Danh lam thắng cảnh 
Danh lam thắng cảnh 

- Bãi biển Ninh Chữ: Bãi biển Ninh Chữ thuộc địa bàn thôn Bình Sơn, xã Văn Hải, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm. Bãi biển Ninh Chữ được tôn vinh là một trong những bãi biển đẹp của miền Trung với bãi biển hình vòng cung dài 10 km, nước trong xanh, cát vàng mịn màng, và một bầu không khí trong lành, yên tĩnh. Xung quanh bãi còn có rừng dương xanh ngút ngàn, quanh năm rì rào thả lá, có Đầm Nại giàu tôm cá, các ngọn núi Đá Chồng, Tân An, Cà Đú với những tảng đá lớn nhỏ xếp chồng lên nhau tạo thành một quần thể thiên nhiên hài hòa, hữu tình.

- Thác Cha Pơr: Nằm cách quốc lộ 27B khoảng 10 km, cụm thác Cha Pơr thuộc thôn Ma Lâm, xã Phước Tân, huyện miền núi Bác Ái, ngọn Cha Pơr có độ cao khoảng 60 m, là ngọn thác lớn nhất trong hệ thống 3 cụm thác ở đây. Thác Cha Pơr còn được ví như một cô tiên có mái tóc dài óng ả, đẹp đến mê hồn, bởi bên cạnh vẻ đẹp của dòng thác từ trên cao đổ xuống là sự hài hòa của thiên nhiên với rừng trúc và rừng bằng lăng bạt ngàn. Thác Cha Pơr bắt nguồn từ đỉnh núi Ma Nai và được tạo thành bởi nhiều dòng suối trong hệ thống rừng phòng hộ đầu nguồn nên có nước chảy quanh năm không cạn. Bên cạnh đó, nhờ được bảo vệ tốt nên hệ động thực vật ở đây rất phong phú với nhiều loài gỗ quý, như: giáng hương, căm xe, gõ, bằng lăng… và nhiều loài động vật, như: khỉ, min (bò rừng), nai, đỏ, heo rừng… Hiện người dân ở thôn Ma Lâm vẫn giữ được nguyên nếp sống, sinh hoạt mang đậm nét văn hóa truyền thống. Hằng đêm, trong không gian của núi rừng hoang dã, những làn điệu sử thi nói về cội nguồn lịch sử xây dựng và phát triển của người Raglai - một di sản văn hóa vô cùng phong phú và giá trị vẫn tiếp tục được truyền lại cho các thế hệ sau.

- Vịnh Vĩnh Hy: Nằm cách thành phố Phan Rang - Tháp Chàm khoảng 40 km về phía đông bắc, thuộc địa phận xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải. Chỉ mới đưa vào khai thác du lịch gần 10 năm nay, nhưng vịnh Vĩnh Hy được đánh giá là một trong những điểm du lịch sinh thái ấn tượng nhất khu vực Nam Trung Bộ. Đường vào Vĩnh Hy đi qua những vườn nho trĩu quả và cánh rừng xanh mát tạo cho du khách cảm giác ban đầu thoải mái, yên bình của miền quê. Đến Vĩnh Hy, ngay lập tức du khách bị cuốn hút bởi phong cảnh hữu tình với biển xanh, bờ cát mịn và những dãy núi đá vôi bao bọc đón từng cơn sóng tung trắng xóa. Ở đây, trong không gian tĩnh lặng, khách có thể thỏa sức dạo chơi bên bờ cát trắng, tắm biển hoặc thư giãn bằng thú câu cá. Đối với những người ưa mạo hiểm thì có thể leo lên những vách núi chênh vênh bên bờ biển hoặc khám phá những hang động thiên nhiên tuyệt đẹp. Du khách cũng có thể gặp gỡ và tìm hiểu cuộc sống cũng như nghề đánh bắt hải sản của người dân vạn chài… Nếu có thời gian ở lại Vĩnh Hy qua đêm, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội đi xem rùa biển đẻ trứng. Nhưng hấp dẫn nhất ở Vĩnh Hy vẫn là tour xem san hô bằng tàu đáy kính. Khu bảo tồn biển Vĩnh Hy là vùng biển có rạn san hô đẹp và đa dạng nhất Việt Nam với trên 300 loài san hô cứng có nhiều hình dáng, sắc màu phong phú. Năm 2003, Vĩnh Hy là vùng biển đầu tiên của Việt Nam được chọn để thực hiện thí điểm đề án bảo tồn san hô dựa vào cộng đồng.

- Suối Sừng Trâu: Nằm cách thành phố Phan Rang - Tháp Chàm khoảng 40 km về phía tây bắc, rừng núi quanh suối Sừng Trâu còn giữ được nét nguyên sinh, quanh năm rợp bóng cây xanh. Nước suối trong vắt len lỏi chảy róc rách qua những gềnh đá tạo thành âm thanh thiên nhiên hoang dã, trữ tình. Suối Sừng Trâu thuộc xã vùng cao Phước Chiến, đang trở thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn thu hút du khách gần xa. Đến với suối Sừng Trâu (tiếng Raglai gọi là Cro - Tuki - Cobao) du khách có cảm giác được sống trong không gian xanh đẹp yên lành. Nước suối trong vắt mát lạnh phát nguyên từ dãi núi Xanh (người dân địa phương gọi là Chớ Dú). Nước suối Sừng Trâu chảy không bao giờ cạn là mạch nguồn chính làm nên công trình thuỷ lợi hồ Sông Trâu hùng vĩ phía hạ nguồn.

- Vườn quốc gia Núi Chúa: Với tổng diện tích tự nhiên trên 24.300 ha, nằm trên địa giới của 5 xã: Công Hải, Lợi Hải, Phương Hải, Vĩnh Hải, Nhơn Hải thuộc huyện Ninh Hải. Vườn quốc gia Núi Chúa đang thực sự cuốn hút khách du lịch với những giá trị nổi bật về địa hình, địa thế, khí hậu và tính đa dạng sinh học cao.  Núi Chúa là vườn quốc gia độc nhất nước ta có cả ba hệ sinh thái. Đó là hệ sinh thái rừng xanh, hệ sinh thái rừng khô hạn và hệ sinh thái biển liền kề. Sinh cảnh độc đáo này, nhất là sinh cảnh rừng khô, được đánh giá là duy nhất ở Việt Nam và cả Đông Nam Á. Tài nguyên sinh vật (nhiều loại động, thực vật quý hiếm, rặn san hô…) của Vườn quốc gia Núi Chúa không chỉ phong phú và đa dạng về số lượng, chủng loại mà còn mang nhiều yếu tố đặc hữu, quí hiếm có giá trị cao cho nghiên cứu khoa học, bảo tồn nguồn gen và các nguồn lợi kinh tế, nhất là du lịch sinh thái.

Ngoài ra, tỉnh Ninh Thuận còn nổi tiếng với những thắng cảnh tuyệt đẹp khác, thu hút khách du lịch như: bãi biển Cà Ná, Vĩnh Hy, Bình Tiên, Khu du lịch Nam Cương - Mũi Dinh (nổi tiếng với hàng trăm ha diện tích đồi cát tự nhiên mang tính đặc trung của Châu Phi), cồn cát Nam Cương, hang Ông Phật, giếng Đục, ghềnh Ông Nồng, núi Bạc, đèo Ngoạn Mục, Vườn quốc gia Phước Bình…