Các tiềm năng
 
Thủy sản 
07/07/2020 0:00 
 

Với bờ biển dài 105,8 km, ngư trường Ninh Thuận có thể khai thác quanh năm, được xác định là một trong 4 ngư trường trọng điểm của cả nước với tổng trữ lượng cá, tôm tương đối lớn, khả năng khai thác khoảng 113.500 tấn/năm với nhiều loại hải sản có giá trị kinh tế cao có thể phục vụ cho công nghiệp chế biến và xuất khẩu.

 1. Về nuôi trồng hải sản, vùng biển Ninh Thuận là nơi sinh sống của nhiều loài hải sản đặc thù, có nguồn giống bố mẹ dồi dào và môi trường nước biển trong sạch là địa bàn lý tưởng để sản xuất các loại giống có chất lượng cao, nhất là tôm giống và ốc hương giống.

Hiện nay, toàn tỉnh có khoảng 450 cơ sở hoạt động sản xuất tôm giống với số lượng giống thủy sản sản xuất được 33,9 triệu con tập trung tại 02 khu sản xuất giống tập trung An Hải, Nhơn Hải. Trong đó, có các Công ty, Tập đoàn quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao như: Công ty TNHH giống thủy sản Minh Phú, Công ty cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam, Công ty TNHH Uni-Pressident Việt Nam, Công ty Grobest &Imei Việt Nam, Công ty TNHH Việt Úc đầu tư công nghệ, trang thiết bị hiện đại, đồng bộ từ quy trình chăm sóc, cho sinh sản tôm bố mẹ đến hoạt động ương nuôi ấu trùng, sản xuất thức ăn, đóng gói và vận chuyển; đầu tư trang bị máy móc thiết bị như máy PCR, phòng nuôi cấy vi sinh và một số đã đạt các tiêu chuẩn về sản xuất tôm giống như BAP, Global GAP,... Do dó, chất lượng con giống có uy tín cao trên thị trường tiêu thụ cả nước.

 Ngoài ra, Công ty TNHH Việt Úc đang triển khai thực hiện Dự án đầu tư khu sản xuất, kinh doanh tôm giống công nghệ cao tại xã An Hải, huyện Ninh Phước (nằm trong vùng quy hoạch sản xuất giống công nghệ cao An Hải); đồng thời đã xây dựng hoàn thành Dự án Trung tâm sản xuất tôm thẻ chân trắng bố mẹ thế hệ G3 tại xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam; dự kiến đưa vào hoạt động chính thức tháng 01/2020, đây sẽ là doanh nghiệp đầu tiên trên cả nước nghiên cứu được sản xuất tôm thẻ chân trắng bố mẹ cung cấp cho thị trường.

 2. Về khai thác, Ninh Thuận sở hữu nhiều thuận lợi để phát triển lĩnh vực khai thác thủy sản đạt hiệu quả cao. Ngư trường Ninh Thuận được xác định là một trong 4 ngư trường lớn của cả nước với nhiều hải sản có giá trị kinh tế cao và khai thác được quanh năm. Hạ tầng phục vụ khai thác và dịch vụ hậu cần nghề cá được đầu tư tương đối hoàn chỉnh, trong đó cảng cá Cà Ná đang đầu tư trở thành Trung tâm nghề cá của Tỉnh và khu vực, cảng Ninh Chữ được xây dựng thành nơi neo đậu an toàn cho tàu thuyền khu vực miền Trung. Các cảng cá trên đảm bảo thu hút và cung cấp nguyên liệu hải sản cho công nghiệp chế biến xuất khẩu, tiêu dùng trong nước và tạo điều kiện phát triển các dịch vụ.