranh cách mạng của Đảng và nhân dân Ninh Thuận. Năm 1999, Bộ VHTT đã có quyết định công nhận đình Vạn Phước là di tích lịch sử văn hoá quốc gia.

- Núi Cà Đú: Đây là một địa danh lịch sử nằm giữa vùng đồng bằng rộng lớn thuộc huyện Ninh Hải có độ cao 300 m. Càng lên cao núi Cà Đú càng thoáng mát bởi cấu trúc của các hang động. Từ đây có thể nhìn bao quát khu du lịch biển Ninh Chữ, cánh đồng muối Phương Cựu, đầm Vua, đồng lúa vàng của huyện Ninh Hải và xa xa là hòn núi Đá Chồng. Với những tảng đá chồng chất lên nhau và nhiều hang động, ngõ ngách nên núi Cà Đú khá hiểm trở. Chính nhờ địa thế này, từ những ngày đầu của phong trào Cần Vương, nghĩa quân đã chọn núi Cà Đú làm căn cứ chống Pháp. Chính nơi đây đã tạo nên những trận đánh huyền thoại xuất quỉ nhập thần của lực lượng kháng chiến. Chính vì ý nghĩa lịch sử cách mạng trong suốt hai cuộc kháng chiến giành độc lập và giải phóng dân tộc, ngày 16/04/1999 (ngày kỷ niệm giải phóng Ninh Thuận), UBND tỉnh có quyết định công nhận núi Cà Đú là di tích lịch sử cách mạng của tỉnh.

- Di tích lịch sử CK19: Di tích này nằm dưới chân núi Chúa thuộc xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, là nơi in đậm dấu tích lịch sử của một thời hào hùng chống xâm lược. Căn cứ này lấy tên là CK19 vì được thành lập vào ngày 19.8.1946. Căn cứ CK19 tồn tại trong thời kỳ chống Pháp, đến chống Mỹ và cho đến ngày hoàn toàn giải phóng. Đây là một trong những nơi ẩn náu của Bộ chỉ huy quân sự để chỉ đạo chiến tranh, hiện nay vẫn còn những di tích để lại như hầm hào, bếp Hoàng Cầm. Bờ biển ở đây là nơi tập kết vũ khí và quân trang từ miền Bắc chi viện cho chiến trường miền Nam. Chính quyền và nhân dân địa phương mong muốn được khôi phục và tôn tạo khu di tích này để giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ mai sau.

- Bảo tàng tỉnh Ninh Thuận: Bảo tàng tọa lạc trên đường 16.4, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm. Bảo tàng Ninh Thuận nằm trong quần thể kiến trúc quảng trường - tượng đài 16.4, gồm 4 tầng, được xây dựng trên diện tích 32.000 m2, với tổng kinh phí đầu tư gần 40 tỉ đồng. Hiện tại, bảo tàng đang lưu giữ hàng ngàn hiện vật, ấn phẩm báo chí qua các thời kỳ lịch sử của dân tộc.

Ngoài những di tích nổi tiếng nêu trên, tỉnh Ninh Thuận còn tồn tại và phát triển rất nhiều các di tích khác có ý nghĩa lịch sử và văn hóa to lớn, gắn liền với quá trình lịch sử của tỉnh như: bẫy đá Pinăng Tắc, căn cứ CK7...